Việc tùy tiện dùng các loại thuốc uống trị mụn, nếu gặp trúng loại cực độc có thể gây quái thai, các mẹ cẩn thận.

Khi mang thai, nội tiết tố thay đổi khiến mẹ bầu dễ bị mụn. Nhưng nguy hiểm nhất là mẹ bị nổi mụn nhưng không biết mình có thai. Dẫn đến việc đi da liễu, dùng thuốc uống trị mụn lung tung. Điều này khiến thai nhi trực tiếp chịu ảnh hưởng. Nhẹ thì rối loạn phát triển, nặng thì sinh ra quái thai, dị tật hoặc sẩy thai.

Thuốc uống trị mụn và những điều cần biết

1. Thuốc trị mụn là gì?

Thuốc là chế phẩm chứa dược chất, dược liệu, dùng cho việc chẩn đoán bệnh, phòng bệnh, chữa bệnh. Theo đó, thuốc trị mụn là chế phẩm chuyên dùng để điều trị, phòng ngừa mụn. Thuốc trị mụn thường có 2 dạng chính là thuốc uống trị mụn và thuốc bôi ngoài da.

2. Những loại thuốc trị mụn bị cấm dùng khi mang thai

thuốc trị mụn dạng uống

Thuốc uống trị mụn không được dùng cho phụ nữ có thai

Một số loại thuốc trị mụn chứa thành phần cực độc, người bình thường uống ít không sao. Nhưng với phụ nữ khi mang thai, chỉ hấp thu một ít vào người cũng có thể ảnh hưởng thai nhi.

Dưới đây là những loại thuốc trị mụn dạng uống có khả năng gây quái thai, rối loạn nội tiết:

  • Isotretinoin dạng uống: Có thể gây dị tật thai nhi nghiêm trọng.
  • Prednisolone toàn thân: Có thể gây hở hàm ếch, thiểu năng trí tuệ thai nhi.
  • Tetracycline: Ức chế sự phát triển xương và gây ố vàng răng của trẻ sơ sinh.
  • Có chứa Hormone: Thuốc có thể gây trở ngại cho sự phát triển bình thường của thai nhi nam, dẫn đến nữ hóa từ trong bụng mẹ.

3. Lỡ dùng thuốc uống trị mụn trong lúc mang thai thì phải làm sao?

Trường hợp nếu lỡ dùng thuốc uống trị mụn phải đi gặp bác sĩ kiểm tra ngay. Nếu giữ thai cần kiểm tra kỹ ở mốc 12 tuần, 16, 18, 22, 28 và 32 tuần. Cần siêu âm độ mờ da gáy, làm downtest, triple test. Trường hợp nguy cơ cao cần chọc ối.

Những tác hại của thuốc uống trị mụn với thai nhi

1. Thuốc uống trị mụn gây sẩy thai

Mẹ bầu do thay đổi nội tiết tố dẫn đến nổi mụn nhiều, nghiêm trọng. Nhiều người quá lo lắng, cảm giác mình xấu đi nên tự ý uống thuốc trị mụn theo đơn người khác. Hoặc đi khám bác sĩ da liễu nhưng không biết mình có thai nên hồn nhiên uống thuốc theo toa thường. Điều này có thể dẫn đến sẩy thai.

thuốc trị mụn cho bà bầu

Thuốc uống trị mụn có thể gây sẩy thai

Việt Nam chưa có thống kê chính thức về số ca bị sẩy thai do sử dụng thuốc trị mụn. Nhưng ở Mỹ thì tình trạng sẩy thai do thuốc uống trị mụn ngày càng tăng. Năm 2007, cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) điều tra có 122 trường hợp sẩy thai do thuốc trị mụn.

2. Thuốc uống trị mụn gây quái thai

Theo PGS.TS Nguyễn Hữu Đức, Trường đại học Y dược TP.HCM, một loại thuốc trị mụn là Isotretinoin thuộc loại thuốc rất độc. Thuốc này thường dùng để trị các dạng trứng cá nặng. Tên biệt dược là Isotina, Acnotin, Desactin...

Tuy nhiên, loại này có thể gây quái thai. Vì mức độ nguy hiểm, trước khi kê toa, các bác sĩ trên thế giới đều yêu cầu bệnh nhân đi thử thai. Phải chắc chắn rằng người đó không có thai trước khi uống thuốc 1 tháng thì mới được dùng.

Khi uống thuốc này, bệnh nhân cũng phải cam kết sử dụng đầy đủ biện pháp tránh thai. Và ngưng có con cho đến hơn 1 tháng sau khi sử dụng thuốc. Trong suốt quá trình uống thuốc cũng phải tiếp tục thử thai. Nếu phát hiện lỡ mang thai cần được tư vấn giải quyết ngay.

Thuốc trị mụn Myspa Isotretinoin 10mg cũng có thể gây dị tật mắt, não, thần kinh, tai, gây sảy thai, sinh non, thai nhẹ cân. Cũng được khuyến cáo ngừng uống trước khi mang thai 1 tháng. Tốt nhất là 3 tháng sau khi uống thuốc hãy có thai.

3. Thuốc trị mụn gây rối loạn phát triển trí tuệ

Cơ quan Quản lý Dược phẩm Pháp (ANSM) đã đưa ra cảnh báo mẹ sử dụng thuốc trị mụn isotretinoin sẽ gây rối loạn nhận thức cho thai nhi. Không chỉ gây dị tật não, ảnh hưởng trí tuệ, các loại thuốc trị muộn còn ảnh hưởng đến phát triển nhận thức, tự kỷ.

>>> Có thể bạn quan tâm: Trị mụn cho bà bầu an toàn và hiệu quả

Lưu ý khi dùng thuốc uống trị mụn

1. Không uống khi dự định mang thai

Dù có thành phần nguy hiểm hay không thì việc uống bất kỳ loại thuốc nào khi chuẩn bị có thai đều ảnh hưởng nhất định. Riêng với thuốc có chứa isotretinoin, phải tuân thủ đầy đủ các biện pháp tránh thai, thử thai hàng tháng. Nếu muốn có thai, phải hoàn toàn ngừng sử dụng thuốc hơn 1 tháng.

2. Luôn có rủi ro dù con sinh ra không dị tật

trị mụn khi mang thai

Nếu chẳng may có thai, nghi có thai thì phải ngừng uống thuốc trị mụn ngay

Nhiều mẹ lỡ dùng thuốc uống trị mụn khi đang mang thai, cảm thấy may mắn khi con sinh ra không bị gì. Tuy nhiên, dù không phát hiện bất thường siêu âm hoặc sau khi sinh, vẫn có nguy cơ trẻ bị rối loạn về phát triển thần kinh. Mẹ cần chuẩn bị tâm lý con sinh ra có thể thiểu năng chức trí tuệ hoặc vận động. Ví dụ như giữ thăng bằng kém, đi bộ chậm chạp không vững.

3. Đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt

Nếu chẳng may có thai, nghi có thai thì phải ngừng uống thuốc trị mụn ngay, đi khám bác sĩ và kiểm tra thai nhi càng sớm càng tốt.

Mang thai, không chỉ riêng thuốc uống trị mụn mà tất cả các loại thuốc đều gây nguy hiểm cho thai nhi. Do đó, mẹ cần thử thai thật kỹ trước khi đi da liễu, tránh dùng nhầm thuốc uống trị mụn khi mang mang thai sẽ rất nguy hiểm.

Xem thêm bài nguồn tại:

https://www.webmd.com/baby/features/is-it-safe-to-use-acne-medication-during-pregnancy

https://www.aad.org/public/diseases/acne/derm-treat/pregnancy

https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/pregnancy-week-by-week/expert-answers/pregnancy-acne/faq-20058045

Xem thêm bài viết liên quan:

Bài thuốc trị mụn cho bà bầu từ những nguyên liệu thiên nhiên

Lỡ uống thuốc trị mụn trong thời gian mang thai

Trị mụn trứng cá khi bầu bí