Bạn thích tắm nước nóng, cảm thấy sảng khoái và khỏe khoắn hơn, nhưng bạn hãy cân nhắc lại sở thích này của mình trong khoảng thời gian muốn có thai, vì nguyên nhân trên đã được các chuyên gia xác nhận.


Độ khó thụ thai thế nào thì còn tùy thuộc vào điều kiện thể chất, việc bạn tắm trong bao lâu và độ nóng của nước. Càng tiếp xúc lâu với nước nóng, nhiệt độ cơ thể bạn cũng tăng thêm, đó là chưa kể nhiệt độ trong phòng tắm cũng tăng lên do hơi nước.Đối với các ông bố tương lai, chuyện nhiệt độ nước tắm rất cần được quan tâm, bởi thật ra các anh rất nhạy cảm – không phải khi không mà họ lại có “bộ phận đó” chìa ra ngoài cơ thể, nơi có môi trường mát hơn (khoảng 34,5oC, thấp hơn thân nhiệt) để có thể sản sinh tinh trùng khỏe mạnh.Phải cần đến 2-3 tháng để một tế bào tinh trùng trưởng thành hoàn toàn. Trong lúc chưa trưởng thành, những chú tinh trùng càng đặc biệt yếu đuối, vậy nên việc tắm nóng (đặc biệt là tắm bồn nóng) từ tháng Một có thể ảnh hưởng đến chất lượng khi “xuất chuồng” vào cuối tháng Ba, thậm chí tháng Tư. /:) Tương tự như vậy, lượng tinh trùng của một người ghiền đạp xe gần như mỗi ngày cũng có thể bị giảm thấp do nhiệt quanh bìu – bị kẹp giữa đùi và yên xe.
(Ảnh: Corbis)
Chưa có bằng chứng nào cho thấy nhiệt ảnh hưởng đến trứng của người phụ nữ. Nhưng nếu các bố cần tránh nhiệt cao trong khoảng thời gian trước khi tinh trùng gặp trứng thì các mẹ cần đặc biệt thận trọng sau đó. Thậm chí nhiều bác sỹ cấm hẳn các mẹ tắm nước nóng. Một số nghiên cứu đã cho thấy rằng nhiệt độ cơ thể tăng lên vào đầu thai kỳ làm tăng nguy cơ sinh con bị dị tật bẩm sinh, như dị tật ống thần kinh, nứt đốt sống; và một nghiên cứu thực hiện năm 2003 phát hiện thấy rằng phụ nữ tắm bồn nước nóng vào đầu thai kỳ sẽ có gấp đôi nguy cơ sảy thai.Tuy nhiên, do ít có người phụ nữ nào nhận biết được việc thụ thai của mình ngay tại thời điểm đó nên tốt nhất hãy đừng tắm nước nóng hoặc rất giới hạn trong giai đoạn cố gắng thụ thai; thay vào đó, hãy chỉ thư giãn cơ thể với nước mát hoặc hơi ấm thôi. Ngoài ra, bạn cũng cần tránh để bị quá nóng do thời tiết, hãy uống nhiều nước, và nhớ nghỉ giải lao khi đang làm gì đó. Mặc quần bó, quần lót bó không gây hại cho trứng nhưng loại đồ này giữ nhiệt và ẩm, có thể gây nhiễm nấm, cũng chẳng phải là điều tốt với sức khỏe sinh sản.<<< Khả năng thụ thai và Sự thụ tinh