Dưới đây là những lưu ý chị em cần đặc biệt chú trọng khi sử dụng thuốc tránh thai Mercilon.

Dùng thuốc tránh thai là một trong những cách phòng ngừa an toàn, hiệu quả của nhiều cặp đôi. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc tránh thai và việc lựa chọn thuốc tránh thai như thế nào vẫn là vấn đề được nhiều chị em quan tâm. Trong số các loại thuốc hiện nay, thuốc tránh thai Mercilon hàng ngày dạng kết hợp là loại thuốc khá thông dụng, vậy loại thuốc này có tốt hay không, hãy cùng tìm hiểu qua những thông tin bên dưới nhé.

Một số thông tin về thuốc tránh thai Mercilon

Công dụng của thuốc tránh thai Mercilon

Mercilon là dòng thuốc tránh thai hàng ngày dành cho chị em phụ nữ được sản xuất bởi công ty Bayer Schering Pharma. Thuốc có công dụng chính là phòng ngừa các trường hợp mang thai ngoài ý muốn. Bên cạnh đó, một số chất có trong thuốc tránh thai còn có tác dụng hỗ trợ trị mụn trứng cá, đem lại làn da mịn màng nếu được sử dụng phù hợp.

Thuốc tránh thai Mercilon tốt không 1

Thuốc tránh thai Mercilon được nhiều chị em chọn lựa

Trong thuốc tránh thai Mercilon dạng kết hợp có chứa Desogestrel và Ethinylestradiol. Chúng có nhiệm vụ ngăn ngừa quá trình thụ thai bằng cách làm niêm mạc tử cung bị thay đổi, khiến trứng khó có thể làm tổ. Chúng cũng ngăn chặn đường di chuyển của tinh trùng, khiến cho tinh trùng gặp khó khăn trên con đường đến gặp trứng.

Cách dùng thuốc tránh thai Mercilon

Thuốc tránh thai Mercilon hàng ngày có dạng vỉ 21 viên. Vỉ thuốc có đánh số thứ tự để người dùng không bị nhầm lẫn và dễ theo dõi sử dụng.

Thuốc tránh thai Mercilon tốt không 2

Vỉ thuốc tránh thai Mercilon có dạng vỉ 21 viên

Theo đó, cách dùng thuốc cũng tương tự như nhiều loại thuốc tránh thai được sản xuất dưới dạng 21 viên khác. Đó là chị em cần dùng thuốc vào ngay ngày đầu tiên của chu kỳ, mỗi ngày sẽ dùng 1 viên với nước và tốt nhất nên uống thuốc theo đúng một khung giờ cố định mỗi ngày. Khi uống hết 1 vỉ sẽ nghỉ 7 ngày, sau đó lại tiếp tục uống vỉ mới theo hướng dẫn.

Tác dụng phụ có thể gặp khi dùng thuốc tránh thai Mercilon

Thuốc tránh thai tác động đến nội tiết bên trong cơ thể, thế nên chắc chắn sẽ gây ra nhiều sự thay đổi, thuốc tránh thai Mercilon cũng như thế. Dưới đây là những tác dụng phụ có thể gặp phải khi sử dụng thuốc tránh thai Mercilon:

  • Buồn nôn và nôn
  • Đau đầu, chóng mặt
  • Tăng cân bất thường
  • Đau ngực, căng tức ngực
  • Cảm xúc thay đổi thất thường
  • Đau bụng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Biết về thuốc tránh thai: Các tác dụng phụ từ nhẹ đến nghiêm trọng

Những lưu ý khi dùng thuốc tránh thai Mercilon

Quên uống thuốc phải làm sao?

Quên uống thuốc là một trong những lỗi của chị em khi dùng thuốc tránh thai dẫn đến việc hiệu quả của thuốc không được cao như mong đợi. Theo các chuyên gia, việc xử trí vấn đề quên uống thuốc tránh thai hằng ngày sẽ phụ thuộc vào khoảng thời gian. Cụ thể như sau:

Khi quên uống thuốc chưa hơn 12 giờ: Nên uống thuốc ngay sau khi nhớ ra, hôm sau vẫn tiếp tục dùng viên thuốc tiếp theo đúng như hướng dẫn.

Thuốc tránh thai Mercilon tốt không 3

Khi quên uống thuốc, chị em cần xử trí đúng cách

Khi quên uống thuốc hơn 12 giờ: Nếu quên 1 viên trong tuần thứ nhất, chị em cần uống bổ sung ngay sau khi nhớ ra, có thể thời gian uống bổ sung trùng với giờ cần uống thuốc tiếp, khi đó uống 2 viên cùng một lúc cũng không sao. Nên dùng thêm các biện pháp tránh thai bằng màng chắn trong vòng 7 ngày từ khi quên.

Nếu quên uống 1 viên trong tuần thứ hai thì chỉ cần uống bổ sung ngay sau khi nhớ ra, tiếp tục uống các viên khác theo đúng lịch và không cần dùng biện pháp phòng ngừa khác.

Trong trường hợp quên uống 1 viên trong tuần thứ ba thì có thể dùng bù liều hay hôm sau khi nhớ ra, tiếp tục uống các viên khác theo lịch. Khi hết vỉ chị em nên uống liền vì mới mà không cần nghỉ. Cách thứ 2 để xử lý trong trường hợp quên uống 1 viên ở tuần thứ ba đó là bỏ luôn vỉ thuốc đang uống, nghỉ không quá 7 ngày sau đó dùng vỉ thuốc mới lại từ đầu. Trong khoảng thời gian nghỉ nếu có quan hệ thì cần dùng các biện pháp phòng ngừa che chắn khác.

Muốn dừng thuốc phải làm thế nào?

Chị em có thể dừng uống thuốc tránh thai Mercilon vào bất cứ lúc nào. Nếu chị em muốn dừng thuốc để chuyển sang sử dụng các biện pháp tránh thai khác thì cần tham khảo ý kiến bác sĩ. Nhiều người thường chủ quan, ngừng thuốc và tự ý chuyển qua các phương pháp khác mà không thông báo với bác sĩ, đây là điều hoàn toàn không nên.

Còn trong trường hợp chị em muốn ngừng thuốc để chuẩn bị sinh con thì nên chờ tới lúc hành kinh tự nhiên trước khi thử kết quả có thai.

Chú ý các biểu hiện bất thường sau khi dùng thuốc

Như đã nói ở trên, khi dùng các loại thuốc tránh thai có tác động đến nội tiết, cơ thể sẽ có nhiều thay đổi và xuất hiện tác dụng phụ là điều thường gặp.

Thuốc tránh thai Mercilon tốt không 4

Cần chú ý các biểu hiện bất thường sau khi uống thuốc tránh thai

Tuy nhiên, tác dụng phụ thông thường sẽ chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn, sau đó sẽ giảm dần và biến mất. Trong trường hợp tác dụng phụ khi dùng thuốc tránh thai kéo dài không giảm, ảnh hưởng tới sức khỏe, chất lượng đời sống thì có lẽ chị em không phù hợp với thuốc và nên thay đổi phương pháp tránh thai của mình.

Ngoài ra, có những dấu hiệu được xem là bất thường, cần đi khám ngay nếu xuất hiện sau khi dùng thuốc tránh thai, chị em cũng cần đặc biệt lưu ý. Đó là hiện tượng xuất huyết âm đạo, đau bụng, đau đầu dữ dội,...

Khi sử dụng bất cứ loại thuốc tránh thai nào, chị em cũng cần xác định sẽ có loại thuốc phù hợp với mình và có loại không. Điều cần làm trước khi quyết định sử dụng bất cứ loại thuốc nào đó là tìm hiểu thật kỹ về thông tin thuốc, sử dụng đúng cách cũng như theo dõi kỹ các dấu hiệu trên cơ thể. Hy vọng những thông tin về thuốc tránh thai Mercilon ở trên có thể giúp chị em tìm kiếm được loại thuốc phù hợp với bản thân.

Xem thêm bài viết tham khảo:

https://www.medicines.org.uk/emc/product/1360/pil#gref

https://www.netdoctor.co.uk/medicines/sexual/a7082/mercilon-ethinylestradiol-and-desogestrel/

Xem thêm bài viết liên quan:

3 lưu ý phải nhớ nằm lòng khi dùng thuốc tránh thai Yaz

Ngừng uống thuốc tránh thai Mercilon có hiện tượng ra kinh và đau bụng dưới có sao không

Thuốc tránh thai Mercilon - có ai đã từng dùng chưa?