Bạn muốn con trẻ xem truyền hình là để thưởng thức những thứ hấp dẫn, bổ ích nhưng không muốn con dành thời gian cho nó quá mức. Vì vậy, bạn sẽ cần quản lý thời gian xem cũng như những chương trình truyền hình cần thiết cho con bạn.Hầu hết trẻ đều xem 3-4 giờ một ngày, bất chấp khuyến cáo của Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ rằng, trẻ em chỉ nên xem tivi không quá 1-2 giờ mỗi ngày, thậm chí trẻ dưới 2 tuổi thì không được xem bất cứ kênh truyền hình nào.Dưới đây là một số lời khuyên về cách để kiểm soát việc xem tivi với con trẻ:Làm sao để giới hạn?
Có thể lựa chọn kênh truyền hình với nhà cung cấp dịch vụ để chắc rằng không có những kênh quá nhảm nhí ảnh hưởng đến con bạn. (Ảnh: GettyImages)Giới hạn số giờ xem tivi của trẻ, hơn 2 giờ mỗi ngày là quá nhiều. Để làm cho trẻ thấy hài lòng như là vẫn được xem rất nhiều, bạn giới hạn cho trẻ mỗi lần chỉ được xem 15 phút. Bạn cũng không nên để tivi trong phòng ngủ của trẻ. Vào giờ ăn thì tuyệt đối không mở tivi.Bạn có thể lựa chọn kênh truyền hình trước với nhà cung cấp dịch vụ để chắc rằng không có những kênh quá nhảm nhí ảnh hưởng đến con bạn, hoặc không nên có quá nhiều kênh của thiếu nhi, chỉ cần 1-3 kênh cơ bản là đủ.Làm cho việc xem tivi trở nên bất tiện. Nếu đặt tivi trong phòng lớn, trong khi trẻ đang chơi, trong phòng ăn.. sẽ quá thuận tiện cho trẻ lúc nào cũng dán mắt vào nó. Bạn có thể xem xét việc đặt TV trong một phòng sinh hoạt chung, ở tầng hai chẳng hạn, nơi mà khi xong việc ăn uống, gia đình bạn chỉ quây quần uống trà, không có đồ chơi của lũ trẻ ở xung quanh... Điều đó sẽ làm trẻ chán, thích chơi với đồ chơi hơn là ngồi xem tivi nghiêm túc. Hoặc bạn có thể cho tivi vào một chiếc tủ có khóa, chỉ mở những giờ nhất định.Lựa chọn những gì để xemBạn cần chọn những chương trình có nhịp độ thời gian chậm, yên tĩnh cho con bạn để kịp suy nghĩ và tiếp thu. Rất nhiều loại phim như phim hành động/phiêu lưu, phim hoạt hình có tiết tấu nhanh làm con bạn bối rối. Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em xem phim bạo lực nhiều cũng có thể ảnh hưởng đến hành vi hung hăng của trẻ. Tránh xa các chương trình đáng sợ, kinh dị. Lựa chọn các chương trình đơn giản mà nhấn mạnh sự tương tác, chẳng hạn như những phim mang tính giáo dục, những chương trình học qua tivi. Lý tưởng nhất với trẻ là những chương trình có âm thanh hay, lời dẫn truyền cảm, nhiều bài hát và múa minh họa vui nhộn.Thay vì cho phép con bạn ngồi xuống và xem bất cứ điều gì trên tivi, bạn cần lựa chọn kênh đài trước, loại trừ những kênh không phù hợp và tắt khi chương trình của con kết thúc.V
ai trò của bạnBạn nên xem tivi cùng con bất cứ khi nào có thể. Cố gắng không phó mặc nhiệm vụ đó với người giữ trẻ. Một nghiên cứu gần đây trên 3 nhóm trẻ: trẻ xem tivi không giới hạn, trẻ xem tivi với thời gian vừa phải cùng người giúp việc mà không có cha mẹ, và trẻ em được xem tivi cùng cha mẹ. Kết quả cho thấy, nhóm trẻ cuối cùng có kiến thức, nhận thức cao hơn đáng kể so với nhóm khác, kể cả trong học tập.
Bạn nên xem tivi cùng con bất cứ khi nào có thể. (Ảnh: gettyimages)Giúp con bạn trở thành một người biết xem truyền hình. Bằng cách giải thích cho con những gì đang được trình chiếu, sự khác nhau giữa chương trình chính và quảng cáo. Khuyến khích trẻ đặt câu hỏi và liên hệ với những gì đang xảy ra trong cuộc sống của chính mình. Nếu bạn có một DVR, bạn có thể ghi lại những chương trình hữu ích. Sau đó, bạn mở lại cho con xem và bạn có thể dừng lại để thảo luận về những gì đang xảy ra.Làm gương. Trẻ em bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi cha mẹ, do đó, bạn cũng không nên lúc nào cũng dán mắt vào tivi. Nếu con nhìn thấy bạn thường xuyên háo hức ngồi xem một chương trình nào đó và tập trung vào những gì bạn đang xem, trẻ sẽ nhận ra hưởng thụ những chương trình trên tivi thực sự rất hấp dẫn.