Tôi cũng từng tự hỏi kết hôn rồi mới có con hay quyết định có trước rồi kết hôn sau. Sau này, vì cuộc sống mưu sinh, vợ chồng nhiều khó khăn tôi cũng quên bẵng tìm câu trả lời cho nó. Và cũng đơn giản vì tôi không cần trả lời bằng một câu mà bằng cả đời mình.

Nhân lúc này đọc được bài viết hay về chuyện này, xin gởi đây chia sẻ cùng mọi người.

Vài ngày trước, khi chị dâu tôi gọi cho mẹ chị ấy nói về cuộc hôn nhân sắp tới, tôi có tò mò hỏi: "Không phải cả hai anh chị đã quyết định sẽ kết hôn sao? Tại sao bây giờ lại do dự? Chị đang có thai đương nhiên sẽ phải cưới ngay. Bây giờ chị đang vội vàng chuẩn bị mọi thứ, nhưng chị không biết nhiều về anh họ em, vì vậy em cũng không biết chuyện gì sẽ xảy ra với chị trong tương lai?".

Loading interface...

Trong não trạng của thế hệ cũ, khái niệm mang thai lần đầu trước khi kết hôn và mang thai lần đầu sau khi kết hôn là hai chuyện hoàn toàn khác nhau:

1. Nếu có thai sau khi kết hôn. Theo kế hoạch, hai vợ chồng sẽ chú ý nhiều hơn đến chuyện cấn bầu, sinh con và có ít nhiều tích lũy kinh tế trong giai đoạn đầu. Đối với chính người vợ và cả người chồng, tất cả đều tuân theo một kế hoạch được định sẵn. Những tác động tương đối nhỏ.

2. Trái lại, mang thai trước khi kết hôn hoàn toàn nằm ngoài phạm vi kế hoạch đề ra. Đối với hoạch định nghề nghiệp của người vợ, lựa chọn này tác động tương đối lớn. Nếu sinh con khi chỉ vừa mới đi làm một thời gian ngắn, điều này có thể ảnh hưởng đến sự nghiệp tương lai của người mẹ.

Lý do khiến mẹ của chị dâu tôi tức giận với anh họ tôi là bởi chị ấy vừa mới ra trường, tìm được một công việc tốt, làm chưa bao lâu thì chị ấy đã có thai. Chắc chắn, công ty của chị ấy sẽ không thể cân nhắc cho chị giữ những vị trí quan trọng hơn trong tương lai. Vì vậy, dì ấy thật sự nuối tiếc cho những cơ hội phía trước của con mình.

Rõ ràng là một sinh viên tốt nghiệp trường đại học danh tiếng, nhưng chỉ vì mang thai sớm mà con đường sự nghiệp sau này bị ảnh hưởng, người làm mẹ nào cũng tức giận thôi. Dì ấy từng đề nghị chị dâu họ của tôi phải bỏ thai đi để giữ sự nghiệp. Nhưng cả anh họ tôi và chị dâu đều không muốn đi đến quyết định tàn nhẫn này. 

Theo quan điểm của các cụ, mang thai trước khi kết hôn hay kết hôn rồi mới mang thai cũng sẽ xác định vị trí của cô gái trong suy nghĩ của người mẹ chồng. Từ quan điểm xưa, các gia đình nói chung vẫn không khuyến khích con gái mang thai trước khi kết hôn. Mẹ chồng nếu tốt và tâm lý thì không nói làm gì. Nhưng nếu bà xét nét, nặng nhẹ và cổ hũ sẽ xem thường cô con dâu này bởi cho rằng đó là người đàn bà nhẹ dạ, dễ dãi, thậm chí còn cho rằng không xứng với con trai mình. Nhiều gia đình trong ngày cưới còn muốn con dâu mình đi ngõ sau vì trót mang bầu. Nói chung, giá trị của người con gái mang bầu trước lúc kết hôn sẽ trở nên rẻ rúng trong mắt một bà mẹ chồng cổ hũ.

Do đó, từ hai quan điểm này, đối với phụ nữ kết hôn chỉ vì dính bầu vẫn là tự đưa mình vào thế khó. Điều này không chỉ ảnh hưởng sự nghiệp của cá nhân mà còn khiến tình trạng gia đình trong tương lai bị đặt vào thế lung lay, không bền vững. Vì vậy, là người phụ nữ hiện đại, hãy tự quyết định cho mình điều đúng đắn, đừng ép bản thân vào thế khó xử để phải đưa ra quyết định ly hôn hay không ly hôn giữa lúc con cái đã đề huề.