Giấc ngủ không còn “đẫy” như trước là điều mà những người mới làm bố mẹ nào cũng có thể đồng cảm, chia sẻ với nhau; chỉ khác ở chỗ có người thiếu ngủ nhiều, có người thiếu ngủ ít, cũng như cách mỗi người đối phó với tình trạng của mình. Và cuộc sống của mỗi người hạnh phúc hơn hay khổ sở hơn chịu ảnh hưởng nhiều từ khác biệt đó.Cách tốt nhất để trị chứng thiếu ngủ đó là… bạn hãy đi ngủ, đơn giản là không có gì thay thế được cho một giấc ngủ ngon cả. Tuy nhiên, có nhiều lúc bạn không thể ngủ được thì đành phải dùng đến những mẹo nhỏ để chống chọi lại với cơn buồn ngủ của mình, sống sót được qua một ngày bận rộn.Dưới đây là những dấu hiệu hàng đầu chứng tỏ bạn đang thiếu ngủ, và một số cách đơn giản để bạn sống chung với lũ trong thời gian ngắn.Lưu ý:
Nếu bạn vẫn cảm thấy như bị hạ gục kể cả sau khi con đã có thể ngủ trọn giấc ban đêm, hoặc nếu bạn thấy mình không thể ngủ được, có thể bạn đã bị rối loạn giấc ngủ. Hãy gặp bác sỹ để được điều trị sớm.1. Chuông reo vẫn ngủ


Mỗi sáng, khi chuông báo thức reng reng, bạn thường lăn lộn để tắt chuông rồi lại ngã vật vào giấc ngủ. Bạn cảm thấy thật khó để thức dậy, kể cả trước khi đi ngủ đã quyết tâm đến thế nào.Phải làm gì?


Hãy vặn lớn chuông báo thức và để đồng hồ xa khỏi giường hơn hiện tại, thậm chí là để ở bên kia phòng để buộc bạn phải dậy khỏi giường thì mới có thể tắt chuông. Và tốt hơn là hãy đặt chuông đúng giờ mà bạn thật sự cần phải dậy, hoặc chỉ sớm hơn 5-10 phút. Nhiều người có thói quen đặt báo thức sớm hơn nhiều để có thể tắt chuông vài lần, nướng qua nướng lại vài lần trước khi dậy mà không nhận ra rằng thật ra làm như vậy chỉ tổ phá quấy giấc ngủ quý giá của bạn thôi chứ chả được ích gì.
(Ảnh: GettyImages)
2. Cảm thấy mệt mỏi, chao đảo suốt cả ngày


Bạn cảm thấy chuếnh choáng, lờ phờ sau khi thức dậy vào buổi sáng và cả ngày cứ phải vật lộn với cơn buồn ngủ.Phải làm gì?


Nạp ngay cà phê, trà, hay Coke có vẻ là một lựa chọn dễ dàng và tiện lợi của những bố mẹ ngái ngủ. Tuy nhiên, bạn hãy cố tránh tiếp nhận caffeine sau buổi trưa trở đi vì việc này có thể khiến bạn khó ngủ vào buổi tối; ngoài ra, nếu bạn đang cho con bú thì phải thật thận trọng lưu ý lượng caffeine tiếp nhận vào cơ thể. Thay vào đó, hãy thử uống một cốc nước mát, vừa hiệu quả vừa an toàn. Để được hỗ trợ mang tính dài hơi hơn, bạn hãy ăn những bữa ăn cũng như những món đồ ăn vặt lành mạnh, chúng cũng có thể lên tinh thần cho bạn.