Theo khoa học nghiên cứu thì việc sinh con tốt nhất là trong khoảng thời gian sau tuổi 20 và trước tuổi 35 của các bà mẹ. Sinh con trước tuổi 20 sẽ dễ dẫn đến những nguy cơ vì do cơ thể người mẹ chưa phát triển toàn diện và đầy đủ như sinh non, suy dinh dưỡng bào thai, đẻ khó…hơn nữa khi chưa sẵn sàng và chưa chuẩn bị cho việc sinh con thì sẽ thiếu hiểu biết, và không có kiến thức trong việc chăm sóc con. Còn sinh con sau 35 tuổi thì nguy cơ dị tật bẩm sinh ở bào thai cao hơn so với bình thường, và dị tật thường gặp nhất là sinh con bị Down.

hình ảnh


Khoảng cách giữa hai lần sinh thì nên từ 3 năm trở lên, bởi vì nếu khoảng cách này dưới 3 năm thì cơ thể người mẹ chưa hồi phục hoàn toàn từ lần sinh đẻ trước. Vì vậy cũng nên kế hoạch để đảm bảo sức khỏe cho người mẹ.


Hơn nữa, để chuẩn bị cho việc mang thai thì cả vợ chồng cần chú ý chuẩn bị tốt và thể chất lẫn tinh thần. Muốn như vậy cần có chế độ ăn uống dinh dưỡng đầy đủ, nghỉ ngơi hợp lí, tập luyện thể dục thể thao. Trước khi mang thai người mẹ cần phải tiêm phòng cúm và rubella để đề phòng gây ra những dị tật cho bào thai. Và trước khi mang thai cả hai vợ chồng nên đi khám sức khỏe toàn diện để dự phòng những bệnh lí di truyền, bệnh lây nhiễm truyền từ mẹ sang con, bất đồng nhóm máu mẹ con gây ra tan máu….