Làn da nhiều tàn nhang, cái miệng rộng, mái tóc xoăn… có thể được truyền từ đời ông bà sang bố mẹ, sang con cháu trong nhà, ai thấy cũng nói rằng “Đúng là có gene!”. Ngoài ra, gene còn có thể truyền nhiều thứ khác qua các thế hệ mà chúng ta không nhìn thấy được, nhưng có thể phần nào đoán được nếu chịu khó tìm hiểu về lịch sử sức khỏe của gia đình.Đây có thể là một trong những việc tốt nhất mà bạn có thể làm cho bản thân và cho đứa con chưa chào đời. Lan có bệnh về tim, khiến cho việc mang thai trở nên nguy hiểm hơn bình thường và kể cả khi mang thai và sinh nở an toàn rồi đi nữa thì các bác sĩ chuyên khoa tim và di truyền học cũng cảnh báo rằng con của cô có đến 50-50 nguy cơ “thừa hưởng” căn bệnh về cơ tim của mẹ. Lan quyết định sinh con tuy cũng có nhiều lo lắng. Nay, con gái cô là Ngọc đã được 12 tuổi, tuy có mang bệnh nhưng nhờ Lan đã nắm được tiền sử bệnh của gia đình, thông báo và hợp tác sát sao với bác sỹ nên việc sinh nở được giám sát kỹ càng, cô bé con được xét nghiệm và điều trị ngay từ sớm.Vì vậy, có những sự thật tuy khó nghe, nhiều cuộc trò chuyện tuy khá bất tiện nhưng không thể không diễn ra. Chúng ta càng chia sẻ nhiều thì càng hiểu nhiều, càng sớm biết được mình bị những nguy cơ gì, con mình có thể bị những nguy cơ gì để có cách đối phó nhanh chóng, thích hợp, sẽ giảm thiểu được không ít nguy cơ.
Sẽ có nhiều thứ – thấy được lẫn không thấy được – truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác trong một gia đình. (Ảnh: GettyImages)
Tất cả có trong gene


Có hàng ngàn bệnh lý liên quan đến gene nhưng không phải tất cả đều sẽ truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Đôi khi, khiếm khuyết về gene “bỗng nhiên” xuất hiện do tác động từ nhiều phía của môi trường và con người trong hoàn cảnh đó như hội chứng Down xuất hiện trong gene do thừa nhiễm sắc thể, xuất hiện trong quá trình thụ thai chứ không phải truyền qua bố mẹ. Ngoài ra, nếu bạn tìm thấy trong lịch sử gia đình của mình có gì đó đáng báo động thì cũng không có nghĩa phải lo cuống cuồng lên như mọi thứ đã an bài. Tất nhiên nếu gia đình đã có tiền sử bệnh thì nguy cơ con mắc bệnh sẽ cao hơn, nhưng dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp, các bác sĩ sẽ có thể giúp bạn lên kế hoạch giảm thiểu rủi ro xuống mức thấp nhất.Thực tế, có những nhóm người có nguy cơ cao hơn trong việc mang trong người và truyền sang con cháu một số bệnh nhất định. Phổ biến nhất có thể kể đến là những rối loạn nhiễm sắc thể tính lặn, như bệnh tế bào hình liềm (người Mỹ Phi), bệnh xơ nang (người Caucasian), rối loạn biến dưỡng Tay-Sach (người Ashkenazi Jewish)… Nếu cả bố và mẹ đều là những người mang gene có thông tin bệnh này thì khả năng sẽ truyền lại cho con vào khoảng 25%.Thông thường, một xét nghiệm máu đơn giản có thể xác định được ba mẹ có phải là nhân vật trung gian hay không. Có thể sau xét nghiệm này, một số cặp vợ chồng sẽ thay đổi kế hoạch có con của mình, nhận con nuôi thay vì mạo hiểm thụ thai, nhưng cũng có những cặp vợ chồng không thay đổi kế hoạch nhưng sẽ có thêm các bước chuẩn bị.