(Webtretho) Quan hệ tình dục là con đường tự nhiên duy nhất giúp mẹ mang thai, nhưng nó cũng là đường lây truyền của nhiều bệnh hoa liễu đáng sợ. Vậy điều gì sẽ xảy ra và bạn có thể làm được gì khi mắc các bệnh này trong thai kỳ?


Bệnh lây qua đường tình dục & ảnh hưởng đối với thai kỳ


Bệnh hoa liễu hay bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STDs) là các bệnh do vi khuẩn hoặc virus mà bạn có thể mắc phải khi có quan hệ tình dục (dù là bằng đường sinh dục, miệng hay hậu môn) với bạn tình mang bệnh. Nếu nhiễm bệnh khi đang mang thai, các bệnh này có thể gây hậu quả nghiêm trọng với sức khoẻ của bạn và em bé của bạn.Mắc bệnh hoa liễu trong thai kỳ là một vấn đề nghiêm trọng cần theo dõi chặt chẽ. Ảnh: Gettyimages.Quan hệ tình dục không phải là con được duy nhất khiến bạn có thể bị nhiễm một vài trong số các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Chẳng hạn, bạn có thể nhiễm virus viêm gan B – vốn có thể tồn tại ngoài cơ thể cả tuần lễ hơn – khi tiếp xúc với kim tiêm hoặc vật sắc nhọn, hoặc tiếp xúc với máu hoặc vết thương hở của người mang bệnh, hoặc thậm chí là qua dùng chung đồ dùng như bàn chải và dao cạo với người bệnh.


Một số bệnh có thể lây sang em bé qua nhau thai hoặc bị lây nhiễm trong quá trình chuyển dạ và sinh nở hoặc khi bạn bị vỡ ối. Trẻ sơ sinh bị nhiễm bệnh có thể rất nghiêm trọng (thậm chi đe doạ tính mạng của bé), và một số bệnh có thể dẫn đến những vấn đề không thể phục hồi đối với sức khoẻ và sự phát triển của bé về lâu dài. Thêm vào đó, bệnh lây nhiễm qua đường tình dục cũng làm tăng nguy cơ sảy thai, vỡ ối non, sinh non, nhiễm trùng tử cung và thai chết lưu.


Một số bệnh lây qua đường tình dục phổ biến nhất gồm:Nhiễm khuẩn Chlamydia


Mụn rộp sinh dục


Bệnh lậu


Viêm gan siêu vi B


HIV/AIDS


HPV / sùi mào gà


Giang mai


Nhiễm trùng roi Trichomoniasis


Xét nghiệm và sàng lọc bệnh hoa liễu cho bà mẹ mang thai


Phát hiện và điều trị các bệnh lây qua đường tình dục là rất quan trọng khi bạn mang thai, bác sĩ chăm sóc thai sản của bạn sẽ chỉ định xét nghiệm các bệnh này ngay trong lần khám thai đầu tiên. (Bạn cũng cần cho bác sĩ biết nếu trước đây bạn đã từng mắc bất kỳ bệnh nào trong các bệnh này, hoặc nếu chồng / bạn trai của bạn có nhiều hơn một bạn tình hoặc từng dùng chung kim tiêm – ví dụ, tiêm chích ma tuý hoặc xăm hình). Nếu có nguy cơ cao, bạn sẽ được xét nghiệm lại trong tam cá nguyệt thứ ba hoặc sớm hơn nếu bạn hay bạn tình của bạn có biểu hiện bệnh.Mẹ bầu cần biết rõ nguy cơ và thực hiện các xét nghiệm đầy đủ. Ảnh: Gettyimages.Phụ nữ mang thai cũng được khuyến cáo xét nghiệm sàng lọc HIV, viêm gân siêu vi B, giang mai và chlamydia. Ngay cả khi bạn hiện không đang trong mối quan hệ nguy cơ cao, mầm bệnh của một số bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng đã có thể lưu trú trong cơ thể bạn nhiều năm mà không biểu hiện thành triệu chứng, và bạn hay bạn tình của bạn có thể không chắc chắn được liệu đã có hành vi nguy cơ hoặc tiếp xúc thể xác với người có hành vi nguy cơ trước đây. Ngoài ra, phụ nữ mang thai cũng cần được xét nghiệm bệnh lậu và viêm gan siêu vi C nếu có yếu tố nguy cơ.


Nếu bạn có thể phơi nhiễm một bệnh tình dục nào đó trong khi mang thai, hoặc nếu bạn hay bạn tình của bạn có bất kỳ triệu chứng bất thường nào, hãy báo với bác sĩ ngay để bạn có thể được xét nghiệm lại. Nếu bạn đã mắc bệnh, bạn cần tìm hiểu tất cả những nguy cơ và các phương pháp điều trị.


Làm thế nào để tránh mắc bệnh hoa liễu?


Cách duy nhất để tránh mắc bệnh lây qua đường tình dụng là ngưng quan hệ tình dục hoàn toàn (bao gồm cả quan hệ đường âm đạo, đường miệng và hậu môn), hoặc chỉ quan hệ tình dục với một bạn tình mà bạn hoàn toàn được đảm bảo rằng anh ta có lý lịch y tế sạch sẽ: không sử dụng thuốc hoặc chất kích thích tiêm tĩnh mạch và chỉ quan hệ tình dục duy nhất với bạn. Nếu bạn không thể đảm bảo được 2 điều kiện trên, dưới đây là những gì bạn cần làm:


- Không quan hệ tình dục với bất kỳ ai có triệu chứng bệnh hoa liễu, kể cả với người bạn tình mà bạn tin là chung thuỷ với bạn. Nếu bạn nghi ngờ bạn tình của mình có quan hệ tình dục với người khác hoặc có sử dụng chất kích thích đường tiêm chích, hãy luôn sử dụng bao cao su hoặc màng chắn (dùng để che chắn vùng sinh dục nữ trong quan hệ đường miệng). Cách này giúp hạn chế nguy cơ lây truyền hầu hết các bệnh hoa liễu.Bao cao su không chỉ hiệu quả trong việc tránh thai, nó còn bảo vệ bạn với hầu hết các loại bệnh hoa liễu. Ảnh: Gettyimages.- Nhận thức được việc mắc một hoa liễu không được điều trị đúng mức có thể làm tăng nguy cơ mắc thêm một bệnh khác nguy hiểm hơn, chẳng hạn như HIV, nếu như bạn tiếp xúc với nó. (Thêm một lý do nữa để bạn không trì hoãn việc xét nghiệm và điều trị bệnh (nếu cần) khi bạn hoặc bạn tình của bạn có triệu chứng mắc bệnh.)


- Trong một số trường hợp, cả bạn và bạn tình của bạn đều cần phải điều trị hoa liễu, và hai bạn không nên quan hệ tình dục cho đến khi cả hai được điều trị dứt điểm và không còn triệu chứng nào nữa. Nếu không, bạn sẽ lại tiếp tục lây nhiễm bệnh qua lại.


- Nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh cao, hoặc nếu bạn tình của bạn hay bất cứ thành viên trong gia đình bị viêm gan siêu vi B, bạn cần phải được tiêm phòng viêm gan siêu vi B. Vắc-xin này an toàn cho thai phụ.


- Sau khi sinh xong, nếu bạn chưa quá 26 tuổi, bạn có thể tiêm phòng 4 chủng HPV có thể gây ung thư cổ tử cung. Vắc-xin này cũng giúp phòng ngừa 2 chủng HPV gây sùi mào gà.


Có thể điều trị bệnh hoa liễu khi đang mang thai không?


Câu trả lời là có. Phương pháp điều trị sẽ khác nhau đối với từng loại bệnh. Thuốc kháng sinh có thể điều trị được các bệnh không do virus như nhiễm khuẩn chlamydia, lậu, và giang mai. Bác sĩ sẽ kê cho bạn loại kháng sinh an toàn cho phụ nữ mang thai.


Các bệnh gây ra do virus, như mụn rộp và HIV, không phản ứng với kháng sinh. Bạn không thể chữa khỏi mụn rộp nhưng bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng virus cho bạn trong tháng cuối thai kỳ để giảm nguy cơ bùng phát bệnh tại thời điểm chuyển dạ. Nếu bạn dương tính với HIV, bạn sẽ cần sử dụng thuốc kháng virus kết hợp để duy trì sức khoẻ ở mức tốt nhất và giảm nguy cơ lây nhiễm cho em bé.