Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng sau tam cá nguyệt đầu tiên, mọi điều nguy hiểm đã qua, nhưng các chuyên gia cho biết cứ khoảng 100 phụ nữ thì có 1 người không được như vậy. Có một tình trạng gọi là bất túc cổ tử cung (cổ tử cung khiếm khuyết) có thể dẫn đến sinh non hoặc sảy thai; điều đáng tiếc là trong hầu hết các trường hợp, người phụ nữ không biết mình bị tình trạng này cho đến khi bị sinh non hoặc sảy thai.
>> Mời xem thêm:Bất túc cổ tử cung là gì?Cổ tử cung là phần ống hẹp nối giữa tử cung và âm đạo. Khi không mang thai, đường ống này hơi mở một chút để kinh nguyệt chảy ra ngoài, hoặc tinh trùng của người bố có thể thâm nhập qua ngả này để đến được với trứng của người mẹ. Khi quá trình thụ tinh thành công và bạn mang thai, cổ tử cung sẽ được bít kín bởi nút nhầy, và thường sẽ duy trì sự bảo vệ vững chắc này cho đến cuối tam cá nguyệt thứ 3 thì dần mềm hơn và mở ra để chuẩn bị cho giờ G – em bé ra đời.Tuy nhiên, cũng có những trường hợp bất thường khi cổ tử cung giãn nở quá sớm – có thể là trong tam cá nguyệt thứ 2 hoặc đầu tam cá nguyệt thứ 3. Trường hợp này gọi là bất túc cổ tử cung, xảy ra khi mô cổ tử cung yếu cộng với áp lực từ tử cung, góp phần gây sinh non hoặc mất thai dù thai kỳ nhìn chung vẫn khỏe mạnh. Bất túc cổ tử cung thường chỉ được chẩn đoán sau khi người phụ nữ đã sảy thai vài lần hoặc sinh non không xác định được nguyên nhân.
(Ảnh: Internet)Ai có nguy cơ bị bất túc cổ tử cung?


Biết được bạn có nguy cơ hay không là việc rất quan trọng, giúp bạn cũng như bác sỹ biết nếu cần chú ý kiểm tra kỹ càng hơn sức khỏe của bạn trong thai kỳ để có thể bảo vệ em bé. Bạn có thể có nguy cơ nếu như:Đã từng bị sảy thai trong tam cá nguyệt thứ 2 hoặc 3, hoặc sinh non không rõ nguyên nhân, nguy cơ càng cao hơn nếu bạn đã bị những điều này nhiều lần;


Cổ tử cung của bạn bất thường hoặc đã bị tổn thương;


Bạn từng nạo thai nhiều lần;


Bạn từng làm thủ thuật nong cổ tử cung và nạo lòng tử cung (D&C) hoặc các thủ thuật khác có thể tác động đến cổ tử cung.


Bạn nên chú ý đến những cảm giác áp lực ở vùng chậu, đau lưng, chuột rút nhẹ, ra máu âm đạo hoặc dịch âm đạo thay đổi – vì đó là những dấu hiệu có thể có của bất túc cổ tử cung.Điều trị bất túc cổ tử cungNếu bạn bị bất túc cổ tử cung nhưng phát hiện kịp thời thì có hy vọng bảo đảm tình trạng này không làm hại đến thai nhi trong bụng. Phương pháp buộc vòng khâu cổ tử cung có thể được thực hiện để chủ động đóng cổ tử cung lại và củng cố thêm sức mạnh cho cổ tử cung yếu, phương pháp này được thực hiện vào khoảng tuần thai thứ 14-16; sau đó, đến khoảng tuần 36-38 thì tháo ra để mẹ có thể chuyển dạ tự nhiên. Tuy vẫn còn nhiều tranh cãi trong việc áp dụng thủ thuật này nhưng một số chuyên gia cho rằng bằng cách siêu âm, bác sỹ sẽ nắm được rõ hơn tình trạng cổ tử cung của thai phụ để từ đó biết rằng việc khâu cổ tử cung sẽ có lợi cho bệnh nhân của mình hay không.Nhiều người cũng khuyên những phụ nữ mang thai đang gặp nguy cơ hãy nằm nghỉ trên giường thay vì đi lại để giảm sức ép của con lên cổ tử cung yếu, cũng như không nên quan hệ tình dục để giảm thiểu khả năng tình huống xấu xảy ra.
(Ảnh: Internet)Với những người mẹ, chính bạn, hơn ai hết, là người hiểu rõ nhất về cơ thể mình. Nếu có bất kỳ lo lắng nào hãy đừng ngại thông báo ngay với bác sỹ, nghiêm túc trao đổi thông tin để có những quyết định sáng suốt nhất cho cả mình và con nhé!<<< Kiến thức chung cho mẹ khi mang thai<<< Bệnh và biến chứng thai kỳ<<< Sảy thai và các vấn đề khác<<< Sảy thai – chấm dứt thai kỳ không mong muốn<<< Sức khỏe sinh sản