Bạn đang và sắp mang thai, và bạn tìm đọc rất nhiều về chuyện chuyển dạ, vượt cạn mà nhiều người hay nhắc đến. Mỗi người mẹ có thể chia sẻ với bạn cảm giác, trải nghiệm khác nhau, vì cơ bản, không ai giống ai cả, và bạn vẫn hoang mang không biết đến lượt mình thì như thế nào?
1. Bạn có thể nôn óiChuyện này là bình thường trong những ca sinh thường bạn ạ. Vì nó có thể gây tụt huyết áp, và dẫn đến buồn nôn/nôn. Cũng có thể do thức ăn còn lại trong dạ dày của bạn (quá trình tiêu hóa sẽ ngừng lại khi bạn sinh em bé). Do đó, bạn chỉ nên ăn thức ăn nhẹ hoặc chỉ uống nước trước khi vào phòng sinh thôi nhé!


2. Răng sẽ va vào nhau lập cậpBạn có thể bị rung lắc, run rẩy và ớn lạnh khiến răng lập cập khi có sự không tương thích giữa nhóm máu của bạn và em bé. Một nghiên cứu đã tìm ra rằng, trong thời gian sinh em bé, một lượng nhỏ máu thai nhi đi vào dòng máu của mẹ, và có thể gây ra hiện tượng trên.


3. Bạn có thể “bậy” trên bàn sinhKhông việc gì phải xấu hổ cả, vì đấy là do khi em bé đi ra, không khí bị đẩy ra hậu môn. Trong trường hợp bạn được gây tê màng cứng, làm tê liệt cơ thắt hậu môn, khả năng này sẽ rất cao.


4. Bạn có thể nổi điênVà la hét, khóc lóc, thậm chí chửi rủa thậm tệ chồng và các bác sĩ khi sinh em bé. Đó là phản ứng bình thường khi bạn quá đau đớn và kiệt sức. Tuy nhiên nếu không thích mình sẽ như vậy khi sinh con, hãy tham gia các lớp học tiền sản. Nắm vững các kiến thức cũng như có sự chuẩn bị trước chu đáo, bạn sẽ bình tĩnh hơn trong quá trình vượt cạn.

5. Quên hết những gì đã họcBạn đã học và ghi nhớ rất kỹ những lời dạy, những mẹo, những kinh nghiệm để giúp quá trình sinh nở được dễ dàng và nhanh chóng, nhưng từ lúc bắt đầu, bạn hầu như quên sạch. Bạn chỉ biết chịu đựng và co người theo bản năng. Vì thế, đừng quên chụp hình, quay video lại những buổi học để xem thường xuyên, để bạn không tài nào quên được. Khi đó, chuyện sinh con có lẽ sẽ dễ dàng hơn được đôi chút.


6. Cuộc gặp đầu tiên không hạnh phúc như bạn tưởngĐừng dằn vặt vì điều ấy, vì bạn vừa trải qua một quá trình đầy vất vả và cần thời gian để phục hồi. Rồi bạn sẽ đủ sức để ôm thiên thần nhỏ trong tay với niềm hạnh phúc tràn ngập.7. Để chồng vào phòng sinh chưa chắc đã đúngNếu anh ấy không đủ “cứng” để chứng kiến khoảnh khắc con chào đời, bạn không nên để chồng vào cùng. Có trường hợp sự có mặt của chồng giúp vợ lên tinh thần hơn, nhưng cũng nhiều trường hợp chồng gây áp lực thêm cho vợ, chưa kể một số người còn bị nôn ói hay ngất xỉu khi chứng kiến cảnh em bé được sinh ra. Hãy bàn bạc kỹ với chồng nhé!


>>>Cuộc sống của mẹ