Chỉ cần vài kiểm tra nhỏ và dễ thực hiện, các mẹ sẽ biết ngay được khả năng thụ thai của mình cao hay thấp.Bạn bao nhiêu tuổi?


Thời gian vàng để mẹ sinh con là ở độ tuổi từ 22-29: mẹ có sức khỏe sinh sản tốt nhất, cơ thể đã phát triển toàn diện, chất lượng trứng cũng ở thời kỳ đỉnh cao. Lứa tuổi này cũng có khả năng thụ thai hiệu quả nhất. Ngoài ra, dưới 20 tuổi, cơ thể người phụ nữ chưa phát triển hoàn chỉnh nên khả năng thụ thai không cao và tử cung cũng chưa chuẩn bị đủ điều kiện để nuôi dưỡng thai nhi. Dưới 20 tuổi, khung chậu người phụ nữ còn hẹp nên quá trình chuyển dạ thường gây đẻ khó, dễ có tai biến cho mẹ và bé. Còn khi bước sang tuổi 35, sức khỏe cũng như chất lượng của trứng không đảm bảo, tỷ lệ thụ thai kém hơn, độ giãn nở của khung chậu đã bị hạn chế nên thụ thai và sinh con cũng khó.Đèn đỏ của bạn đều đặn hay chớp tắt thất thường?


Một chu kỳ hoàn hảo là khi nó kéo dài 28 ngày. Nếu chu kỳ của bạn là 28 ngày, ngày trứng rụng sẽ là ngày thứ 14 của chu kỳ mỗi tháng, việc tính toán thời điểm thụ thai hiệu quả sẽ rất có tác dụng. Sẽ là khó khăn hơn cho quá trình thụ thai nếu chu kỳ của các mẹ không đều. Dĩ nhiên sẽ thụ thai được, nhưng tiến trình này sẽ khó khăn hơn một chút. Bởi vì hầu hết phụ nữ sẽ rụng trứng khoảng giữa chu kỳ của họ và tinh trùng có thể sống 3-5 ngày nên quan hệ vào một vài ngày trước khi trứng rụng sẽ cho tỷ lệ đậu thai cao. Nên nếu chu kỳ của bạn là 35 - 42 ngày, ngày trứng rụng sẽ khó xác định hơn. Nếu muốn có con phải làm “chuyện ấy” mỗi ngày để tránh bỏ lỡ ngày trứng rụng. Các mẹ có đèn đỏ thất thường thường tìm đến bác sĩ để tính ngày rụng trứng nhằm xác định khả năng thụ thai là vì thế.Muốn thụ thai hiệu quả, bạn phải hiểu rõ cơ thể mình và cơ chế thụ thai (Ảnh: Internet)Bạn có hiểu về cơ thể?


Cụ thể là bạn có biết chu kỳ của mình có đều đặn không? Ngày rụng trứng là ngày nào? Cá là nhiều mẹ không hề biết đến các biểu hiện của ngày rụng trứng, như những thay đổi ở chất nhầy cổ tử cung (nó trở nên trong hơn, mỏng và dính hơn, tương tự như lòng trắng trứng); hoặc cảm thấy bứt rứt thậm chí đau một bên bụng dưới trong thời gian rụng trứng. Quan hệ tình dục lúc này sẽ tạo điều kiện cho tinh trùng dễ dàng di chuyển vào ống dẫn trứng và ở đó đợi gặp trứng. Và có thể điều kỳ diệu của cuộc sống sắp bắt đầu: bạn sẽ có em bé!“Lịch sinh hoạt” của hai bạn có ổn không?


Chị em chỉ rụng một đến hai trứng trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt, các chàng lại có hàng triệu tinh trùng và cũng chỉ chiến binh khỏe mới có thể gặp gỡ và kết hợp cùng trứng. Do đó, “yêu” dồn dập sẽ khiến binh tinh mệt mỏi chất lượng kém, còn “yêu” lác đác cũng giảm khả năng thụ thai. Chỉ có một cách tốt nhất để hai bạn mau chóng có con, đó là hãy làm chuyện ấy đều đặn một ngày một lần, hoặc cách ngày để trữ lượng tinh trùng tối ưu sẽ dễ thụ thai hơn.Bạn có sống lành mạnh không?


Nếu một trong hai bạn uống quá nhiều cà phê, lười tập thể dục, dinh dưỡng kém và căng thẳng quá mức có thể là những nguyên nhân gây cản trở việc thụ thai. Muốn thụ thai hiệu quả, cả hai phải duy trì lối sống lành mạnh và cân bằng, bằng cách hạn chế thói quen cà phê, hạn chế rượu bia, thuốc lá, chú ý đến các thực phẩm dinh dưỡng chứa nhiều vitamin và folic acid nhằm làm tăng tần số rụng trứng và khả năng mang thai. Đặc biệt nên tăng cường vận động cơ thể.Sức khỏe của bạn có ổn không?


Muốn thụ thai hiệu quả, hãy chắc chắn cả hai bạn không mắc các loại bệnh liên quan đến khả năng sinh sản. Ví dụ: ở nữ giới là các triệu chứng chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc không có, lượng máu ở mỗi chu kỳ quá nhiều và kéo dài, đau khi yêu, nhiễm nấm men thường xuyên, có tiền sử nhiễm trùng vùng chậu, buồng trứng đa nang hay lạc nội mạc tử cung… Với nam giới là bệnh quai bị khi còn nhỏ, yếu sinh lý, tinh trùng loãng… cũng góp phần gây vô sinh.Bạn đang sử dụng biện pháp tránh thai nào?


Các biện pháp tránh thai ít nhiều đều có ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. Ví dụ, có những trường hợp khó thụ thai sau khi tháo vòng, hoặc dùng thuốc tránh thai kèo dài sẽ xảy ra vấn đề vô sinh thứ phát. Chính vì vậy, lựa chọn biện pháp tránh thai, đưa ra lộ trình có thai và sinh con cũng cần phải quan tâm.