Nói chung thì 1 thai kỳ thường kéo dài khoảng hơn 9 tháng, hay 280 ngày – với khoảng thời gian này, một số người mẹ nói trôi qua nhanh như gió thoảng trong khi một số khác lại nói nó kéo dài như vô tận. Khái niệm thời gian ở đây thật tương đối, cũng giống như trong nhiều trường hợp khác của cuộc sống – chờ đợi thì thấy lâu mà say mê thì thấy chóng chẳng hạn.

Khi đang mang trong cơ thể mình một mầm sống, khái niệm thời gian của người phụ nữ có thể thay đổi còn nhiều hơn cả tâm trạng. Chẳng hạn khi nhìn thấy vạch thứ hai xuất hiện, bạn không thể ngay lập tức tiêu hóa được sự thật rằng bạn chẳng mấy chốc nữa sẽ là một người mẹ, những tuần đầu tiên có thể dài như là mãi mãi do những nỗi sợ có điều gì đó không ổn đi cùng với những trận ốm nghén liên tục và cảm giác kiệt sức. Bạn đếm từng giây và quá sốt ruột chờ đến cuộc hẹn đầu tiên với bác sỹ sản khoa để nhận được lời khẳng định chắc chắn về nguyên do của cảm giác nôn nao của mình.
(Ảnh: Internet)Thế nhưng khi đã yên tâm rằng bé con của mình khỏe mạnh và phát triển tốt, những ngày tháng bắt đầu lao qua vun vút. Bạn có lại được năng lượng, bạn cảm thấy tốt và mọi thứ cuối cùng cũng trở lại bình thường. Những cảm giác lạ lùng ở vùng bụng nhanh chóng chuyển thành những cú đạp bụp bụp, và trước khi kịp biết, bạn đã có cảm giác mình như một quả bóng được bơm căng. Thời gian ngừng lại một lần nữa và mỗi giây phút lại trở thành vô tận khi bạn khao khát được gặp con mình. Rồi khi cuối cùng cũng được ôm con trong vòng tay, thời gian lại một lần nữa tăng tốc… Mọi chuyện cứ diễn ra như vậy!Câu trả lời câu hỏi ở trên đó là: 9 tháng dài bằng 9 tháng, kể cả khi bạn không cảm thấy như vậy đi chăng nữa. Sự thật là chúng ta có toàn bộ thời gian vào đúng từng thời điểm, những nhiễu loạn kia đều chỉ do cách phản ứng của chúng ta gây ra. Chẳng hạn như khi bạn chờ tính tiền ở siêu thị, do quá tập trung hoặc do đang vội vã, bạn trở nên bồn chồn, căng thẳng, còn những người khác đều dường như lề mề hơn hẳn. Nhưng mặt khác, nếu bạn bình tĩnh quan sát những người xung quanh, mỉm cười với họ, giúp họ sắp xếp những món hàng lên quầy, việc này không chỉ khiến bạn thôi phát điên lên về thời gian mà còn thật sự chủ động giúp tăng tốc quầy tính tiền.Thỉnh thoảng rất khó để ngăn mình không hối hả vội vã, nhưng khi bạn mang thai, có rất nhiều lý do để bạn nên làm điều đó, chẳng hạn như biết rằng bạn sẽ chỉ được sống trong trải nghiệm thần kỳ này một khoảng thời gian rất giới hạn, vậy nên khi chờ đợi trong quán ăn hoặc chờ ấm nước sôi, thay vì chú ý đến thời gian thì hãy tập trung vào bé con của bạn, bạn có thể tưởng tượng được điều gì đang diễn ra bên trong tử cung của mình không? Không ư, vậy thì hãy dành 5 phút để tìm hiểu xem, có thể trong sách, trên các trang mạng, trên các diễn đàn lớn. Hãy lắng nghe nhịp tim của con, cảm nhận những cử động của con, hát cho bé nghe, hình dung khuôn mặt đáng yêu của bé và thường xuyên nói cho bé nghe rằng bạn yêu bé rất nhiều… Hãy dùng những khoảng thời gian trống này để gần gũi hơn với con.
(Ảnh: Internet)Ngoài ra, cũng hãy tận hưởng thời gian khi bạn làm những công việc hàng ngày. Trong giờ giải lao giữa những cuộc họp dài, hãy giúp mình vui vẻ hơn bằng cách đếm những cú đạp của con chẳng hạn; hoặc khi gặp khó khăn, hãy hít thở sâu, chạm vào con và hỏi bé xem nên giải quyết ra sao, rất có thể bạn sẽ nghe thấy con thì thầm với bạn câu trả lời. Khi bạn ăn tối, hãy nhai chậm hơn, thưởng thức hương vị và chú ý xem con mình phản ứng ra sao với chúng. Ngay trước khi đi ngủ và ngay khi thức dậy, hãy biết ơn những điều kỳ diệu đã, đang và sẽ xảy ra…Hãy thôi lo lắng đến tương lai và những điều mà bạn không thể kiểm soát được, thôi than vãn về những gì xảy ra trong quá khứ mà bạn không thể thay đổi được. Và bạn sẽ tận hưởng thai kỳ của mình một cách tuyệt vời hơn nhiều cùng bé yêu đang chờ ngày được ra đời để tươi cười với bạn.