Ðối với những đôi vợ chồng trẻ, đặc biệt là những cặp vợ chồng mới sinh bé đầu lòng, bà luôn là nguồn kinh nghiệm chăm sóc trẻ dồi dào nhất, bởi lẽ chính tay bà đã nuôi lớn gần chục đứa con, ai cũng khỏe mạnh, thành công trong công việc và cuộc sống gia đình.Và con bạn sẽ nhận được rất nhiều khi được bà chăm bẵm:Con bạn sẽ biết nói sớm và nói nhiều hơn khi được ở cùng bà. Vì bà yêu cháu, bà thích trò chuyện, vì thế bà rất siêng nói chuyện với cháu. Với người giúp việc, con bạn sẽ không được như vậy.Có thể con bạn sẽ ít phải uống thuốc hơn vì những kinh nghiệm trị bệnh dân gian của bà. Tất nhiên, bạn cũng chỉ nên áp dụng cho những bệnh nhẹ nhẹ thôi.Con bạn cũng sẽ nhận được nhiều tình yêu thương hơn từ bà, hơn bất cứ người giữ trẻ nào khác.Con bạn cũng sẽ được bà răn dạy những điều hay, điều đúng. Trẻ cũng hạnh phúc hơn khi được sống trong một gia đình nhiều thế hệ, có ba mẹ, ông bà với thật nhiều kiến thức dạy dỗ bổ ích.Ngoài ra bạn cũng có thể hoàn toàn yên tâm phó mặc con cho bà để đi làm mỗi ngày...

Ðối với những đôi vợ chồng trẻ, bà luôn là nguồn kinh nghiệm chăm sóc trẻ dồi dào nhất. (Ảnh: GettyImages)Tuy nhiên, vì khoảng cách tuổi tác, thế hệ, đôi khi những quan điểm nuôi dạy con trẻ có khác nhau, vì vậy không tránh khỏi những mâu thuẫn. Vậy phải làm thế nào để có thể dung hòa và mang đến cho con bạn những kinh nghiệm quý giá của bà?Tránh khó xử khi bất đồng quan điểm nuôi conÐược bà giúp đỡ không phải lúc nào bạn cũng cảm thấy dễ chịu. Nhưng bạn cần những lời khuyên, kinh nghiệm và bàn tay khéo léo của người đã từng trải. Và mặt khác, bạn lại phải giữ cái tôi của mình, sự độc lập và quyết đoán trên cương vị người mẹ. Lướt qua những điểm sau sẽ giúp bạn thoát khỏi suy nghĩ “bà có làm khó mình không nhỉ?”:

Hiểu rõ quan điểm của bà: dù bà là bà nội hay bà ngoại thì bạn cần nhớ rằng điều duy nhất bà mong muốn là mang đến điều tốt nhất cho mẹ con bạn, duy trì và phát huy mối quan hệ mẹ con hoặc mẹ chồng – con dâu. Bà can thiệp quá nhiều vào việc chăm sóc bé không phải là bà muốn làm khó bạn hoặc phá đám. Bà đến là để giúp mẹ con bạn.


Ðịnh rõ bạn cần gì: nếu bạn không nói rõ bạn cần giúp gì thì bà sẽ cứ tự mình làm được việc gì thì làm, cố hết sức để giúp bạn. Giả dụ như bạn phàn nàn “Con không thể chịu nổi nữa, mẹ giúp con với!”, câu nói này được hiểu là bạn đang đuối sức, bối rối trong việc chăm sóc bé. Tốt hơn là nên cụ thể “Mẹ ru bé ngủ trưa nay giùm con nhé!”. Nói như vậy thì có muốn hiểu lầm cũng không được.


Ðánh giá cao sự giúp đỡ của bà: ai mà chẳng muốn việc làm của mình được mọi người nhận thấy và khen ngợi. Lời cảm ơn giúp bạn thể hiện “Con chỉ muốn nhờ mẹ làm việc ấy thôi!" một cách tế nhị mà còn làm bà hài lòng nữa chứ. Ðừng quên thủ thỉ “Con cám ơn mẹ nhiều, mẹ đã giúp con dỗ bé ngủ trưa nay. Con tự tin hơn rồi đây, ngày mai con sẽ áp dụng cách của mẹ để ru bé ngủ”.


Phản hồi: một khi bà nhận thấy bạn đã tự mình chăm sóc bé chu đáo, bà sẽ dần dần rút lui. “Con áp dụng cách mẹ chỉ rồi đấy nhé! Hiệu nghiệm ghê! Bây giờ bé ngủ đúng giờ lắm, không lè nhè nữa đâu”.Xác định rõ vai trò: định rõ vai trò của từng người cững khá quan trọng trong việc thể hiện bạn muốn gì. “Có việc gì con sẽ hỏi mẹ ngay. Nhờ những kinh nghiệm của mẹ mà con mới có thể trở thành người mẹ tốt được. Mẹ xem này, bé đeo con quá chừng”. Chỉ một câu nói như thế là cả hai cùng hiểu vai trò của mình, giới hạn ở đâu là vừa.Khi tình huống khó xử xảy ra, cả hai đều có trách nhiệmNên ghi nhớ rằng tình huống khó xử giữa hai mẹ con trong việc chăm sóc bé bạn cũng có trách nhiệm, không nên đổ lỗi cho bà. Sự thật thì có một số ông bà rất cố chấp, họ cứ nghĩ là họ biết nhiều hơn, kinh nghiệm tốt nhất, vì vậy bạn có thể nhún nhường một chút, đừng nhất định cũng phải chứng tỏ kinh nghiệm của mình là tốt nhất.

Điều quan trọng nhất là bà và mẹ, mọi người nên thương yêu nhau để chăm sóc cho bé được tốt nhất. (Ảnh: GettyImages)Có những kinh nghiệm của bà đôi khi làm bạn không hài lòng nhưng nếu kinh nghiệm đó không ảnh hưởng gì đến con trẻ thì bạn có thể phớt lờ. Áp dụng song song cùng cách của bạn, để bà cũng cảm thấy hài lòng.Kết hợp cả xưa và nay, áp dụng những gì đã được khoa học chứng minh là cách hài hòa nhất khi bạn có bà đến giúp chăm con nhỏ. Và trên hết là mọi người nên thương yêu nhau để chăm sóc cho bé được tốt nhất.