(Webtretho) Chiếc bụng bầu tròn trịa và nhô cao là niềm kiêu hãnh của một bà mẹ trong suốt 9 tháng thai nghén. Và chiếc bụng đặc biệt này cũng có sức hấp dẫn kỳ lạ với những người xung quanh, họ muốn chạm vào bụng bạn, đoán giới tính của bé qua hình dáng bụng bạn… Rốt cuộc thì “ngoại hình” bụng bầu có thể nói lên điều gì nhỉ?Bụng cao, bụng thấpMang bầu bụng cao hay thấp phản ánh phần nào về cơ bụng của bạn. Nếu bạn mang thai bụng cao, điều đó có nghĩa rằng cơ bụng của bạn khá săn chắc và khoẻ mạnh, trong khi đó cơ bụng nhão do tuổi tác hoặc lười tập luyện có thể khiến người mẹ mang bầu bụng thấp hơn. Ngoài ra, những phụ nữ cao lớn cũng thường có bụng bầu gọn hơn so với các bà mẹ khiêm tốn về chiều cao.Lộ bụng sớm hay muộnĐa số các bà mẹ mang thai phải sang đến tam cá nguyệt thứ hai mới không thể giấu “tin vui” được nữa qua chiếc bụng nhô cao dưới lớp áo váy. Trước lúc đó, tử cung thường ẩn bên dưới xương mu. Nếu bụng bầu của bạn lộ sớm trong ba tháng đầu, có thể bạn chỉ đang bị trướng bụng hoặc đầy hơi do nghén trong thời kỳ đầu của thai kỳ mà thôi. Bụng bầu cũng có thể lộ sớm nếu bạn đã từng mang thai trước đó hoặc do cơ bụng của bạn không đủ săn chắc.
Lằn bụng thường tối màu hơn ở các mẹ có nước da sẫm màu. Ảnh: Inmagine.


Lằn bụngKhi mang thai, bạn có thể nhận thấy rõ một lằn tối màu chạy từ rốn đến xương mu do tác động của hormone thai kỳ (lằn này đã luôn tồn tại trước khi bạn mang thai nhưng chỉ trở nên nổi bật trong thai kỳ). Lằn bụng thường rõ và tối màu hơn ở những phụ nữ có màu da sẫm, và hầu như sẽ mờ hẳn sau khi thai kỳ kết thúc (cũng giống như chiếc rốn lồi của bà bầu cũng sẽ lặn đi sau khi sinh xong). Tương tự với tình trạng rạn da, lằn bụng cũng phụ thuộc vào yếu tố di truyền; việc tránh tăng cân quá mức có thể giúp ngăn ngừa nó hằn rõ và đậm màu, nhưng chẳng có gì đảm bảo được điều đó cả.Bụng to, bụng nhỏBắt đầu từ tuần thai thứ 20, bác sĩ sẽ bắt đầu đo trọng lượng thai, vòng bụng hoặc khoảng cách từ xương mu đến đỉnh tử cung vào mỗi lần khám thai. Những con số này đều phản ánh kích thước bụng bầu của bạn và bác sĩ sẽ theo dõi và đánh giá chúng. Chẳng hạn, ở tuần thai thứ 20, số đo khoảng cách từ xương mu đến đỉnh tử cung vào khoảng 20cm, nếu con số đo được lệch đi từ 3cm, bác sĩ sẽ phải theo dõi thai bằng siêu âm để kiểm tra em bé có quá lớn hoặc quá nhỏ hay không.
Bụng to không có nghĩa là em bé trong bụng cũng to đâu mẹ ạ! Ảnh: Inmagine.


Dù rằng, mọi người rất dễ đi đến kết luận là “bụng to thì con to” nhưng rốt cuộc đó cũng chỉ là một lầm tưởng như bao lầm tưởng khác về chuyện mang thai. Hãy để bác sĩ đang chăm sóc thai sản của bạn đưa ra những nhận định chuyên môn cuối cùng để đảm bảo sự an toàn và thoải mái của bạn trong suốt thai kỳ.