Sản dịch là thứ khá bất tiện và có thể khá đáng sợ với các mẹ sau sinh – sự thật là chẳng mấy ai muốn thấy mình bị ra máu cả – nhưng vì nhiều khả năng bạn sẽ không tránh được điều này, tốt nhất hãy cùng tìm hiểu về nó.

Việc ra máu sau sinh có bình thường không?Câu trả lời là có. Người phụ nữ nào cũng sẽ trải qua việc bị ra máu trong và sau quá trình sinh nở; và với lượng máu tăng lên đến 50% trong khoảng thời gian mang thai, cơ thể bạn thật sự đã chuẩn bị để bị mất máu.Nguyên nhân của việc ra máu này là do khi nhau thai tách khỏi tử cung, mạch máu ở những mối nối bị hở ra, dẫn đến bắt đầu chảy máu vào bên trong tử cung. Ngoài ra, máu cũng có thể chảy từ những vết rách bạn gặp phải trong quá trình sinh. Bác sỹ có thể massage tử cung của bạn và cho bạn oxytocin nhân tạo (Pitocin) để hỗ trợ tử cung co lại. Việc cho bú cũng kích thích cơ thể người mẹ sản sinh oxytocin tự nhiên, đó là lý do bạn có thể cảm thấy sự co thắt, chuột rút khi cho con bú.
(Ảnh: Internet)Sau khi người mẹ sinh xong và đưa hết nhau thai ra ngoài cơ thể, tử cung sẽ co lại, đóng dần những mạch máu bị hở này và làm giảm đáng kể việc chảy máu nhưng đôi khi hoạt động co thắt của tử cung diễn ra không được tốt sau sinh, dẫn đến ra máu nhiều, gọi là băng huyết.Sản dịch là gì?Sản dịch là dịch tiết từ âm đạo trong giai đoạn hậu sản, từ này trong tiếng Anh (lochia) có nguồn gốc Latin có nghĩa là “liên quan đến việc sinh nở”. Sản dịch gồm có máu, các mô bóc ra từ lớp niêm mạc tử cung, và vi khuẩn.Trong những ngày đầu sau sinh, thành phần máu trong sản dịch chiếm tương đối nên nó sẽ có màu đỏ tươi, trông như thể một kỳ kinh với lượng kinh nhiều. Sản dịch khi này có thể ra đều nhưng cũng có thể không liên tục. Máu có thể đọng ở âm đạo khi bạn nằm, và khi ngồi dậy bạn sẽ thấy những cục nhỏ.Nếu mọi chuyện diễn tiến bình thường, lượng sản dịch ra sẽ ít dần đi. Vào khoảng ngày thứ 2 hoặc 4 sau sinh, sản dịch sẽ lỏng hơn và chỉ còn màu hồng nhạt. Đến khoảng ngày thứ 10 sau sinh, bạn chỉ còn thấy một lượng nhỏ dịch tiết màu trắng hoặc hơi vàng, chủ yếu được tạo thành từ những tế bào bạch cầu và tế bào từ niêm mạc tử cung. Sản dịch sẽ giảm dần trước khi ngừng hẳn, quá trình này thường kéo dài khoảng 2-4 tuần nhưng cũng có một số ít người còn bị lắt nhắt kéo dài thêm vài tuần nữa. Và nếu bạn bắt đầu sử dụng viên uống tránh thai chỉ chứa progestin hoặc tránh thai bằng cách tiêm Depo-Provera thì tình trạng ra máu còn có thể kéo dài thêm khoảng 1 tháng nữa.Kiểm soát sản dịch ra sao?Trong khoảng thời gian đầu, bạn hãy dùng băng vệ sinh loại lớn hoặc loại dùng ban đêm, sau khi sản dịch đã bớt đi thì có thể chuyển dần sang các loại bình thường và hàng ngày. Tuy nhiên, đừng dùng tampon vì việc đó sẽ dễ khiến bạn bị nhiễm trùng.Đi tiểu thường xuyên, kể cả khi bạn không cảm thấy mắc tiểu. Trong những ngày đầu sau sinh, bàng quang của bạn có thể kém nhạy hơn bình thường nên bạn có thể không cảm thấy thôi thúc đi tiểu kể cả khi bàng quang đã khá đầy. Bàng quang đầy không chỉ có thể gây nên những vấn đề ở đường tiểu mà còn khiến tử cung khó co lại, dẫn đến những cơn đau và việc chảy máu sau sinh nhiều hơn.Và hãy nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt. Việc vận động quá nhiều sẽ có thể dẫn đến nguy cơ bị chảy máu kéo dài hơn hoặc bị ra máu trở lại sau khi sản dịch đã ngớt hoặc hết.webtretho


(Ảnh: Internet)Tình trạng ra máu thế nào là đáng báo động?Nếu những đốm đỏ tươi xuất hiện trở lại sau khi sản dịch đã nhạt đi, đó có thể chỉ là dấu hiệu cho thấy bạn cần có thêm chút thời gian. Nhưng nếu bạn tiếp tục bị như vậy sau khi đã nghỉ ngơi, thư giãn cơ thể vài ngày thì hãy đi khám bác sỹ.
Hãy gọi bác sỹ ngay nếu lượng máu ra ngày càng nhiều hơn, hoặc:


Sản dịch vẫn có màu đỏ tươi sau khi đã sinh xong đến 4 ngày;


Sản dịch có mùi lạ hoặc bạn bị sốt hoặc ớn lạnh;


Bạn bị ra máu nhiều bất thường (cần phải thay băng sau mỗi giờ hoặc bị ra những cục máu to hơn quả bóng golf). Đây là một dấu hiệu của băng huyết cần được sự can thiệp y tế ngay. Và lưu ý, nếu bạn bị ra máu nhiều hoặc cảm thấy váng vất muốn xỉu, hãy gọi cấp cứu!