Ngửi mùi thức ăn thôi đã thấy khó chịu chứ chưa nói đến việc ăn uống được gì, cả thuốc bổ bạn cũng không nuốt nổi… tất cả những điều đó khiến bạn thật lo lắng cho sức khỏe của chính mình và của con.Tin vui là không có bằng chứng nào cho thấy việc nôn nao, ói mửa do nghén có liên quan gì đến bất kỳ vấn đề về sức khỏe lâu dài nào cho bạn hay bé con trong bụng cả; chỉ có cảm giác khó chịu thì không ai chối cãi được. Dẫu vậy, bạn cũng có thể làm giảm phần nào cảm giác này bằng vài cách đơn giản sau:- Nghỉ ngơi đầy đủ.


Vào giai đoạn đầu thai kỳ, thường các mẹ cảm thấy khá mệt mỏi vì nhiều lý do, trong đó có nghén; và ngược lại, sự mệt mỏi cũng khiến cho tình trạng nôn nao nghén ói trở nên tệ hơn. Vậy nên hãy cố gắng nghỉ ngơi bất cứ khi nào có thể.- Luôn có rau, trái cây tươi trong chế độ ăn của mình.


Nếu bạn khó nuốt được các loại thuốc bổ (quả thật có nhiều viên thuốc khá to, bình thường đã khó uống chứ chưa nói đến khi bạn thường trực trong tình trạng nhợn ói), hãy bảo đảm bạn vẫn tiếp nhận tất cả các loại vitamin và khoáng chất cần thiết thông qua thực phẩm, rau tươi và trái cây mỗi ngày. Trong trường hợp khó nhai nuốt, bạn có thể xay hoặc ép nước để uống.- Miếng ăn nào cũng đều phải tính.


Nếu bạn gặp khó khăn khi “đối mặt” với thức ăn, hãy bảo đảm rằng bất kể là thứ gì mà bạn cố gắng ăn được đều có giá trị dinh dưỡng. Hãy cân nhắc và suy nghĩ về những gì mình sẽ ăn vào, tránh những loại thực phẩm chẳng bổ béo gì, để chủ động giữ gìn sức khỏe của mình. Bạn có thể tham khảo trên những diễn đàn lớn nơi có nhiều mẹ mang thai để tìm hiểu kinh nghiệm ăn uống, những công thức chế biến món ăn phù hợp cho giai đoạn vất vả này.- Nếu không thể ăn thì đừng ăn.


Bạn đừng lo vội! Sẽ có những lúc nào đó trong ngày (có thể chỉ ngắn ngủi 15-20 phút thôi) bạn hoàn toàn không cảm thấy buồn nôn buồn ói gì và bạn đói. Hãy chuẩn bị để ăn trong những khoảnh khắc hạnh phúc đó.- Ăn ít và ăn thường xuyên.


Bị nôn ói khi đang đói thì khổ càng thêm khổ, vậy nên, dù nghe qua có vẻ kỳ quặc, không hợp lý, nhưng bạn hãy thử ăn từ từ thứ gì đó nhạt nhạt, dịu dịu để bớt buồn nôn, đủ để bạn có thể ăn uống đàng hoàng hơn.
Luôn để sẵn nước mát ở trong tầm tay để bảo đảm cơ thể bạn không bị thiếu nước. (Ảnh: GettyImages)
- Uống nhiều nước.


Cơ thể thiếu nước luôn luôn là không tốt – kể cả khi bạn mang thai lẫn khi bình thường, vì vậy, hãy đảm bảo bạn uống đủ nước trong ngày. Luôn có một chai nước trong tầm tay để bạn có thể uống những ngụm nhỏ. Nhiều người bị nghén thậm chí uống nước vào cũng khó, mà khó nhất lại là loại nước tưởng như dễ uống nhất – là nước trắng ở nhiệt độ phòng; nếu bạn cũng bị như vậy thì hãy thử uống nước soda hay nước khoáng mát lạnh, hoặc làm sẵn nước chanh gừng cất trong tủ lạnh để uống dần. Ngoài ra cũng đừng uống nhiều nước cùng một lúc hoặc uống trong khi ăn, vì cả hai cách làm này đều có thể làm cho tình hình tệ hơn.- Chăm sóc bản thân.


Bị nghén không phải là việc bạn tưởng tượng ra, hay muốn có là có mà muốn không là không. Đây là một tình trạng thực. Cách đối phó tốt nhất là bạn chủ động tử tế với bản thân và nhận sự giúp đỡ, động viên của những người xung quanh. Hãy tạm thời gác lại bớt một số trách nhiệm, làm tốt những gì bạn có thể làm tốt thay vì cứ cố gắng ôm đồm như trước để rồi rốt cuộc người ngày càng mệt mỏi và chẳng thể hoàn thành việc gì.