Thai kỳ ảnh hưởng đến giấc ngủ của mẹ thế nào là điều đã quá rõ ràng: chiếc bụng cồng kềnh khiến bạn khó xoay trở, lưng đau ê ẩm, chân thì chuột rút, bàng quang yếu ớt biểu tình suốt ngày đêm… Nhưng còn ở chiều ngược lại thì sao? Mới đây đã có nghiên cứu nói rằng giấc ngủ chập chờn không đầy đủ không chỉ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi trong thời gian hiện tại, mà còn khiến cho việc sinh nở sau đó ít lâu gặp phải khó khăn hơn nhiều.>> Mời xem thêm:


Nghiên cứu do trường Y đại học Pittsburgh thực hiện đã tìm thấy mối liên hệ giữa cả số lượng-chất lượng giấc ngủ của thai phụ với những biến chứng khi sinh – bao gồm sinh non, sinh con thiếu cân. Nghiên cứu này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nhận diện các vấn đề giấc ngủ trong giai đoạn đầu thai kỳ, nhất là ở những phụ nữ đang bị trầm cảm.Sự rối loạn giấc ngủ có thể kích hoạt phản ứng viêm của cơ thể, khiến sản sinh quá nhiều cytokine – hoạt động như các trung gian truyền dẫn tín hiệu giữa các tế bào miễn dịch – có thể tấn công và tiêu diệt các tế bào khỏe mạnh, ức chế khả năng chống chọi lại bệnh tật của mẹ đang mang thai. Dạng phản ứng viêm này cũng có liên quan đến sự trầm cảm, bệnh ở mạch máu và sinh non. Vậy nên, các vấn đề về giấc ngủ được nhận diện càng sớm, thai phụ càng có thể sớm cùng bác sỹ tìm ra giải pháp khắc phục.
(Ảnh: Internet)
Tuy vậy, có rất nhiều yếu tố có thể cùng nhau góp phần khiến cho giấc ngủ của chúng ta bị kém đi trong thời gian mang thai, bao gồm cả những thay đổi nội tiết lo, sự lo lắng, cảm giác đau và khó chịu, và trời ơi, còn vụ cứ phải đi tiểu suốt nữa chứ.Tất nhiên, thể trạng của mỗi người khác nhau, nguyên nhân chính gây nên vấn đề cũng khác nhau nên không có một giải pháp chung nào cho tất cả mọi người để có giấc ngủ ngon. Bạn hãy tham khảo để thực hiện theo những điều chỉnh chung nhất dưới đây nhé, thực hiện được nhiều bao nhiêu sẽ càng tốt bấy nhiêu:


Giảm lượng caffeine tiếp nhận vào cơ thể;


Uống ít nước lại vào khoảng cuối ngày để giảm số lần bạn phải thức giấc đi vệ sinh;


Tránh những món ăn nặng bụng, nhiều gia vị trước giờ ngủ;


Tập thể dục trong nửa đầu ngày (buổi sáng) thay vì nửa sau;


Tập các phương pháp thư giãn cơ thể (hít thở, thiền theo hướng dẫn…)


Có các hoạt động phù hợp và quen thuộc để đưa mình vào giấc ngủ, giống như bạn đã tập cho con nhỏ của mình;


Nâng cao đầu và thân trên khi nằm để giảm ợ nóng;


Gối, gối và gối – bạn có thể dùng chiếc gối to đùng chuyên để phục vụ chị em bầu bí, hoặc dùng nhiều chiếc gối có kích cỡ bình thường để đệm giữa 2 đầu gối và sau lưng;


Nếu những cách trên không hiệu quả, hãy thử chợp mắt trong ngày nhé.


<<< Dưỡng thai<<< Giấc ngủ thai kỳ<<< Giấc ngủ khi mang thai