Với thói quen “ăn cho hai người” và tích cực tẩm bổ của các mẹ hiện nay, không hiếm trường hợp thai nhi nặng cân quá mức thông thường. Bình thường, em bé có cân nặng khoảng 3 ký-3,3 ký là tốt nhất; nhưng không ít bé sơ sinh lên tới 4 ký, thậm chí 5-6 ký.
Các nhà khoa học đã chứng minh rằng yếu tố di truyền và độ đường trong máu là những nhân tố quyết định cân nặng của thai nhi. Mẹ bầu béo phì, bị tiểu đường thai kỳ hoặc tăng cân quá nhiều trong thai kỳ đều có nguy cơ mang thai quá lớn. Và thông thường, bé trai dễ bị thừa cân hơn bé gái.Những em bé khổng lồ được sinh ra bởi những người mẹ khổng lồ, tăng cân rất nhiều khi mang thai dẫn đến cả mẹ và con đều bị béo phì. Bình thường chúng ta thấy bé sơ sinh khoảng 3,5 ký là bụ bẫm rồi, vậy những em bé có số cân nặng lên đến “đầu 4” hay “đầu 5” sẽ tròn trịa thế nào!
Em bé người Trung Quốc với cân nặng 6 ký (Ảnh: Internet)
Một thai nhi bình thường của các bà mẹ Việt Nam có cân nặng trung bình trên dưới 3kg. Khi cân nặng thai nhi trên 3,5kg thì phải xếp vào loại thai to. Ngoài ra thai có thể to từng bộ phận như đầu to, vai hoặc bụng to… Cũng như trong trường hợp khung xương chậu bị hẹp, thai không thể chui được bình thường qua đường âm đạo của mẹ mà cần phải mổ hoặc làm thủ thuật hỗ trợ lấy thai ra để tránh cho dạ con khỏi bị vỡ.Mới đây, một bà mẹ ở tiểu bang Colorado hạ sinh một bé gái có trọng lượng lên đến hơn 6 ký. Giả sử người mẹ này không biết con mình bụ bẫm đến vậy và cô ấy cố gắng sinh thường thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra. Thực tế các trường họp thai nhi quá lớn, các mẹ sẽ trải qua một cuộc sinh mổ để mẹ tròn con vuông.
Bé gái chào đời với trọng lượng gần 6 ký (Ảnh: Internet)
Nếu sinh thường một em bé khổng lồ thì điều đầu tiên đáng lo ngại nhất đối với mẹ, đó là khó đảm bảo tính thẩm mỹ của bộ phận sinh dục của sản phụ. Một em bé quá to sẽ tàn phá cổ tử cung của người mẹ, có thể gây rách cổ tử cung, rách âm đạo, tầng sinh môn sẽ chịu vết rạch nhiều và dài hơn khi hai vai và cánh tay bé (có kích thước khá rộng) trườn ra từ âm đạo của mẹ. Sinh thường thai to sẽ khiến sự phục hồi sau sinh của mẹ cũng lâu hơn bình thường và mẹ phải chịu cơn đau đớn nhiều hơn. Mẹ cũng phải đối mặt với tình trạng mất máu cấp do thai to, tử cung giãn căng quá gây đờ tử cung, tử cung không thể co lại được, mẹ sẽ bị chảy máu trong khi sinh nhiều hơn. Mặc dù hiện nay có nhiều loại thuốc tốt , kỹ thuật mổ tốt nhưng có những trường hợp, tử cung vẫn đờ, vẫn chảy máu. Chính vì thế, với thai to thì phương pháp mổ lấy thai là lựa chọn tốt nhất!
Bé gái sơ sinh người Colorado này có trọng lượng bằng bé 4-5 tháng (Ảnh: Internet)
Nếu một em bé khổng lồ đi qua ngả âm đạo của mẹ, em bé cũng có thể bị tổn thương, nhất là ở hệ thống thần kinh của trẻ em. Có khi ca sinh khó phải sử dụng biện pháp hỗ trợ như kẹp forceps thì khả năng bé bị tổn thương sẽ cao hơn. Thậm chí, thai nhi có thể bị mắc kẹt vào phần xương mu hoặc gây ảnh hưởng đến xương cụt của mẹ bầu dẫn đến tử vong.Theo các chuyên gia, những đứa bé có cân nặng bất thường này có thể sẽ đối mặt với một số vấn đề về sức khoẻ trong tương lai, đặc biệt là béo phì. Bên cạnh đó, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cũng cao hơn các em bé khác.Nhưng tin hay không, cũng vẫn có nhiều bà mẹ chọn sinh thường dù thai to, sau đó đối diện với những đánh đổi về sức khỏe sau sinh:- Thường bị són tiểu hoặc tiểu không kiểm soát do các cơ ở bàng quang bị tổn thương;


- Trong vòng 24 giờ sau khi sinh, mẹ có thể đối măt với biến chứng chảy máu âm đạo sau sinh;


- Vết thương khi sinh có thể lâu lành do rộng lớn hơn so với bình thường;


- Mẹ có thể quan hệ tình dục sau khi sinh hai tháng, nhưng có thể sẽ bị tổn thương như đau rát…;


- Mẹ sẽ bị đau nhiều hơn so với bình thường…Nếu tích cực chăm sóc bản thân mình, tập thể dục thường xuyên, vận dụng những bài tập co bóp tử cung… thì có thể những hậu quả trên sẽ được giảm bớt (nhất là vụ són tiểu và mất cảm giác khi quan hệ).Tốt nhất sau khi sinh, các mẹ nên chăm sóc bản thân kỹ lưỡng bằng cách giữ vết thương tầng sinh môn hay vết mổ sạch sẽ; ăn đủ nhóm dưỡng chất, tập thể dục nhẹ nhàng, vận động thường xuyên… sẽ giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn và tốt hơn.