Em chào các chị trong nhóm mình, em là thành viên mới toanh nhưng nằm vùng có gốc rễ ở hội nhóm mình (từ hồi chưa lấy ck cơ ạ). Hẳn nhà mình có nhiều chị từng trải qua cả giác hồi hộp chờ đợi que thử thai, căng mắt tìm vạch và sung sướng thấy vạch mờ xuất hiện, nhưng đi xét nghiệm máu thì không có bầu. Em đã từng phát sốt với mấy cái vạch của que thử, đi tìm hiểu tài liệu Việt Nam thì nói chung chung kiểu "có thể có thai hoặc không" nên em phẫn chí mò báo nước ngoài thì ra được thằng này, có thể nhóm mình nhiều chị biết rồi, đó là "evaporation line". Em có tìm lại tài liệu tiếng Việt về "evaporation line" (đường bay hơi) trên que thử thì có báo viết về cái này nhưng không rõ ràng, cộng thêm sự mập mờ giữa evaporation line và faint positive (vạch dương tính mờ) nên em mạo phép dịch một số tài liệu nước ngoài để chị em hội mình giải tỏa nỗi lo, sẵn sàng đón bé yêu về ạ.


Evaporation line, hay đường bay hơi, là đường vạch ghi nhận được khi nước tiểu khô đi, các chất có trong nước tiểu phản ứng với hóa chất trên que thử tạo thành vạch mờ trên que thử. Vị trí của vạch mờ trùng với vị trí vạch dương tính của que thử khiến nhiềuhình ảnh chị em nhầm lẫn đó là vạch dương tính mờ. Que thử có độ nhạy càng cao như Quickstick thì càng dễ để lại evaporation line (chính nhà sx của Quickstick ghi rõ điều này trong giấy hướng dẫn, nhưng không dịch phần hướng dẫn này sang Tiếng Việt) Tuy vậy, vạch này có vài điểm khác biệt với đường dương tính mờ như sau: 


1. Evaporation line không bao giờ phản ứng tạo vạch màu,, nó sẽ để lại vạch trong suốt hoặc có màu hơi xám, hoặc màu vàng của nước tiểu, trong khi sự có mặt của HCG sẽ khiến vạch lên màu dù có mờ đến đâu.


2. Evaporation line chỉ xuất hiện khi nước tiểu khô hoặc khi chị em để quá thời gian đọc kết quả theo khuyến cáo của que thử. Nếu có vạch mờ xuất hiện trong thời gian 5-10p từ lúc chị em nhúng que vào mẫu thử, đó là kết quả dương tính dù có mờ đến đâu.


3. Evaporation line không đậm lên dù chị em có thử thời điểm nào trong ngày hay thử vài ngày sau ngày thử đầu, trong khi nếu thực sự mang thai, nồng độ HCG tăng gấp đôi từ 48-72h sẽ khiến que thử sau 2-5 ngày từ lần thử đầu có sự khác biệt rõ rệt về màu.


Bên cạnh tài liệu trên, em có lần mò vào website của nhà sản xuất que Quickstick Mỹ, nhà sx khẳng định kể cả màu vạch thứ 2 có nhạt đến đâu, đó vẫn là kết quả dương tính nếu chị em sử dụng que thử đúng như hướng dẫn.


Thêm một thông tin nữa đến từ các mẹ Tây, đó là chị em gần như không thể xác định mang thai 7 ngày sau rụng trứng nếu dùng các que thử thai thông thường, để có kết quả dương tính chị em nên đợi ít nhất tầm 10 ngày hoặc dùng bút thử thai điện tử như Clearblue. Bút thử thai điện tử được nhiều vote của các mẹ Tây vì độ chính xác gần như đạt 100% tương đương thử máu, tuy nhiên giá thành khá chát nên các mẹ cân nhắc khi sử dụng nhé ạ.


Em xin để nguồn tài liệu để các mẹ tham khảo:


Evaporation line vs faint positive: https://cryingtoddlers.com/evap-line-vs-faint-positive-knowing-the-difference/

https://wehavekids.com/having-baby/evap-line-pregnancy-test-results-and-interpretation

Về que thử Quickstick Mỹ: https://www.early-pregnancy-tests.com/inpregtesstr