Thông thường khi mang thai, các thai phụ thường băn khoăn là bao nhiêu tuần thai thì có thể siêu âm, hình thức này có gây hại gì cho em bé trong bụng hay không? ... Dưới dây là những giải đáp cho các thắc mắc ấy.Siêu âm hoạt động như thế nào?Quét siêu âm cung cấp cho các bác sĩ hình ảnh hai chiều của em bé. Bằng cách sử dụng một thiết bị gọi là bộ chuyển đổi, sóng âm tần số cao sẽ được truyền qua bụng. Các sóng này sẽ dội vào em bé của bạn, truyền lại máy tính và được chuyển thành một hình ảnh.Quét siêu âm có thể được thực hiện ở những giai đoạn khác nhau của thai kỳ do những lý do khác nhau. Thời gian tiến hành, tần suất thế nào, đều phụ thuộc vào thời kỳ mang thai của bạn diễn tiến thế nào, cũng như những chính sách của bệnh viện về việc quét siêu âm.
Ảnh: Inmagine.Siêu âm giai đoạn đầuViệc siêu âm này thỉnh thoảng được thực hiện vào khoảng giữa tuần thứ 6 và 11 của thai kỳ nếu bạn đã có tiền sử bị sẩy thai, nếu bạn bị ra máu hay bị đau, hoặc nếu bạn đã được điều trị khả năng sinh sản. Bác sĩ siêu âm có thể sử dụng một đầu dò quét đặc biệt, được đặt trong âm đạo của bạn, vì các thiết bị thông thường có thể chưa thể phát hiện ra được em bé.Siêu âm tính ngàyViệc này chỉ được một số chứ không phải toàn bộ các bệnh viện đều thực hiện, nhằm giúp các bác sĩ biết chính xác ngày mang thai của bạn và thường được thực hiện trong khoảng từ tuần 11 đến tuần 16, nhưng cũng có thể thực hiện sớm hơn, ở tuần thứ 7. Bạn có thể sẽ được siêu âm vùng chậu, đầu dò sẽ được đặt trên da khung xương chậu của bạn.Bạn có thể được yêu cầu uống nhiều nước trước khi vào khám, bởi vì tử cung (dạ con) của bạn có thể nhìn thấy dễ dàng hơn khi bàng quang của bạn đầy. Bác sĩ siêu âm sẽ đưa ra một lời bình luận từ những gì mà họ có thể thấy và có thể cho đứng hình lại để lấy các kích thước – bạn cũng có thể xin một tấm hình siêu âm em bé để mang về nhà!Siêu âm đo độ sáng da gáyĐược thực hiện vào giữa tuần thứ 10 và 13, xét nghiệm này có thể cho biết con bạn có nguy cơ bị bệnh Down hay không bằng cách đo chất lỏng tích tụ ở phía sau cổ của bé. Bác sĩ của bạn có thể sử dụng phương pháp chụp quét, kết hợp với tuổi của bạn, cùng một xét nghiệm máu để tính toán nguy cơ này. Nếu nguy cơ này cao hơn 1/300, bạn có thể sẽ được yêu cầu thực hiện một xét nghiệm chẩn đoán như lấy mẫu lông nhung màng đệm (chiết ra các tế bào từ nhau thai bằng một cây kim mảnh) hoặc chọc ối (trích lấy dịch ối trong túi bao quanh em bé).Siêu âm dị thườngHầu hết phụ nữ trong khoảng tuần thứ 19-20 đều thực hiện siêu âm dị thường, đây là một đợt quét chi tiết được thiết kế để phát hiện ra bất cứ bất thường nào ở thai nhi. Chu vi đầu và bụng bé sẽ được đo, tim, não, chân tay của bé cũng sẽ được kiểm tra. Trong lần siêu âm này giới tính của bé đã có thể được xác định, tuy nhiên chính sách của bệnh viện là không tiết lộ giới tính thai nhi, chỉ những phòng khám tư nhân mới cho biết giới tính thai nhi nếu bạn có yêu cầu.Sau 20 tuầnBạn có thể sẽ được cung cấp thêm những đợt siêu âm nữa trong trường hợp có biến chứng, chẳng hạn như nhau tiền đạo. Nếu gia đình bạn có tiền sử bị dị tật bẩm sinh, chẳng hạn như dị tật tim, bạn có thể phải thực hiện thêm những lần kiểm tra sau, hoặc nếu bạn đang mang thai đôi hay ba.
Ảnh: Inmagine.
Tôi có nên siêu âm hay không?Siêu âm là việc làm không bắt buộc, và quan trọng là theo dõi xem bạn phản ứng thế nào với kết quả mà xét nghiệm này có thể đưa ra. Phần lớn các em bé đều không sao, nhưng bạn cũng nên chuẩn bị tinh thần cho một thực tế là siêu âm có thể phát hiện ra một vấn đề nào đó.Chúng có an toàn không?Đã có nhiều nghiên cứu được thực hiện nhằm so sánh những em bé đã được quét qua siêu âm và những em bé không. Chưa có nghiên cứu nào cho thấy có vấn đề, và cho tới nay vẫn duy trì sự đồng thuận là siêu âm không gây hại. Tuy vậy, bạn không bao giờ nên thực hiện việc siêu âm này một cách tùy tiện.Liệu có máy siêu âm 3-D, 4-D?Một máy quét siêu âm mới, hiện cũng đã có ở bệnh viện và phòng khám tư nhân. Với công nghệ mới này, bạn sẽ có được hình ảnh 3-D, 4-D em bé trong bụng mình.