Không hẳn cứ nói những lời có cánh là bà đẻ vui đâu nha. Các mẹ ấy mới vượt qua chuyến “đi biển” đầy đau đớn, nên có khi trở nên cực kỳ khó tính. Thành ra nếu không biết nói những điều “phải phép” thì tốt nhất là hãy nói ít thôi…
1. “Ôi em bé xinh quá, trộm vía. Sao không có nét nào giống mẹ thế nhỉ?”. Giời ạ, nói thế khác nào bảo mẹ cháu xấu? Các vị phụ huynh rất hay nói kiểu này, nhất là các bà nội hay các cô chú bên nội thích nói “cháu giống bố ý đúc”, như thể để tranh phần vậy. Khen cháu xinh là một nhẽ (nhiều bậc cha mẹ kiêng khen con họ xinh), có nhất thiết phải khẳng định cháu giống ba hay mẹ không? Bé mới sinh chưa rõ nét, nên các bác nói thế chỉ là “thánh phán” thôi ạ! Không vui đâu!Con chỉ giống ba, giống mẹ con thôi hà (Ảnh: Internet)
2. “Bé mũm mĩm quá à!”. Vâng, công nhận là con bé mũm mĩm thật, sinh ra đã 3,5 ký rồi cơ mà! Nhưng nói một lần đủ rồi, xin đừng nói đi nói lại là bé tròn quá nhé. Chẳng có phụ huynh nào thích người khác khen con mình béo cả, hơn nữa đôi khi những lời nhận xét vô tư này lại khiến trong nhà dậy sóng, vì các bậc bô lão đổ thứa mẹ không biết chăm con chẳng hạn. Mới cả là, có lẽ chẳng cô gái nào thích nghe khen béo đâu, ngay cả khi cô ấy mới được sinh ra đời. Đừng quở cháu nữa nhé!3. “Sao chym ngắn tủn thế này?”. Ô, thật vô duyên quá thể. Chẳng bà mẹ của một cậu con trai nào muốn nghe lời nhận xét thiếu thiện chí và đầy thô thiển thế này cả. Đừng bao giờ nhận xét về bộ phận “nhạy cảm” của chàng trai mới sinh, cho dù quả thật nó có bé hơn các bé trai khác. Bây giờ con vẫn còn nhỏ, con chỉ cần khỏe mạnh và thông minh là đủ, chuyện tế nhị kia để sau đi! Chẳng chàng trai nào muốn nghe người khác nói rằng “thằng bé” của chàng hơi nhỏ, cho dù chàng mới vài ngày tuổi hay 30, thậm chí 60 tuổi! Đừng nói những câu vô duyên như thế!Con còn bé, chưa quan tâm đến vấn đề chym cò đâu ạ, con chỉ cần hay ăn chóng lớn là mẹ con vui rồi (Ảnh: Internet)
4. “Con trai hay con gái đây mà không có cọng tóc nào thế?”. Chẳng vấn đề gì khi bé sơ sinh không có cọng tóc nào, bé trai hay bé gái cũng vậy. Có thể, chưa đến lúc con mọc tóc đâu. Đừng bao giờ mổ xẻ vấn đề tóc tai của con cho đến khi con dậy thì, vì con cần thời gian để hoàn thiện. Mẹ con không thích nghe về điều đó đâu. Với mẹ, dù con chỉ có vài cọng tóc lơ thơ nhưng con vẫn là cô công chúa xinh đẹp nhất! Không có tóc không có nghĩa con là một cậu bé. Không có tóc không có nghĩa là con không xinh. Có rất nhiều em bé được sinh ra mà chẳng có cọng tóc, ngay cả khi đó là những cô gái.5. “Sao con khóc? Con đói hả? Mẹ cho em bé bú đi!”.
Không, chắc chắn là con đã ngậm ti mẹ những 30 phút và mới rời khỏi ti mẹ cách đây 10 phút thôi. Đừng nói với mẹ bé rằng bé đang đói nữa, cô ấy sẽ bực mình lắm đấy. Cứ làm như thể mẹ đang để bé nhịn đói nhịn khát ấy. Có thể là con gắt ngủ, con cần núm ti để ghiền, hay con muốn thay bỉm. Những câu kiểu áp đặt “bé đói nên bé khóc đấy, cho bé bú đi” chỉ tổ làm mẹ bé bực mình. Nếu không biết vì sao bé khóc thì hỏi, chứ đừng nói thế. Chẳng bà mẹ nào để con đói đến mức phải gào khóc đâu.Không phải con đói mà con khóc đâu, con chỉ khóc để được mẹ bồng thôi (Ảnh: Internet)
6. “Trời ơi, đừng cho em ngậm núm ti, nguy hiểm lắm bla bla…”. Không hiểu sao nhiều người lại thích tỏ ra nguy hiểm đến vậy. Núm ti giả thì đã sao? Đó cũng chỉ là một thứ để con ghiền khi con buồn ngủ, khiến con cảm thấy an tâm hơn. Núm ti không phải thủ phạm gây ra chứng răng hô, chắc chắn thế, vì có cả triệu triệu đứa trẻ tây ngậm ti giả nhưng răng chúng vẫn đẹp. Hơn nữa, con sẽ bỏ núm ti khi con muốn, đâu phải khi mới sinh con ngậm núm ti thì con sẽ gắn nó vào miệng đến khi con học đại học đâu? Thôi đừng tỏ ra nguy hiểm nữa, mẹ con biết điều gì tốt nhất và không tốt cho con mà!7. “Khi nào làm tiếp đứa nữa đây?”. Ôi giời, nhiều mẹ chỉ biết nửa khóc nửa mếu khi nghe những câu hỏi vô duyên như thế. Khi nào sinh đứa nữa là chuyện riêng của vợ chồng người ta, không cần phải đưa ra bàn luận. Hơn nữa, mới sinh con xong đau thấy tía má luôn, chăm con cực thấy mồ luôn mà lại hỏi câu này. Nếu không biết nói gì thì tốt nhất hãy im lặng ngắm nhìn bé con cũng được, không cần phải đưa ra những câu hỏi ngớ ngẩn thế!Không có tóc thì đã sao? Mai mốt lớn lên con sẽ đầy tóc! (Ảnh: Internet)
8. “Ăn nhiều móng giò vào, để còn có sữa nuôi con!”. Thôi, không cần phải phán như thánh thế nữa, ngày xưa các bà không có móng giò để ăn mà vẫn đủ sữa nuôi con đấy thôi. Móng giò ăn vừa đủ là được, còn bao nhiêu thứ khác “phải ăn” mà chưa kịp ăn kia kìa. Cứ mỗi người nói một câu “phải ăn thứ này, phải ăn thứ kia” nữa thì có mà bội thực. Mẹ bé chỉ cần ăn đủ chất dinh dưỡng là được, thoải mái sữa cho con bú, con yêu nhỉ!9. “Kiêng cữ cho cẩn thận vào, không thì sau này hối hận”.
Không cần phải dọa, bởi vì có một vài mẹ có muốn kiêng cũng không được, và có rất rất nhiều mẹ khác phải kiêng đủ thử hầm bà lằng mà khoa học không chứng minh được những thứ kiêng cữ ấy tốt cho sức khỏe, ví dụ nằm than, hơ than chẳng hạn. Những ai đã làm mẹ chắc chắn cũng đã lận lưng kinh nghiệm chăm sóc sau sinh, nên những lời hù dọa thậm chí còn phản tác dụng.10. “Đừng có gần chồng sớm nha, kẻo hậu sản”. Hic, nhiều mẹ rất ghét những người can thiệp rất sâu vào “phòng ngủ” của vợ chồng. Làm gì có ai không biết cần kiêng cữ 3 tháng 10 ngày, mà thậm chí ít hơn-nhiều hơn chút cũng không sao, tùy vào cơ địa và sức khỏe mỗi mẹ. Chuyện phòng the là chuyện cá nhân, đừng nói những câu nhạy cảm này kẻo làm mất hình ảnh bản thân. Tâm lý đâu chẳng thấy, chỉ thấy vô duyên thôi à!