Tôi thấy mình khá vụng về khi mang thai, điều đó có đáng lo không?


Nhiều phụ nữ cảm thấy mình không được duyên dáng cho lắm trong thời kỳ mang thai, đặc biệt là vào những tháng cuối. Thực tế, một nghiên cứu được thực hiện rộng rãi cho thấy rằng hơn ¼ phụ nữ bị ngã ít nhất 1 lần trong suốt quá trình mang thai.Nguyên nhân của sự vụng về khi mang thai?


Bạn nặng hơn nhiều so với bình thường và trọng tâm cơ thể thay đổi khi tử cung lớn dần. Thêm vào đó các thay đổi nội tiết làm cho các dây chằng vùng chậu, đầu gối và các khớp bị giãn ra. Và cũng không có gì đáng ngạc nhiên khi dáng điệu của bạn thay đổi và cảm giác cân bằng của bạn cũng tệ hơn. Sự thiếu lực ở bụng và triệu chứng sưng ở các ngón chân và cẳng chân cũng là một phần nguyên do.Bạn cũng sẽ thấy mình trở nên vụng vì những nguyên do khác. Các thay đổi nội tiết ảnh hưởng tới các khớp lớn như đầu gối cũng như các khớp nhỏ như ngón tay. Ngoài ra, sự giữ nước của cơ thể trong thai kỳ có thể gây áp lực lên các dây thần kinh ở tay dẫn đến đau ngón tay, cảm giác ngứa ran và tê rần, kèm theo đó sự linh hoạt của bạn cũng giảm đi.
Ảnh: Getty ImagesTôi có thể làm gì để tránh bị đau?


Hãy tự bảo vệ mình bằng cách luôn nhớ rằng lúc này bạn không có thế mạnh về việc kiểm soát và phối hợp cơ bắp. Hãy chậm lại và đừng để mình lâm vào tình trạng dễ bị ngã như leo thang hay đứng trên ghế để thay bóng đèn.Cất hết những đôi giày cao gót sang một bên và chỉ mang giầy dép chắc chắn,thoải mái, tốt nhất là loại có đế cao su. Đặc biệt chú ý khi đi trên nền ướt, trơn hoặc bề mặt không bằng phẳng, khi đi lên hoặc xuống bậc thang hãy dùng tay vịn nếu có thể. Khi không thể tránh được địa hình bất lợi, bạn sẽ thấy giày thấp đế rộng có giá trị như thế nào trong việc giúp bạn đứng vững.Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thai phụ có xu hướng dựa vào các dấu hiệu trực quan nhiều hơn để giữ thăng bằng, vì vậy hãy chú ý xung quanh và phải chắc chắn rằng bạn ở nơi có đủ ánh sáng. Bạn nên lưu ý không được mang đồ nặng hay cồng kềnh. Khi bụng đã lớn bạn sẽ khó mà nhìn rõ những gì dưới chân mình. Bạn cũng cần hết sức lưu ý khả năng thăng bằng của mình khi cần bế trẻ em.Khi nào cần liên hệ bác sĩ?


Trong hầu hết các trường hợp, tình trạng vụng về không đến mức báo động, thường thì bạn sẽ lấy lại cân bằng và linh hoạt trở lại sau khi sinh. Nhưng nếu tình trạng này có kèm theo chóng mặt, đau đầu, mắt mờ, sưng phù đột ngột hoặc bất cứ cơn đau nào hãy liên hệ ngay với bác sĩ để khám.Ngoài ra, nếu bạn bị ngã hoặc va chạm mạnh ở bụng, hãy mau chóng đến bác sĩ để kiểm tra. Tùy vào tình hình, bạn cần được khám và đánh giá.