Trong phân mèo có chứa loại ký sinh trùng toxoplasmosis có thể gây tử vong cho thai nhi. Phụ nữ mang thai luôn được khuyên không nên dọn phân mèo và nếu phải sử dụng, bạn cần đeo găng tay và vệ sinh sạch sẽ sau khi dọn dẹp. Nếu bạn nuôi mèo, tốt hơn hết là nhờ anh xã làm việc này giúp bạn.
Các nhiễm trùng gây ra bởi độc tố toxoplasmosis được phát hiện rất nhiều ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Đó là một ký sinh trùng ở mèo gây ra, chúng sống ký sinh trong mèo và để lại trứng ở phân mèo. Toxoplasmosis có thể dễ dàng lây qua người tiếp xúc với mèo thông qua nước dãi hoặc phân mèo. Ngoài ra, ký sinh trùng cũng có thể lây lan qua đường gián tiếp hơn như khi bạn rửa chậu ăn cho mèo, quét dọn nơi mèo ở… Những quả trứng sẽ dính vào tay người nếu chúng ta dọn dẹp cho mèo xong mà không rửa tay; trứng cũng có thể dình vào các loại thịt, rau, trái cây nếu chúng ta không giữ vệ sinh cẩn thận.Khi chúng ta ăn thực phẩm bị ô nhiễm độc tố toxoplasmosis, người bình thường có thể tự đào thải và không gây nguy hiểm. Hầu hết, người khỏe mạnh bình thường có thể đề kháng loại ký sinh trùng này, nhưng với phụ nữ mang thai thì vô cùng nguy hiểm vì khi phụ nữ mang thai, sức khỏe và sức đề kháng cũng giảm sút đi; do đó Toxoplasmosis mới có có khả năng xâm nhập và gây bệnh. Độc tố Toxoplasmosis có thế đi qua nhau thai tấn công vào các cơ quan của thai nhi và phá hủy nó. Đặc biệt là não bộ thai nhi luôn bị độc tố tấn công mạnh mẽ nhất.

Nếu mẹ bị nhiễm trùng trong thai kỳ, Toxoplasmosis sẽ gây ra các triệu chứng sốt, đau nhức cơ, nổi hạch, mệt mỏi…ở mẹ bầu. Khi mẹ bầu bị nhiễm vi trùng thường không phát hiện ngay được mà phải qua một thời gian ủ bệnh khoảng 5 đến 7 ngày sau đó mới phát tác các dấu hiệu.Khi mẹ bị nhiễm trùng, các vi khuẩn này sẽ truyền từ mẹ sang con trực tiếp qua nhau thai, gây ra những triệu chứng như tràn dịch não, sưng hạch bạch huyết, phát ban, gan và lá lách to, vàng da, viêm võng mạc. Thậm chí sau này trẻ còn có thể bị mắc các khuyết tật như thính giác kém, thị lực giảm sút hoặc mù hẳn, thần kinh chậm phát triển…Nhiễm trùng khi mang thai sớm (3 tháng đầu) thì nguy cơ 45% thai nhi sẽ bị nhiễm bệnh theo mẹ. Trong số đó, 60% thai nhi có biểu hiện bất thường, 10% sẽ dễn đến tử vong và 30% có triệu chứng nặng như sưng não (não úng thủy), tích tụ canxi trong não (vôi hóa trong não), viêm võng mạc và các rối loạn tâm trạng thần kinh thị giác.

Để ngăn ngừa nhiễm trùng độc tố Toxoplasmosis (đặc biệt là phụ nữ mang thai và người bị thiếu hụt miễn dịch), cần chú ý:


- Uống nước sạch;


- Không uống sữa tươi;


- Không ăn thịt chưa nấu chín;


- Rửa trái cây và rau quả thật sạch trước khi ăn;


- Rửa tay mỗi khi bạn chạm vào thịt sống;


- Rửa chén bát tiếp xúc với thịt sống bằng xà bông và nước sạch;


- Cần rửa tay kỹ sau khi làm vườn. Đeo găng tay nếu cần.Trong trường hợp bạn mang thai và nhà đang nuôi mèo thì:


- Vệ sinh nhà cửa và mèo nuôi cẩn trọng;


- Nên tránh khay đựng phân của mèo trong thời gian mang thai;


- Nếu nuôi mèo thì phải cho mèo vệ sinh vào một nơi cố định và thay hàng ngày. Khi thay khay vệ sinh cho mèo, phải đeo găng tay và rửa tay bằng xà bông diệt khuẩn;


- Cho mèo ăn thực phẩm nấu chín.Nếu bạn thấy mình có nguy cơ nhiễm bệnh thì:


- Khi bạn phát hiện mình đã bị vi trùng Toxoplasmosis tấn công, việc cần làm là đến gặp bác sĩ để được tiêm kháng sinh phòng chống. Việc tiêm kháng sinh có thể ức chế ký sinh trùng và khiến chúng không thể lây lan qua thai nhi. Hơn nữa, em bé sau khi được sinh ra đời cũng cần được tiêm kháng sinh này để phòng các tai chứng về sau.- Chữa bệnh không hơn phòng bệnh: trước, trong và sau thời kỳ mang thai, các mẹ tốt nhất nên hạn chế vệ sinh cho mèo, và luôn luôn vệ sinh tay sạch sẽ khi ăn uống để tránh vi trùng xâm nhập.


Chỉ có 1/500 phụ nữ bị ảnh hưởng bởi ký sinh trùng này trong quá trình mang thai, một số khác thì cơ thể sản xuất ra kháng thể chống lại Toxoplasma nên bạn được miễn dịch với bệnh. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là bạn không nằm trong số những người có thể nhiễm bệnh.