Chuyện đau bụng khi hành kinh là rất bình thường do tử cung của bạn đang làm việc mà nó cần làm: thành tử cung co thắt để bóc lớp nội mạc cũ, chuẩn bị cho một chu kỳ mới. Việc làm này truyền tín hiệu đau đến não. Cùng lúc đó, cơ thể bạn cũng sản sinh prostaglandins khiến tử cung càng co thắt nhiều hơn, bạn càng cảm thấy đau hơn.

Liệu những cơ đau này có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản?Điều này tùy thuộc vào điều gì đã gây nên cơn đau. Những cơn đau khi “đến tháng” như nói ở trên được gọi là đau bụng kinh nguyên phát. Nhưng nếu trước đây bạn không bị đau nhưng bây giờ lại bị, trường hợp này gọi là đau bụng kinh thứ phát. Đây là tình trạng kém phổ biến hơn, và thường gặp hơn ở phụ nữ độ tuổi 30-45, gây ra do nhiều nguyên nhân.
(Ảnh: Internet)Bất kể nguyên nhân gì đã gây nên tình trạng này thì nó cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn, một số trường hợp còn có thể ảnh hưởng xấu đến các ống dẫn trứng, chẳng hạn:
Lạc nội mạc tử cung - Tử cung của chúng ta được lót bằng lớp các mô gọi là nội mạc tử cung, mỗi tháng bong ra một lần (khi hành kinh) và thường được đẩy hết ra ngoài cơ thể. Lạc nội mạc tử cung là tình trạng xảy ra khi các mô này “đi lạc” ngược trở lại khoang bụng, ở những chỗ bên ngoài tử cung, bám vào đó và phát triển. Những người bị tình trạng này có thể bị đau liên tục hoặc theo chu kỳ, đau nhất vào trước khi hành kinh, và cũng có thể bị đau khi quan hệ tình dục.


Viêm vùng chậu (PID) – gây ra do nhiễm trùng kéo dài ở vùng chậu, chẳng hạn như bệnh Chlamydia. Bạn có thể có những dấu hiệu khác chẳng hạn như bị đau khi quan hệ, tiết dịch âm đạo bất thường.Cả hai tình trạng trên ngoài ra còn có thể gây tổn thương, hình thành các mô sẹo trong vòi trứng, khiến tinh trùng khó gặp được trứng.Những tình trạng khác có liên quan đến đau bụng kinh thứ phát có thể ảnh hưởng đến tử cung còn có:
U xơ tử cung thường gây đau và chảy máu nhiều;


Lạc nội mạc trong cơ tử cung, tức mô nội mạc tử cung “đi lạc” vào thành cơ tử cung, có thể gây đau và chảy máu nhiều. Tình trạng này có liên quan với lạc nội mạc tử cung và thường gặp hơn nếu bạn đã có con.Hãy trao đổi với bác sỹ nếu bạn cảm thấy lo lắng về những cơn đau khi hành kinh của mình.Thế nào là cơn đau bình thường khi “đến tháng”?Khó mà nói được chính xác thế nào là bình thường vì có rất nhiều dấu hiệu khác nhau. Tuy nhiên nếu bạn thấy có sự thay đổi so với những chu kỳ trước đây của chính mình, chẳng hạn như bị đau trực tràng hoặc ra máu giữa kỳ, hãy đến gặp bác sỹ.Thông thường, cơn đau bắt đầu ngay trước khi bạn bắt đầu ra máu, có thể kéo dài đến 3 ngày, và bạn có thể có những triệu chứng dưới đây:
Cảm thấy mệt mỏi, thậm chí có thể kiệt sức, nói chung là thấy không khỏe;


Cơn đau có cảm giác thắt lại, liên tục, thường đau nhất trong khoảng thời gian lượng máu kinh ra nhiều nhất;


Đau vùng bụng, lưng dưới, đùi trong;


Đau ở âm đạo;


Đau đầu, tiêu chảy, buồn nôn;


Cảm thấy váng vất, chóng mặt.Làm sao để dịu các cơn đau trong kỳ kinh?Nếu bạn bị đau trong các kỳ kinh, hẳn bạn cũng ghi nhớ được thời điểm cơn đau sẽ bắt đầu trở lại khiến mình hoảng sợ. Tuy nhiên, hãy thực hiện vài điều chỉnh về thói quen sống để cải thiện sức khỏe của mình nói chung, điều đó có thể giúp bạn giảm đau:
Stress, căng thẳng có thể khiến cơn đau càng khó chịu hơn, nên bạn hãy thử các kỹ thuật thư giãn;


Tập thể dục đều đặn cũng giúp cải thiện tình hình. Bạn hãy hướng tới 3 bài tập 30 phút mỗi tuần, bơi, đạp xe hoặc đi bộ nhanh… chọn hoạt động nào phù hợp với bạn nhất;


Nếu hút thuốc lá, những cơn đau trong kỳ kinh sẽ càng phổ biến và khó chịu hơn, vậy nên bạn hãy bỏ thuốc, không chỉ để bớt đau bụng kinh mà còn vì nhiều lợi ích sức khỏe khác;


Khi bị đau, bạn hãy cố gắng nghỉ ngơi, chườm nóng bụng hoặc ở lưng dưới.
(Ảnh: Internet)Đang cố gắng có thai có uống thuốc giảm đau được không?Nếu đang “thả” thì theo bác sỹ, tốt nhất bạn không nên dùng thuốc để giảm đau bụng kinh vì bạn có thể chuẩn bị thuốc cho kỳ kinh tới mà không biết rằng mình đã mang thai. Một số dấu hiệu có thai sớm như ngực nhạy cảm có thể dễ nhầm với các dấu hiệu PMS, và thậm chí bạn cũng có thể ra máu vào thời điểm có kinh hàng tháng dù đã vừa mang thai.Vậy nên tốt nhất hãy chỉ dùng paracetamol, dù loại thuốc này không hiệu quả lắm với cơn đau bụng kinh nhưng ít ra là vẫn có thể dùng được khi mang thai. Bạn cũng có thể thử châm cứu bấm huyệt để giảm khó chịu.Sau khi sinh con xong, các cơn đau bụng kinh sẽ giảm đi?Cũng có thể, nhưng cũng tùy vào nguyên nhân gây đau. Đau bụng kinh nguyên phát thì thường có xu hướng được cải thiện khi bạn lớn tuổi hơn và sau khi sinh con; trong khi đau bụng kinh thứ phát thường cần được điều trị.<<< Sức khỏe sinh sản<<< Khả năng thụ thai và sự thụ tinh<<< Kiến thức trước khi mang thai