Lần siêu âm đầu tiên của thai kỳ là một trải nghiệm khó quên, khi bạn được thấy một sự sống bé tí xíu - với nhịp tim khe khẽ - sẽ trở thành bé yêu tương lai của mình.
Việc siêu âm thai này được thực hiện khi nào?Nếu không chắc về ngày đầu kỳ kinh cuối, bạn thường sẽ được cho siêu âm tính ngày trong khoảng giữa tuần thứ 10 và 14 của thai kỳ. Trong trường hợp bạn có nguy cơ sảy thai hoặc thai ngoài tử cung (với dấu hiệu nghi ngờ là bị chảy máu âm đạo bất thường, đau bụng, nôn ói nhiều...) thì có thể được siêu âm sớm hơn.Mục đích chính của lần siêu âm này là để xác định tuổi thai cũng như dự đoán ngày dự sinh của bạn. Việc này chính xác hơn so với việc nhẩm đếm ngày từ kỳ kinh cuối, nhất là khi chu kỳ của bạn không ổn định hoặc bạn mới ngưng dùng thuốc tránh thai chưa lâu - vậy nên con số có được từ việc siêu âm sẽ được lựa chọn nếu không trùng khớp với con số có được từ việc đếm ngày.
(Ảnh: Internet)
Còn một điều hẳn bạn rất tò mò, đó là con mình đã lớn chừng nào trong kỳ siêu âm này?Do tất cả các bào thai trong những tuần đầu có kích thước xấp xỉ nhau nên bác sỹ có thể dựa vào cách đo kích thước của bào thai để xác định tuổi thai. Khi siêu âm trong khoảng từ tuần thứ 7-13 của thai kỳ, kỹ thuật đo thường được lựa chọn là đo từ đầu đến mông của bé. Tuy nhiên, sau 13 tuần tuổi, con bạn có thể cuộn người lại hoặc duỗi ra nên con số sẽ bớt phần chính xác, và các bác sỹ sẽ áp dụng kỹ thuật đo từ đầu đến ngón chân bé, hoặc đo chu vi vòng đầu.Thông thường,Ở 10 tuần tuổi, bào thai đo được 3cm;


Ở 12 tuần tuổi, bào thai đo được 5-6cm;


Ở 13 tuần tuổi, bào thai đo được 7cm.Mục đích của việc siêu âmNgoài việc xác định tuổi thai và ngày dự sinh, lần siêu âm đầu tiên còn để kiểm tra tim thai và con bạn có phát triển bình thường hay không. Lúc này đã có thể thấy được đầu, chân, tay, bàn chân, bàn tay và một số bộ phận khác của cơ thể con bạn; và dù cho việc tìm kiếm những điều bất thường không phải là mục đích chính nhưng ngay từ lúc này, bác sỹ đã có thể thấy được một số vấn đề (nếu có). Những vấn đề này sẽ tiếp tục được theo dõi trong đợt siêu âm trong khoảng tuần thai 18-22, khi em bé đã lớn hơn và các chi tiết cũng trở nên rõ ràng hơn.Ngoài ra, siêu âm lần này cũng sẽ cho biết nếu như bạn mang đa thai - giúp bạn chuẩn bị tốt hơn, đảm bảo dinh dưỡng cũng như sức khỏe cho cả mẹ lẫn tất cả các bé. Việc xác định liệu bạn mang thai đơn hay thai đôi, thai ba cũng sẽ quyết định việc thực hiện siêu âm xác định hội chứng Down sau này.Điều gì sẽ xảy ra trong khi siêu âm?Thông thường, việc siêu âm được thực hiện ở vùng bụng của người mẹ, và bạn sẽ được yêu cầu uống nước cho đầy bàng quang như những lần thực hiện siêu âm bình thường khác. Trong trường hợp tử cung của bạn nằm rất sâu trong vùng chậu, hoặc bạn bị thừa cân thì có thể cần thực hiện siêu âm qua ngả âm đạo, và đối với thủ thuật này, bạn không cần uống nhiều nước.
(Ảnh: Internet)
Việc siêu âm sẽ giúp bác sỹ theo dõi và chăm sóc thai kỳ của bạn tốt hơn, giúp bạn được nhìn thấy vẻ đáng yêu khi con ngọ nguậy hoạt động trong tử cung của mình. Tuy nhiên, theo các bác sỹ chuyên khoa, việc thực hiện siêu âm quá nhiều lần khi mang thai là không nên và không cần thiết. Sau đợt siêu âm quan trọng ở khoảng cuối tam cá nguyệt đầu tiên này, đợt siêu âm thứ 2 sẽ diễn ra vào khoảng tuần thứ 22 của thai kỳ - khi các cơ quan của thai nhi đã hình thành đầy đủ - giúp bác sỹ xem xét được kỹ càng hơn các cơ quan đó có phát triển bình thường hay không, có bất thường gì về hình thái của thai nhi hay không. Đợt siêu âm quan trọng cuối cùng có thể được thực hiện ở tuần 32 giúp các bác sỹ kiểm tra sức khỏe của thai, đảm bảo bé được khỏe mạnh để sẵn sàng chào đời.Chúc bạn tận hưởng một thai kỳ sắp tới với nhiều niềm vui!<<< 3 tam cá nguyệt<<< Kiến thức chung cho mẹ khi mang thai<<< Khám thai và xét nghiệm trong thai kỳ