Cả những phụ nữ hiểu biết cũng có những câu hỏi về chu kỳ kinh nguyệt. Dưới đây là giải đáp của các bác sỹ phụ khoa cho các câu hỏi phổ biến nhất về kinh nguyệt.



Bạn đã có kinh nguyệt trong nhiều năm, thậm chí là nhiều thập kỷ và bạn nghĩ rằng bạn quá hiểu nó? Nhưng rồi bạn gặp trục trặc nhỏ với nó hoặc được một cô bạn nhờ tư vấn và bạn không còn chắc rằng bạn hiểu về nó đủ để trả lời cho chính bạn và người khác nữa. Đây là 5 câu hỏi phổ biến nhất trong số đó và đã được bác sĩ phụ khoa trả lời giúp bạn.



1. Vì sao tôi bị hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS)?




PMS - hội chứng khó chịu tiền kinh nguyệt - ảnh hưởng đến phần lớn phụ nữ vào trước mỗi kỳ "đèn đỏ". Ảnh: Gettyimages.



Hội chứng tiền kinh nguyệt xảy ra do cơ thể bạn tỏ ra nhạy cảm với những biến động nội tiết trước khi chính thức hành kinh. Khoảng 1 tuần đến 10 ngày trước kỳ kinh, nồng độ nội tiết – progesterone và estrogen – thay đổi rất nhanh và có thể gây ra các triệu chứng như trướng bụng, tâm tính khác thường, đau đầu, đau ngực và mệt mỏi ở một số phụ nữ.



Khoảng 90% phụ nữ cảm thấy khó chịu trước kỳ kinh, nhưng chỉ khoảng xấp xỉ 20% trải qua những triệu chứng tiền kinh nguyệt nghiêm trọng ảnh hưởng đến sinh hoạt. Dù bạn chỉ hơi khó chịu hay vật vã vì PMS, hãy giữ cơ thể khoẻ mạnh, duy trì tập thể dục (đặc biệt là trong ngày bị PMS), uống nhiều nước, ăn ít, chia nhiều bữa và hạn chế tối đa cà phê, bia rượu.



Các chuyên gia tin rằng PMS có liên quan đến tình trạng thiếu canxi và vitamin D, đặc biệt trong trường hợp cảm thấy khó chịu về tâm lý trước kỳ kinh. Bổ sung canxi và vitamin D được chứng minh có thể giảm thiểu nguy cơ bị hội chứng tiền kinh nguyệt.



Với những phụ nữ bị PMS nghiêm trọng, thuốc tránh thai hàng ngày có thể là một cứu cánh tuyệt vời. Ngoài ra, thuốc chống trầm cảm liều thấp có thể được chỉ định để cải thiện tình trạng suy sụp tâm lý do PMS.



2. Tại sao kinh nguyệt của tôi không đều?



Một số phụ nữ không rụng trứng thường xuyên, do đó kinh nguyệt của họ cũng không đều. Căng thẳng và bệnh tật cũng ảnh hưởng đáng kể đến chu kỳ kinh nguyệt.



Cần định nghĩa thế nào là kinh nguyệt “bất thường” trước khi bạn cho rằng mình nằm trong số phụ nữ có chu kỳ không bình thường. Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường kéo dài từ 25-35 ngày – tính từ ngày đầu thấy kinh của chu kỳ này cho đến ngày đầu của kỳ kinh tiếp theo. Nhiều phụ nữ lo lắng và tự xác định chu kỳ kinh nguyệt của mình không bình thường vì họ không có kinh vào đúng một ngày mỗi tháng, trong khi điều này rất bình thường và không đáng lo.



Phụ nữ cũng được các chuyên gia khuyên nên ghi lại lịch kinh nguyệt của mình vào mỗi tháng vào ngày bắt đầu thấy kinh và sạch kinh. Những thông tin này sẽ có giá trị khi bạn lên kế hoạch mang thai.



Một số nguyên nhân khác khiến kinh nguyệt bất thường hoặc gián đoạn (ngoài việc mang thai) gồm có tăng hoặc giảm cân quá nhiều, rối loạn ăn uống, tập luyện quá sức (trong chế độ tập của vận động viên) hoặc có vấn đề về nội tiết. Đây thường là những vấn đề tạm thời nên nếu chu kỳ của bạn không trở lại bình thường vào tháng tới, bạn nên đi khám phụ khoa.



3- Có thể cấn thai khi đang hành kinh không?




Bạn vẫn có thể "dính bầu" dù quan hệ tình dục khi đang hành kinh. Ảnh: Gettyimages.



Có thể, nhưng không phổ biến. Vấn đề là phải xác định tình trạng ra máu đó có đúng là máu kinh hay không vì một số phụ nữ có thể bị rỉ máu giữa chu kỳ, đặc biệt là xuất huyết nhẹ khi rụng trứng. Nếu bạn nhầm lẫn hiện tượng này với kinh nguyệt, khả năng mang thai là hoàn toàn có thể.



Một trường hợp khác, bạn có chu kỳ ngắn và giao hợp vào cuối thời gian hành kinh (thường từ 3 ngày đến 1 tuần) nên tinh trùng vẫn sống trong tử cung khi bạn rụng trứng sau giao hợp vài ba ngày. Và bạn vẫn có thể thụ thai.



Tóm lại, quan hệ khi chưa sạch kinh vẫn có thể mang thai, dù không thường gặp lắm.



4- Nếu thấy kinh trở lại, có chắc là không có thai?



Không thể chắc chắn 100%, vì bạn có thể ra máu một chút vào đầu thai kỳ và không phải lúc nào cũng dễ dàng phân biệt được hiện tượng này với hành kinh. Hãy tiếp tục theo dõi xem máu có tiếp tục ra như kinh nguyệt bình thường của bạn không. Nếu rỉ máu kèm theo các triệu chứng khác như nôn nao, hãy mua sẵn một bộ thử thai.



5- Đặt tampon (băng vệ sinh que) trong âm đạo quá lâu có thể gây ngộ độc không?



Hội chứng sốc do nhiễm độc là bệnh đe doạ tính mạng do nhiễm khuẩn và đã từng có một vụ nhiễm độc do sử dụng tampon siêu thắm chứa vi khuẩn sinh độc tố xảy ra ở Mỹ vào năm 1980. Hội chứng gây ra các triệu chứng đột ngột gồm sốt, ớn lạnh, tiêu chảy, buồn nôn, đau cơ và phát ban.



Các chuyên gia cho rằng dùng băng vệ sinh tampon siêu thấm trong thời gian dài có thể tạo ra môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi gây ra hội chứng nhiễm độc. Tốt nhất, nên đọc kỹ hướng dẫn trên bao bì và giới hạn thời gian sử dụng một chiếc tampon trong thời hạn cho phép (thường là 4-8 giờ).



Tuy nhiên, bạn không cần quá lo về nguy cơ này vì nó rất hiếm khi xảy ra. Tại Mỹ, mỗi năm chỉ có 1-2 / 100.000 phụ nữ bị sốc nhiễm độc mà thôi.