(Webtretho) Bạn quyết định ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày hoặc tháo vòng tránh thai và “thả” để đón “tin vui”. Cũng giống như khi bạn bắt đầu áp dụng các biện pháp tránh thai bằng nội tiết, việc ngừng sử dụng hormone để tránh thai có thể gây ra vài tác dụng phụ nhỏ.


Nếu vợ chồng bạn đã bắt đầu nghĩ đến chuyện sinh con hoặc khi bạn không còn nhu cầu tránh thai (kết thúc mối quan hệ hoặc cặp đôi buộc phải sống xa nhau), bước đầu tiên tất nhiên sẽ là dừng tất cả các biện pháp tránh thai mà hai bạn đang áp dụng. Nếu bạn đang sử dụng các biện pháp tránh thai nội tiết như thuốc tránh thai hàng ngày, vòng tránh thai, hoặc miếng dán tránh thai, trong vòng 5 ngày sau khi ngừng sử dụng, bạn có thể gặp phải một số triệu chứng khá bất ngờ, thậm chí khá giống với triệu chứng mang thai. Nhưng đừng lo – những triệu chứng này chỉ là do cơ thể bạn đang điều chỉnh để trở lại chu kỳ nội tiết tự nhiên vốn đã bị thay đổi bởi các biện pháp tránh thai. Dưới đây là những gì bạn có thể trải qua trong vài tháng tới sau khi ngừng tránh thai, và cho đến khi nội tiết của bạn trở lại bình thường.


Nổi mụnMụn là triệu chứng dễ gặp nhất khi nội tiết thay đổi. Ảnh: Gettyimages.Ngay sau khi bạn ngừng tránh thai để bắt đầu canh thai, 1 (hoặc 2 hoặc cả chục) cái mụn sẽ trồi lên trên da mặt bạn. Vấn đề mụn trứng cá khá phổ biến sau khi ngưng dùng biện pháp tránh thai do các nguyên nhân sau:


- Thuốc, miếng dán hoặc vòng tránh thai không còn bơm estrogen vào cơ thể bạn nữa. Loại hormone nội tiết này giúp giảm dầu trên da – đó là lý do vì sao bác sĩ da liễu có thể kê thuốc tránh thai để điều trị mụn trứng cá.


- Ngừng sử dụng các biện pháp tránh thai cũng làm tăng lượng testosterone gây mụn.


- Trở lại với chu kỳ tự nhiên cung có nghĩa là nội tiết của bạn bị xáo trộn và thay đổi, có thể làm da bạn phản ứng lại bằng cách nổi mụn.
Tin vui là có rất nhiều loại thuốc thông dụng như benzoyl peroxide có thể giúp đẩy lùi các đốm mụn an toàn trong khi bạn đang cố gắng thụ thai, và bạn cũng có thể dùng kem che khuyết điểm để che đi các đốm mụn đáng ghét.


Tâm trạng thất thường


Thật dễ hiểu khi bạn cảm thấy căng thẳng với việc chuẩn bị mang thai và cả những thay đổi lớn trong cuộc sống khi bạn quyết định sẽ có con. Nhưng thủ phạm chính gây nên tâm trạng thất thường sau khi ngừng tránh thai cũng lại do thay đổi nội tiết. Khi bạn sử dụng các biện pháp tránh thai bằng hormone, cơ thể luôn được tiếp thêm lượng hormone nội tiết nữ có tác dụng ổn định nồng độ hormone và giữ tâm trạng bạn luôn dễ chịu (như trong 3 tuần sạch kinh của các chu kỳ kinh nguyệt chuẩn 28 ngày). Khi dừng sử dụng, chu kỳ nội tiết của bạn trở lại bình thường và nồng độ nội tiết sẽ tăng giảm chóng mặt trong suốt chu kỳ - thực tế nồng độ của mỗi loại homone thay đổi hàng chục lần từ tuần này qua tuần khác và khác nhau rõ rệt qua từng ngày. Nhưng cơn "khó ở" thất thường này sẽ giảm dần sau khoảng 3 chu kỳ dừng thuốc thôi, hãy yên tâm nhé!


Căng đau ngực


Không chỉ nổi mụn hay tâm tính thất thường, việc ngừng tránh thai còn thực sự có thể gây đau đớn cho bạn. Hai bầu ngực của bạn trở nên nhạy cảm hơn khi bạn bắt đầu cho mình cơ hội thụ thai. Và nếu bạn đang mong tin vui, triệu chứng căng tức và đau bầu ngực có thể khiến bạn “đoán già đoán non” không biết có phải mình dã thụ thai hay không. Thực tế bạn có thể thụ thai ngay trong chu kỳ đầu tiên sau khi dừng tránh thai, trước cả khi kỳ kinh đầu tiên trở lại, nhưng đau ngực cũng có thể chỉ là tác dụng phụ của việc buồng trứng hoạt động trở lại - tiết ra hormone estrogen và nuôi dưỡng trứng. Hãy cho chồng bạn biết là ngực bạn đang rất nhạy cảm và anh ấy cần nhẹ nhàng hơn với ngực vợ trong quá trình “sản xuất em bé” của mình.


Đau lưng và đau bụngĐau lưng và đau bụng như trước kỳ kinh không hề dễ chịu nhưng nó báo hiệu khả năng sinh sản của bạn đã trở lại.


Ảnh: Gettyimages.Phải rồi, những triệu chứng này không dễ chịu chút nào, nhưng những cơn đau nhức lại là dấu hiệu cho những điều kỳ diệu đang xảy ra bên trong cơ thể bạn. Khi bạn rụng trứng hàng tháng, cơ thể bạn cũng tạo ra các nang chứa trứng - quả trứng này có thể trở thành em bé của bạn đấy. Khi nang trứng giải phóng quả trứng và chất lỏng bao quanh trứng, nó có thể kích ứng gây đau bụng và đau lưng dưới. Bạn thể cảm thấy một cú nhói nhẹ ở một bên bụng dưới khi trứng chín và được giải phóng khỏi buồng trứng. Vậy đó, cảm giác đau chẳng bao giờ thú vị cả nhưng nó có thể là biểu hiện khả quan cho thấy cơ thể bạn đã sẵn sàng để tạo nên một em bé.


Tăng ham muốn tình dục


Đừng ngạc nhiên khi ham muốn tình dục của bạn bỗng nhiên bùng lên sau khi bạn ngừng tránh thai. Các biện pháp tránh thai nội tiết làm giảm ham muốn tình dục vì thể chuyện bạn muốn “yêu” trở lại sau khi ngừng tránh thai là điều tự nhiên và hợp lý. Đây cũng là điều kiện tốt cho quá trình thụ thai của bạn. Ham muốn ân ái của bạn cũng sẽ tăng vọt trong thời gian rụng trứng – khi bạn có nhiều cơ hội thụ thai nhất. Bạn thấy không, Mẹ Thiên nhiên cũng muốn bạn trở thành một người mẹ đấy!


Rỉ máu âm đạo và hành kinh nặng nề hơn


Nếu các biện pháp tránh thai trước đây của bạn hoạt động đúng, chu kỳ kinh nguyệt của bạn sẽ rất đều với lượng máu kinh vừa phải và không (hoặc rất ít khi) bị rỉ máu giữa chu kỳ. Giờ đây, tình trạng ổn định tuyệt vời đó sẽ không còn nữa. Khi bạn ngừng các biện pháp tránh thai, bạn có thể chảy máu một chút giữa chu kỳ khi rụng trứng và kinh nguyệt của bạn cũng có thể nhiều hơn đáng kể so với khi còn dùng thuốc tránh thai. Với tình trạng này, bạn chỉ có thể đối phó bằng cách dùng tampon hoặc băng vệ sinh loại dày hơn mà thôi.


Nhạy cảm với mùi


Không chỉ có phụ nữ mang thai mới quá nhạy cảm với mùi hương. Khi bạn không rụng trứng trong thời gian dài dùng thuốc tránh thai, bạn có thể sẽ ngạc nhiên một chút về khứu giác nhạy bén của mình trong thời gian rụng trứng. Thực tế, mũi của những phụ nữ đang trong giai đoạn rụng trứng nhạy hơn so với phụ nữ ở những giai đoạn khác của chu kỳ kinh nguyệt (kể cả so với đàn ông, trẻ em và phụ nữ mãn kinh). Điều này có thể do estrogen và progesterone ảnh hưởng đến khứu giác của bạn nên khi các hormone này dao động trong suốt chu kỳ kinh nguyệt thì sự nhạy cảm với mùi hương của bạn cũng khác nhau.