Hẳn nhiều lần bạn nghi ngờ sức khỏe mình có thể mang thai hay không? Có đủ tốt để yêu thương và chăm lo cho những thiên thần nhỏ của mình không? Đừng lo lắng, vì bạn sinh ra là để làm mẹ.Sự khác nhau về thể chất giữa nam và nữ không chỉ gói gọn trong hai hình ảnh “nỏ” và “nường”. Những cách mà nam nữ được kết hợp với nhau minh chứng khả năng thiên bẩm của người phụ nữ: khả năng làm mẹ và chăm sóc người thương yêu. Vì thế khi đọc được những thông tin về những vấn đề liên quan đến mang thai và trẻ sơ sinh, bạn hãy trấn an bản thân là bạn sinh ra để làm một người mẹ tuyệt vời.NãoMặc dù não nam giới to hơn khoảng 10% so với nữ giới, nhưng não nữ giới lại chứa nhiều tế bào thần kinh hơn. Điều này cộng với thể chai corpus callosum (một bộ phận liên kết hai bán cầu não) dày hơn giúp khả năng trao đổi dữ liệu giữa hai bán cầu trái và phải của họ nhanh hơn nam giớiNhững con số này không nói lên điều gì về trí thông minh cả, nhưng sự khác nhau về hộp sọ giữa hai giới tính lại quan trọng. Nam giới thường sử dụng não trái nên họ có khuynh hướng nhìn nhận sự việc bằng sự logic và tư duy phân tích. Đó là lý do tại sao đàn ông nói chung luôn rạch ròi “trắng đen” khi giải quyết vấn đề hay những mối quan hệ. Mặt khác, phụ nữ sử dụng cả hai bán cầu não nên họ có khuynh hướng sáng tạo, cảm tính và chu đáo.Tư duy tổng hợp và lòng trắc ẩn của người phụ nữ khiến họ phù hợp với vai trò quan tâm chăm sóc người khác. Vì phụ nữ có khả năng cảm nhận nhiều dạng cảm xúc hơn hầu hết nam giới nên họ hiểu rõ hơn tiếng khóc "nhặng xị" của con trẻ là chúng đang muốn "nói" gì, hay tuyệt vời hơn, họ có thể xoa dịu và chữa lành vết thương nghiêm trọng nhất.
Ảnh: Inmagine.XươngBạn có nhớ bộ phim Junior? Trong đó diễn viên Arnold Schwarzenegger thủ vai một người đàn ông có bầu? Càng yêu thích hình ảnh người thống đốc bang chuẩn bị cho lồng nuôi trẻ ở mọi nơi, cảnh phim càng trở nên vô lý. Cảnh thứ hai là bụng anh ta trương phồng nhưng lại ngã nhào vì không thể nâng đỡ phần bụng bầu quá to ấy. Ngược lại, bạn có thấy khi mang thai xương sống của người phụ nữ cong lại là để ngăn ngừa té ngã vì phần bụng bầu quá nặng không?Sự khác nhau về xương của chúng ta không chỉ có thế. Đàn ông có các chi dài hơn và xương nặng hơn trong khi ở nữ giới, đốt ngón tay chân nhỏ hơn và xương lồng ngực hẹp hơn. Phụ nữ cũng còn có khung xương chậu bẹt hơn, tròn hơn và có phần lớn hơn của nam giới. Về cơ bản, phụ nữ có hông to để dễ dàng sinh con vì nó cho phép đầu của thai nhi lọt qua an toàn.
Ảnh: Inmagine.Nội tiết tốBạn cần biết là cả nam lẫn nữ đều sản sinh kích thích tố estrogen và testosterone. Phụ nữ sản xuất estrogen gấp 10 lần so với nam giới. Ở tuổi dậy thì, sản lượng estrogen làm ngực phát triển, tăng lượng mỡ ở bụng và hông (cả hai phần quan trọng để mang thai và sinh sản). Ngược lại, nam giới có nhiều testosterone hơn và khi bắt đầu dậy thì, họ sẽ tăng cân và phát triển nhiều khối cơ hơn.Trong khi sự thay đổi về kích thích tố khiến nam giới mạnh mẽ hơn cũng như vạm vỡ hơn thì nữ giới có khuynh hướng làm tốt hơn “bài kiểm tra” về tính nhẫn nại. Anh xã hay bạn trai của bạn có thể mang vác nhiều hơn bạn, nhưng khi cần ôm ấp, chăm sóc con trong nhiều giờ thì anh ấy không thể thay thế được một người mẹ tuyệt vời như bạn.Phụ nữ đa năng hơn?Nhiều kết quả nghiên cứu khác nhau cho rằng phụ nữ đa năng hơn nam giới. Và mặc dù không có nguyên nhân rõ ràng, các nhà khoa học lại cho rằng đó có thể là kết quả của quá trình tiến hóa. Ở thời kỳ cổ đại, các bà mẹ phải chăm sóc con, nấu ăn và dọn dẹp nhà cửa trong khi đức lang quân tập trung săn bắn và hái lượm. Tuy nhiên, nếu chỉ vì phụ nữ phù hợp với nhiều công việc hơn nam giới thì không có nghĩa là họ phải làm hết. Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng chỉ số thông minh giảm 10 điểm khi sự tập trung bị phân tán, do đó tập trung vào từng phần việc phải làm là rất quan trọng.Bởi vì con cái chúng ta biết bú…Khi mới làm mẹ, gìn giữ môi trường quanh bé thật sạch sẽ được xem như là một “cuộc chiến” mỗi ngày. Trong khi nam giới cũng có thể lau nhà, hút bụi thì cho con bú hoàn toàn không phù hợp với họ. Riêng việc vệ sinh “chiếc bình sữa tự nhiên” thì không cần phải lo lắng, bởi vì tuyến sữa của phụ nữ sản xuất một loại enzyme tự nhiên có chứa dầu và tiết ra trong suốt thời gian mang thai, sinh nở. Enzyme này tiêu diệt vi khuẩn và làm sạch bề mặt bé tiếp xúc khi bú. Vì thế, trong suốt thời gian cho con bú, bạn hãy để anh xã đỡ đần tất tần tật việc nhà nhé!