Sảy thai là việc chắc chắn không ai muốn, nhưng nhiều thai phụ có thể đang tự làm tăng nguy cơ đáng sợ ấy cho mình mà không hay biết. Tất nhiên có những việc diễn ra ngoài tầm kiểm soát của ta nhưng ít nhất hãy thay đổi những thói quen sau đây nhé (nếu bạn có).

Xoa bụng quá nhiềuChắc chắn ai mang thai cũng đều phải xoa bụng - xoa bụng để có cảm giác kết nối với con, vỗ về yêu thương con, xoa bụng để bôi kem chống rạn và dưỡng da cho mẹ. Điều này cần và nên thực hiện, với điều kiện bạn chỉ làm một cách chừng mực, tức đừng xoa suốt ngày và xoa quá mạnh tay vì có thể dẫn đến các cơn co thắt gây động thai, thậm chí là sinh non hoặc sảy.Vậy nên mẹ nhớ nhé, xoa bụng đồng nghĩa với sự nhẹ nhàng âu yếm thôi!Tự ý dùng thuốcKhi mang thai, khả năng miễn dịch của người mẹ yếu đi, dẫn đến có thể nhiều khả năng bị các bệnh vặt. Nhiều mẹ theo thói quen (không tốt) trước đây của mình là tự làm bác sỹ, tự kê đơn và tự đi mua thuốc uống. Thói quen này đã không tốt với người bình thường nay lại càng nguy hiểm hơn vì có thể ảnh hưởng em bé non nớt trong bụng mẹ, khiến bé bị tăng nguy cơ dị tật và thậm chí có thể mẹ sẽ mất bé.Vậy nên mẹ nhớ nhé, đừng chủ quan với sức khỏe của mình và con!
(Ảnh: Internet)Chụp X-quangNgược lại với trường hợp kỳ thị bệnh viện và bác sỹ ở trên, nhiều mẹ lại phạm phải sai lầm là chụp X-quang hay đòi siêu âm quá nhiều, và điều đó cũng hại hơn là lợi. Tất nhiên có rất ít người “nghiện” chụp X-quang, và tình huống gây hại thường xảy ra hơn khi mẹ chụp mà không biết mình đã mang thai. Còn việc siêu âm nghe thì tưởng là tốt, giúp bạn biết được tình trạng của con nhưng cũng không phải vì thế mà bạn sốt ruột làm liên tục đâu, hãy nghe theo chỉ dẫn của bác sỹ và đừng đòi xem cử động của con quá nhiều!Quá chăm dọn nhàThời gian mang thai là lúc mà bạn cần cho phép mình nghỉ ngơi, đừng quá ôm đồm việc nhà như trước vì không chỉ khiến bạn mệt thân mà thật sự nhiều loại chất tẩy rửa quen thuộc trong nhà không tốt cho bé con của bạn. Dù chất tẩy ở ngoài, còn con thì trong bụng, nhưng chúng vẫn có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé, gây dị tật hoặc thậm chí là sảy thai.Vậy nên mẹ nhớ nhé, hãy để “bố nó” hoặc những người thân khác ra tay dọn dẹp nhà giúp bạn, không thì ít nhất hãy cố gắng mắt nhắm mắt mở để đừng quá bận tâm về mức độ sạch sẽ của nhà mình. Đừng xăng xái sắn tay áo lên lau chùi, không ai khen bạn việc này đâu!Chọn trang phục không đúngGiày cao gót, váy áo ôm… những món đồ quen thuộc giúp bạn tự tin hơn nơi công sở có thể cũng gây hại lúc này vì khiến bạn mệt mỏi, khó thở, khó xoay trở, dễ té ngã. Hãy tham khảo các mẹo chọn đồ phù hợp hơn với dáng người mình trong giai đoạn "biến hình này", và bạn sẽ chẳng phải lo về chuyện mất tự tin nữa đâu!<<< Kiến thức chung cho mẹ khi mang thai<<< Sảy thai và các vấn đề khác<<< Việc nhà<<< Dưỡng thai<<< Sảy thai - chấm dứt thai kỳ không mong muốn