Dù có mong con cỡ nào nhưng nếu đang ở trong những thời điểm sau, vợ chồng bạn nên hoãn ngay ý định hoặc có "hành sự" cũng nhớ sử dụng biện pháp tránh thai an toàn phòng trường hợp thụ thai đúng vào lần đó thì nguy cơ sẩy thai, thai lưu, con sinh ra bị khiếm khuyết, bệnh tật… là khá cao.
Hình chỉ mang tính chất minh họa


- Lúc đang say rượu hay dùng nhiều chất kích thích khác (bia, thuốc lá, ma túy,…) ảnh hưởng khá nhiều đến thể chất của bố mẹ. Vì vậy, "hành sự" lúc này dễ khiến phôi làm tổ “không đúng nơi quy định”, phát triển bất thường.

- Khi tâm trạng căng thẳng, không ổn định: Bác sĩ luôn khuyên các cặp vợ chồng lựa chọn thời điểm cả hai cảm thấy thực sự thoải mái, vui vẻ để “săn” cho mình những đứa con khỏe mạnh, thông minh. Tâm trạng không tốt vừa làm cản trở quá trình thụ thai vừa khiến mẹ dễ gặp biến chứng thai kỳ và con sinh ra cũng chậm chạp, yếu ớt hơn hẳn.- Vừa ngưng sử dụng thuốc tránh thai hoặc đang phải điều trị bằng thuốc tây: Với những phụ nữ vừa mới kết thúc quãng thời gian uống thuốc tránh thai để “kế hoạch” thì cơ quan sinh sản vẫn chưa hoạt động bình thường trở lại nên mang thai có nguy cơ chửa ngoài dạ con, con sinh ra dị tật, đau ốm. Còn với những ai đang sử dụng thuốc tây thì sự ảnh hưởng của thuốc đến chức năng sinh sản cũng tương tự.


- Đang mắc một căn bệnh nào đó: Dù là bệnh nghiêm trọng hay chỉ là cảm cúm thông thường thì nó cũng ít nhiều ảnh hưởng đến thai nhi.- Mới sảy thai, sinh non: Lúc này, cơ thể phụ nữ chưa hoàn toàn bình phục về thể chất lẫn cơ quan sinh sản nên việc có thai lại quá sớm dẫn đến biến chứng nguy hiểm như: mẹ bị kiệt sức, vỡ tử cung, tiếp tục sảy thai, sinh non, con sinh ra sức đề kháng yếu.- Khi chưa tiêm phòng đầy đủ: người vợ phải chắc chắn mình đã hoàn thành các mũi tiêm bắt buộc để trong quãng thời gian mang thai và sinh con không mắc phải các căn bệnh nguy hiểm đối với thai phụ và trẻ sơ sinh.


Tiêm phòng trước mang thai (Ảnh minh họa, nguồn: Internet)
- Vừa chụp X-Quang, tiếp xúc trong môi trường nhiễm phóng xạ: lúc này cơ thể đang còn chịu ảnh hưởng bởi các tia sáng mạnh, độc hại dễ làm biến đổi cấu trúc gen của phôi thai.- Bố/ mẹ đã quá xa lứa tuổi sinh đẻ: Có con khi tuổi đã quá cao (sau 35 tuổi) thì nguy cơ gặp các biến chứng thai kỳ và con sinh ra mắc các dị tật bẩm sinh là khá lớn. Cần cân nhắc khi có quyết định sinh thêm con.
Vậy bố mẹ nên "hành sự" vào lúc nào là tốt nhất để cho ra đời những đứa con khỏe mạnh, xinh đẹp, tài giỏi? Tốt nhất là khi cơ thể đang còn trẻ trung, khỏe khoắn, tràn đầy sức sống, loại trừ các trường hợp trên và chú ý giao hợp trong khoảng thời gian 5 ngày trước rụng trứng và ngày rụng trứng (để dễ thụ thai, hạ thấp nguy cơ sẩy thai).Mẹ và bé cùng nghe câu chuyện cổ tích "Anh và em gái" nhé: