Mọi phụ nữ khỏe mạnh đều có kinh nguyệt. Nhưng kỳ kinh của mỗi người sẽ khác nhau. Và chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ có thể thay đổi trong suốt đời họ.
Chu kỳ kinh nguyệt là điều bình thường của các bạn gái. ảnh: Inmagine
Ở các bạn gái, thời kỳ kinh nguyệt thường bắt đầu từ 9 - 16 tuổi và tiếp tục cho đến độ tuổi 45-55. Ngay cả khi bạn đã có kinh được một thời gian, bạn vẫn có thể thắc mắc về nó. Và dưới đây là một số hỏi đáp phổ biến về kinh nguyệt, chu kỳ kinh nguyệt, và các triệu chứng liên quan đến kinh nguyệt.Kinh nguyệt là gì?Kinh nguyệt được hầu hết mọi người biết đến là “thời kỳ khó ở” của các chị em phụ nữ. Trong thời kỳ kinh nguyệt, niêm mạc tử cung trôi ra ngoài qua qua âm đạo của bạn. Kinh nguyệt thường diễn ra mỗi tháng, và kéo dài 3-7 ngày.Kỳ kinh đầu tiênHầu hết các bạn gái có kỳ kinh đầu tiên khi họ được 9 - 16 tuổi. Nếu bạn là một thiếu nữ, hãy tham khảo thêm những thông tin về kinh nguyệt.Nếu bạn không có kinh cho đến khi 16, hãy tham vấn ý kiến bác sĩ.
Chu kỳ kinh nguyệt là gì?
Trong những "ngày đèn đỏ" có thể bạn sẽ khó chịu vì bị đau bụng. ảnh: InmagineChu kỳ kinh nguyệt là khoảng thời gian từ ngày đầu tiên của một kỳ kinh đến ngày đầu tiên của kỳ kế tiếp. Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường ngắn khoảng 21 ngày hoặc dài hơn 35 ngày. Đối với hầu hết phụ nữ, chu kỳ kinh nguyệt kéo dài 25-30 ngày. Nhưng sự thay đổi số ngày trong mỗi chu kỳ qua các tháng là bình thường.Thời gian hành kinh thường kéo dài 3-7 ngày, nhưng nó cũng có thể là hơi ngắn hoặc dài hơn. Một khi kỳ kinh kết thúc, các kích thích tố khiến một số trứng trong buồng trứng bắt đầu chín và màng tử cung dày lên.Trong khoảng một nửa chu kỳ, một trong những trứng này sẽ rời khỏi buồng trứng. Hiện tượng này được gọi là sự rụng trứng. Hầu hết phụ nữ không cảm thấy dấu hiệu cho thấy sự diễn ra của hiện tượng này. Nhưng một số phụ nữ cảm thấy đau ở bụng dưới trong khoảng thời gian trứng rụng. Một số phụ nữ ra máu nhẹ trong một hoặc hai ngày sau khi rụng trứng.Sau khi rụng, trứng đi qua một ống dẫn trứng về phía tử cung của bạn. Khi trứng đi qua ống dẫn trứng, niêm mạc tử cung xốp, mềm tiếp tục dày lên trong tử cung. Niêm mạc chính là nơi mà trứng đã thụ tinh có thể đậu để thời kỳ mang thai bắt đầu. Nếu thai kỳ không xảy ra, niêm mạc bong ra và máu, các tế bào từ tử cung sẽ trôi qua cổ tử cung và ra khỏi cơ thể. Đây chính là kinh nguyệt. Trung bình, trong một kỳ kinh, bạn sẽ mất 4 muỗng cà phê chất lỏng kinh nguyệt, dao động từ 5ml - 25ml.Mang thai và Chu kỳ kinh nguyệtMang thai có thể xảy ra khi giao hợp không được bảo vệ trong sáu ngày trước khi rụng trứng. Ngay sau khi rụng trứng, bạn cũng có thể mang thai nhưng trường hợp này rất hiếm khi xảy ra. Để tránh mang thai, một số phụ nữ sử dụng phương pháp dựa trên nhận thức khả năng sinh sản để dự đoán khi nào trứng rụng. Và họ sẽ tránh không giao hợp âm đạo hoặc sử dụng bao cao su hoặc các phương pháp ngừa thai khác trong thời gian này.(Còn tiếp)