Đa ối là gì?

Đa ối (Polyhydramnios) đơn giản là sự tích tụ của quá nhiều nước ối. Cụ thể, nước ối là  chất lỏng bao  quanh thai nhi và bảo vệ thai nhi khỏi bị  thương khi còn  trong bụng mẹ. Đồng thời, nước ối có tác dụng kháng khuẩn  bảo vệ thai nhi không bị nhiễm trùng, hỗ trợ phát triển phổi. 

 Ngoài ra, nước ối còn chứa các chất dinh dưỡng từ mẹ.Thỉnh thoảng, thai nhi  sẽ nuốt nước ối để phát triển và giúp ngon miệng hơn. Nước ối còn giúp giữ  nhiệt độ cơ thể bé ổn định. 

 Thông thường, nước ối tăng dần và khoảng 1 lít vào tuần thứ 37. Lượng nước sẽ giảm dần và sẽ còn khoảng 0,5 lít vào tuần thứ 40.Ngay khi sự cân bằng nước ối bị rối loạn, lượng nước ối có thể lên đến 2 lít, thậm chí có bà bầu tích nước tới 3 lít. Đây là chứng đa ối nghiêm trọng. 

 Đa ối luôn khiến bà bầu  nặng nề, mệt mỏi, ngoài ra nó còn có thể ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. 

 Nguyên nhân gây ra chứng đa ối 

 Có  nhiều nguyên nhân gây ra chứng đa ối có thể do  mẹ,  thai nhi hoặc thai nhi trong tự nhiên. 

 Nguyên nhân từ mẹ 

 Phụ nữ mắc bệnh tiểu đường trước hoặc trong khi mang thai là một nguyên nhân phổ biến.Khoảng 10% phụ nữ mang thai mắc bệnh tiểu đường sẽ phát triển chứng đa ối nếu không được kiểm soát  tốt. 

 Nếu người mẹ mắc bệnh tan máu thứ phát  do kháng thể bất thường hoặc kháng thể Rh, thai nhi sẽ bị thiếu máu trầm trọng hoặc mắc bệnh não úng thủy. Tình trạng này có liên quan đến chứng đa ối. 

 Người mẹ  nhiễm vi rút trong khi mang thai, chẳng hạn như vi rút rubella, cũng có thể gây ra chứng đa ối. 

 Polyhydramnios có thể yêu cầu chấm dứt thai kỳ sớm nếu các triệu chứng nghiêm trọng 

 Nguyên nhân của thai nhi 

 Nếu thai nhi có các bất thường về hệ  thần kinh trung ương như thiếu não, dị tật ống thần kinh, bệnh thần kinh hoặc dị tật cấu trúc trong hệ tiêu hóa, polyhydramnios cũng có thể gây ra.Những bất thường về nhiễm sắc thể của thai nhi cũng làm tăng nguy cơ mắc  tình trạng này. 

 Ngoài ra, hội chứng truyền máu song thai cũng là một nguyên nhân gây ra chứng đa ối. Song thai một màng đệm, hai túi ối là những biến chứng do đa ối. 

 Phần phụ của thai nhi gây ra 

 Nhau thai bất thường, u máu màng mạch có thể dẫn đến suy tim thai và gây đa ối. 

 Ngoài ra, viêm nội mạc tử cung, giang mai với tổn thương nhau thai, phù nhau thai,… chúng cũng gây ra chứng đa ối.

Tham khảo thêm tại https://www.huggies.com.vn/mang-thai/bien-chung-thai-ky/chung-da-oi