Người ta lớn lên, có chồng có vợ, rồi nghĩ đến chuyện có con, ấy thế mà sao mãi mà chưa thấy động tĩnh gì cả. Bạn lo lắng không biết mình có làm gì sai, hoặc mình có vấn đề gì không… Trong tâm trạng rối ren ấy, bạn rất dễ bị tác động, nhưng hãy cố gắng trấn tĩnh lại một chút để làm rõ những lầm tưởng thường gặp về sự thụ thai nhé:>> Mời xem thêm:1. Đừng có mà đùa về chuyện mang thai!Bạn có thể đã nghe ít nhất 1 người nói rằng, “Nhà này chẳng căng thẳng gì, đi ngang đầu giường thôi là có,” hoặc “Cũng lo mà thôi cũng kệ, thế là có.” Nghe mới bực mình làm sao, nhất là khi bạn đang mong con tha thiết mà mãi chưa thành công – nhưng điều này thường là thật đấy. Sự căng thẳng có thể là nhân tố chính làm cản trở quá trình thụ thai sinh con của bạn, do lượng hormone căng thẳng cortisol tác động xấu đến sự rụng trứng và khả năng sinh sản. Vậy nên các chuyên gia khuyên bạn hãy bình tĩnh nào, thư giãn đi, và để mọi chuyện tự nhiên, thật sự đã có rất nhiều người thành công khi làm được theo lời khuyên này đó.
(Ảnh: GettyImages)
2. Ít quá hoặc nhiều quá…… ấy là về chuyện quan hệ vợ chồng ấy mà, nếu các bạn đã định làm thì hãy làm cho đúng và đủ. Các chuyên gia khuyên các cặp vợ chồng nên quan hệ đều đặn cách ngày, hoặc cách 2 ngày trong khoảng thời gian dễ thụ thai. Nếu bạn, giống như nhiều phụ nữ khác, không biết khoảng thời gian đó là lúc nào thì hãy tìm hiểu đồng thời duy trì việc quan hệ đều đặn. Làm nhiều hơn thế có thể khiến tinh trùng của anh ấy kiệt sức; còn ít hơn thì bạn có thể bỏ lỡ thời cơ của mình.3. Sạch sẽ quá đàDù cho việc vệ sinh vùng kín, thụt rửa kỹ càng có vẻ là điều hợp lý và tự nhiên trong tiến trình tạo em bé, nhưng không hẳn đâu. Dùng dung dịch vệ sinh không đúng cách, thụt rửa quá đà có thể diệt mất tinh trùng, tác động đến độ pH trong âm đạo, gây giảm khả năng thụ thai. Tương tự như vậy với một số loại dầu bôi trơn – hầu hết cho thấy không chỉ làm giảm lượng tinh trùng mà còn làm giảm tốc độ vận động của chúng.4. Đổ lỗi cho bản thânKhi nói về chuyện vô sinh hiếm muộn, mọi người thường tự động hỏi về tình trạng của người phụ nữ. Nhưng thực tế là tỷ lệ trục trặc ở phụ nữ và nam giới là như nhau, đều là 40%, và 20% còn lại là do cả hai. Hãy tìm hiểu lại về chuyện vô sinh hiếm muộn để thôi dằn vặt mình nhé.5. Khả năng toán họcBạn không nghĩ là mình phải có trình độ toán nhất định để thụ thai chứ? Vì tính toán ngày rụng trứng không đúng là một nguyên nhân khá phổ biến khiến việc săn con vàng con bạc bị chậm trễ đấy, nhất là với những phụ nữ có chu kỳ không đều hoặc không lưu tâm ghi nhớ ngày đầu tiên và cuối cùng mà mình có kinh mỗi tháng. Hầu hết phụ nữ rụng trứng 14 ngày trước khi thấy kinh, lấy ví dụ, nếu bạn có kinh ngày 24 thì việc rụng trứng là vào khoảng ngày thứ 10.Một sai lầm khác? Đó là bạn không tính ngày đầu tiên của chu kỳ – tức ngày đầu tiên bạn có kinh, chứ không phải là ngày trước đó hay sau đó – trong khi việc canh ngày rất cần sự chính xác. Các chuyên gia khuyên bạn nên có lịch theo dõi chu kỳ của mình, có thể dùng que thử rụng trứng hoặc dùng các app dành riêng cho nhu cầu này.
(Ảnh: GettyImages)6. Cố gắng theo kế hoạchDù có cố thế nào thì việc mang thai cũng thật sự khó có thể theo kế hoạch được. Nhiều người cứ vội vàng lo lắng chuyện vô sinh hiếm muộn sau mới chỉ khoảng 6 tháng không dùng các biện pháp kế hoạch, mà trong hầu hết các trường hợp thì đều là lo lắng không đáng. Lời khuyên của bác sỹ: hãy từ từ, đừng nôn nóng mà tạo thêm trở ngại cho mình.7. Hoạt động không đúng cáchCó nhiều nguồn tin cả truyền miệng lẫn khoa học ủng hộ cho việc sau khi quan hệ, bạn hãy nằm yên trên giường, hông hơi nâng lên, trong khoảng 20 phút, hoặc nếu được thì có thể 30 phút thay vì bật dậy nhảy múa, vào phòng tắm, đi vệ sinh, hoặc làm gì khác. Người ta nói rằng một thay đổi như vậy thôi có thể giải quyết được đến 80% trường hợp.8. Lo lắng thế nào là “vớ vẩn”?Có thể chu kỳ của bạn không đều, và bạn sợ mình khó thụ thai; hoặc có thể bạn bị tiểu đường, và bạn muốn bảo đảm nó được kiểm soát trước khi cố gắng có thai. Việc bạn chia sẻ những lo lắng này với bác sỹ hoàn toàn không có gì là vớ vẩn cả, ngược lại là khác, bạn đang làm rất tốt. Bạn không nên lờ đi những cảm giác lăn tăn của mình, thay vào đó, hãy tìm đến chuyên gia. Như vậy, nếu bạn cần thêm thời gian để thụ thai thành công thì ít ra bạn cũng bớt được căng thẳng sau khi đã hiểu tình hình, cũng như nhận được những sự hỗ trợ cần thiết.9. Trước khi có con thì cứ “quẩy” điVì sao lại uống rượu bia, hút thuốc, lạm dụng thuốc nếu bạn biết những việc đó sẽ ảnh hưởng đến khả năng thụ thai cũng như sức khỏe của mình và đứa con tương lai? Các bác sỹ nói rằng giai đoạn đầu của thai kỳ là tối quan trọng với sự phát triển của thai nhi. Không có lượng chất cồn nào được bảo đảm là an toàn cả, và tất cả mọi người đều biết hút thuốc có hại thế nào. Vậy nên với những thứ như rượu bia thuốc lá, hãy sống như thể bạn đã mang thai.<<< Kiến thức trước khi mang thai