Từ thời điểm thụ thai, tất cả các khía cạnh phát triển của một em bé đã bắt đầu, bao gồm trí thông minh.

Muốn con sinh ra thông minh, lanh lợi, nhiều mẹ đã bắt đầu quan tâm đến việc bổ sung các chất dinh dưỡng từ giai đoạn thai kỳ. Tuy nhiên, vẫn có nhiều yếu tố đe dọa đến sự phát triển não bộ của con từ trong thai nghén. Để con sinh ra khỏe mạnh, thông minh, mẹ nên biết và có sự chuẩn bị từ trước khi mang thai.

Con sinh ra ngờ nghệch thì sẽ thiệt thòi cả đời. Cho nên mẹ cần xem liệu trong gia đình đang có 9 yếu tố khiến con sinh ra thụt lùi trí tuệ hay không. Nếu có thì cần xử lý xong hết rồi hãy cấn bầu cũng chưa muộn.

Yếu tố di truyền

Một trong những yếu tố khiến con sinh ra thụt lùi trí tuệ có thể đến từ phía cha mẹ, được gọi là di truyền. Nghe bảo có nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra yếu tố di truyền chiếm 50% chỉ số thông minh của thai nhi. Tức là cha mẹ có IQ càng cao thì con sinh ra càng thông minh.

hình ảnh

Ảnh mang tính minh họa: toutiao

Tuy nhiên, theo quan điểm di truyền, ảnh hưởng của mẹ đến chỉ số IQ của em bé sẽ tương đối lớn hơn so với cha. Bởi người ta hay nói “lấy vợ khéo sinh con khôn”, trí thông minh của con phụ thuộc vào mẹ nhiều hơn. Nguyên nhân là do trí thông minh phụ thuộc nhiễm sắc thể X. Nên con trai thường sẽ thể hiện rõ vấn đề này.

Đột biến gen

Trên lâm sàng còn có bệnh lý ác tính do đột biến nhiễm sắc thể dẫn đến chậm phát triển trí tuệ bẩm sinh ở trẻ, đó là hội chứng Down. Hay thường gọi là hội chứng thể 21-3. Hiện không có phương pháp điều trị y tế hiệu quả cho hội chứng này. Điều có thể làm là phát hiện sớm và phòng ngừa sớm.

Phì phèo và uống “sinh tố lúa mạch”

Một số người mẹ sống rất thoáng, dù mang thai vẫn phì phèo khói trắng và uống những đồ uống không tốt cho em bé. Cả cha nữa, nếu để mẹ bầu ngửi trúng mùi khói kia thì cũng có ảnh hưởng. Rất có thể con sinh ra bị dị tật, chậm phát triển trí tuệ.

Những thói quen và môi trường sống không lành mạnh

Những hành vi và thói quen sinh hoạt của mẹ bầu đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển não bộ của thai nhi. Ví dụ như mẹ lười ăn, suy dinh dưỡng hoặc thức khuya cũng có thể ảnh hưởng đến trí tuệ thai nhi.

hình ảnh

Ảnh mang tính minh họa: ppfocus

Mẹ bầu mắc bệnh lý

Trong thời kỳ mang thai, nếu mẹ không may mắc phải một số bệnh lý cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của bé. Vì vậy, có ý kiến ​​cho rằng các bà mẹ phải nâng niu bản thân khi mang thai, nâng cao sức đề kháng, đẩy lùi bệnh tật.

Xông hơi

Tắm nước quá ấm khi mang thai có nhiều nhược điểm. Nguyên nhân là do tắm nước nóng sẽ làm tăng tốc độ tuần hoàn máu của mẹ bầu, có thể dẫn đến dị tật thai nhi. Còn nhiệt độ cao sẽ làm tổn thương não, xảy ra hiện tượng chậm phát triển trí tuệ, không phản ứng kịp.

Mẹ bầu hay ngồi lâu

Do đặc tính công việc, nhiều mẹ bầu phải ngồi quá lâu. Điều này làm chậm quá trình lưu thông máu thân dưới. Có thể làm tổn thương hệ thần kinh trung ương của bé. Mẹ ngồi lâu không có lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của thai nhi.

Sinh non

Nghiên cứu cho thấy những trẻ sinh rất non tháng hoặc nhẹ cân có hiệu suất nhận thức thấp hơn trong thời thơ ấu. Nghiên cứu mới từ Khoa Tâm lý học tại Đại học Warwick đã so sánh chỉ số IQ trung bình của người trưởng thành bị sinh non trước 32 tuần tuổi và nhẹ cân dưới 1500 gram.

Chỉ số IQ trung bình của dân số nói chung là 100. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người sinh non, nhẹ cân chỉ dừng ở mức 88 điểm.

Chế độ ăn uống khi mang thai

Lúc mang thai khẩu vị mẹ bầu sẽ thay đổi, nhiều mẹ tìm các loại thức ăn đậm đà để dễ ăn hơn, giảm bớt triệu chứng nghén. Tuy nhiên, thức ăn quá mặn, quá chua có thể ảnh hưởng đến mức độ phát triển trí tuệ của thai nhi. Thực phẩm quá chua có xu hướng làm giảm giá trị PH trong máu của mẹ bầu. Đây cũng là yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của trẻ.

hình ảnh

Ảnh mang tính minh họa: qbaobei - docplayer

Thực phẩm giàu chất béo, nhiều calo, thực phẩm chứa chì cũng được liệt vào danh sách gây hại hệ thần kinh của thai nhi. Bên cạnh việc ăn sai, ăn nhầm thì ăn thiếu dinh dưỡng cũng khiến trẻ thụt lùi trí tuệ. Bé không thể nhận đủ chất dinh dưỡng từ mẹ sẽ khó phát triển được hoàn thiện hệ thần kinh và thể chất.