Phần lớn các ca sẩy thai thường diễn ra trong 12 tuần đầu của thai kỳ. Tỷ lệ sẩy thai thực tế có thể cao hơn nhiều, với khoảng một nửa số trường hợp mang thai bị sẩy, thường là ngay sau khi thụ thai.

Ngay cả hiện nay, khi việc kiểm tra có thể được thực hiện sớm và cho kết quả chính xác thì phần lớn các phụ nữ bị sẩy thai cũng không hề biết họ đã có thai. Trong nhiều trường hợp, trứng đã thụ tinh thậm chí còn chưa bám vào niêm mạc tử cung.

“Thai chết lưu” là một thuật ngữ được sử dụng cho trường hợp sẩy thai mà đứa trẻ đã chết, nhưng tử cung của người phụ nữ không trục xuất thai nhi, nhau thai và các mô trong một số tuần, vì vậy người đó có thể không biết rằng thai đã hỏng. Số ca bị thai chết lưu vào khoảng 1% trong số phụ nữ mang thai.

Khoảng từ 2 đến 5% các cặp vợ chồng phải trải qua việc “sẩy thai định kỳ”, nghĩa là họ đã trải qua ba lần hoặc thậm chí hơn ba lần sẩy thai liên tiếp.


Đó là một số liệu thống kê đau lòng trong khi chỉ khoảng 30% số trường hợp bị sẩy thai định kỳ có thể xác định được


 

Làm sao nhận biết những dấu hiệu sẩy thai?

Người phụ nữ có thể không hề biết đã bị sẩy nếu việc này diễn ra trong vài tuần đầu của thai kỳ.

Trong tuần đầu tiên của thai kỳ, tế bào phân chia và tăng trưởng rất nhanh, và việc cấy ghép vào niêm mạc tử cung xảy ra khoảng một tuần sau khi thụ tinh. Hàm lượng nội tiết tố tăng lên một cách nhanh chóng và nếu bạn thử thai, bạn có thể nhận được kết quả dương tính. Tuy nhiên, ở giai đoạn này, phôi thai hầu như không thể nhìn thấy bằng mắt thường.


Có nhiều lý do khiến một phôi thai ngừng phát triển. Nếu điều này xảy ra trong những tuần đầu, nhiều phụ nữ sẽ không cảm thấy điều gì bất thường.


 

‘Dọa sẩy” là một thuật ngữ y tế cho các triệu chứng có thể xảy ra trong giai đoạn đầu của việc sẩy thai (mặc dù cũng có nhiều phụ nữ có những triệu chứng này khi mới mang thai nhưng sau đó các triệu chứng này biến mất và việc mang thai của họ vẫn bình thường.)


Các triệu chứng của sẩy thai sớm bao gồm:

  • Mất cảm giác điển hình khi mang thai như ngực căng lên và ốm nghén
  • Tiết dịch âm đạo (giống như một đốm chất nhầy, có thể là cả vết máu)
  • Ra máu lấm chấm hoặc chảy máu.


     

Nếu bạn thấy các dấu hiệu này, bạn nên nói chuyện với bác sĩ, người chăm sóc hoặc vào bệnh viện ngay lập tức.


Đáng tiếc là không thể làm gì để ngăn việc sẩy thai nhưng điều quan trọng là có được sự tư vấn từ bác sĩ, kiểm tra xem bạn cần phải nhập viện hay không, và để đảm bảo bạn không gặp nguy hiểm.

Đến bệnh viện

Nếu bạn tìm đến phòng khám hoặc đến bệnh viện và nghi ngờ có thể bạn bị sẩy thai, thường là bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn siêu âm.

Khoảng 50% số trường hợp sẩy thai hoặc là bị chảy máu nhiều; có dấu hiệu nhiễm trùng. Các nhau thai trong cửa tử cung được phẫu thuật để loại bỏ thông qua một tiểu phẫu gọi là “nong và nạo”, hoặc’ “D và C” thường được thực hiện khi đã gây mê toàn thân.

Nếu thai nhi đã chết nhưng vẫn chưa đào thải ra ngoài một cách tự nhiên, bạn có thể chọn cách về nhà để chờ quá trình  này diễn ra, nhưng phải đảm bảo rằng bạn đã hiểu rõ các lựa chọn, và chọn cách mà bạn cảm thấy phù hợp và an toàn nhất.

Trong trường hợp tuổi thai lớn hơn (khoảng 13-15 tuần), không thể nong và nạo dễ dàng, do đó, cơ thể người mẹ cần phải đào thải thai hư ra ngoài nhờ các thủ thuật y tế.

Hầu hết các bệnh viện hiện nay rất thông cảm với những tổn thương mà các cặp vợ chồng trải qua vào thời điểm này và các bác sĩ sẽ đưa ra các giải pháp hỗ trợ phù hợp.

Quá trình sẩy thai diễn ra như thế nào?


Khi bạn biết rằng sinh linh bé nhỏ đã không còn, cho dù bạn cố ý hay vô tình, thì chuyện sẩy thai cũng thường gây đau đớn cả về tinh thần lẫn thể xác.

Theo các chuyên gia tâm lý,  điều khiến phụ nữ thấy khó khăn hơn vào thời điểm biết tin mình sẩy thai là họ không biết những gì sắp diễn ra. Vì thế, nếu bạn biết bạn đã bị sẩy thai, bạn có thể hỏi thêm thông tin từ bác sĩ, người chăm sóc bạn trước khi tiến hành bất kỳ thủ thuật gì.

Trong quá trình sẩy thai, cơ tử cung co thắt sẽ làm cho cổ tử cung mở, một phần hoặc toàn bộ nhau thai trong tử cung được đẩy ra qua đường âm đạo.

Một ca sẩy thai thường bắt đầu với việc ra máu. Nếu bạn bị sẩy thai, bạn sẽ mất máu, huyết khối và các mô (gọi là “sản phẩm thụ thai”). Nếu thai đã phát triển hơn, bạn có thể mất một thai nhi, thường nhỏ hơn nhiều so với một phôi thai sống ở cùng độ tuổi.


Quá trình sẩy thai có thể xảy ra trong một vài giờ, có thể kéo dài một số ngày và bạn có thể bị ra máu trong vài tuần.

Nếu bạn ở nhà, hãy  chắc chắn là luôn có người canh chừng bạn, để có thể hỗ trợ và đưa bạn vào viện nếu cần thiết.

Nếu bị sẩy thai, bạn nên tránh sử dụng các loại băng gạc, quan hệ hoặc lao động nặng. Bạn cũng đừng lái xe mà nên ở một nơi an toàn, thoải mái.

Nếu bạn đang lo lắng vì chảy máu nhiều hoặc thấy đau dữ dội, bạn cảm thấy mọi thứ đang vượt tầm kiểm soát của mình, hãy gọi xe cứu thương.

Bạn có thể sử dụng băng vệ sinh siêu thấm cho đến khi hết bị ra máu. Người chăm sóc  bạn có thể yêu cầu bạn giữ lại miếng băng vệ sinh hoặc ghi nhớ xem bạn đã mất bao nhiêu máu. Giữ lại những thứ bạn đã dùng trong một cái hộp phòng khi bạn cần mang đến bệnh viện để kiểm tra.

Khi bị sảy thai, cũng có thể sau đó bạn sẽ muốn được chôn cất sinh linh bé nhỏ vừa rời bỏ bạn. Cũng có người muốn tiến hành các xét nghiệm để tìm hiểu lý do bị sảy thai.

Khi bạn đã hết bị ra máu, một việc quan trọng cần làm là gặp bác sĩ để kiểm tra nhằm đảm bảo rằng tất cả nhau thai trong  tử cung đã được đưa ra ngoài. Bác sĩ có thể chỉ định siêu âm để xem có cần phải nong, nạo gì nữa không. Điều này rất quan trọng nếu bạn muốn sớm lại có bầu.