Bạn chắc chắn biết rõ chế độ dinh dưỡng tốt là điều quan trọng số 1 khi mang thai, vì "tương lai con em chúng ta" và sức khoẻ của chính bạn về sau. Chế độ ăn đa dạng và đầy đủ dinh dưỡng là rất tốt, nhưng mang thai là giai đoạn không thể có sai sót nên việc uống bổ sung các dưỡng chất thiết yếu để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt trong giai đoạn này là điều mà mọi bà mẹ nên làm.Dinh dưỡng đặc thù trong giai đoạn mang thaiKhông phải đến khi biết mình đang mang một em bé trong bụng thì bạn mới cần để ý đến chuyện ăn uống hơn, hãy làm điều đó ngay khi bạn có ý định có con! Chế độ dinh dưỡng trước và trong thai kỳ là rất quan trọng cho sự phát triển của em bé trong giai đoạn hình thành và sức khoẻ của bé khi sinh ra, đồng thời đảm bảo sức khoẻ của mẹ trong khi mang thai, chuẩn bị cho giai đoạn cho con bú và cả sức khoẻ tổng quát của mẹ về sau.

Uống bổ sung vitamin được khuyến cáo đối với các bà mẹ mang thai. Ảnh: Corbis.Để có nền tảng dinh dưỡng tốt nhất cho mẹ và bé, chế độ ăn uống tự nhiên hàng ngày đủ chất và đủ lượng là tốt nhất, tuy nhiên các loại thực phẩm chức năng dạng viên uống bổ sung vitamin cũng được khuyên dùng cho thai phụ để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng thiết yếu trong giai đoạn đặc biệt quan trọng trong cuộc đời của cả mẹ và em bé. So với chế độ dinh dưỡng bình thường, phụ nữ mang thai có nhu cầu đặc biệt cao đối với một số loại dưỡng chất và cần giới hạn nghiêm ngặt với một số dưỡng chất khác, ví dụ:- Tối thiểu 5 mcg vitamin D / ngày trong suốt thai kỳ và tiếp tục duy trì nếu bạn cho con bú mẹ.- Tối thiểu 600 mcg acid folic / ngày từ ít nhất 3 tháng trước khi thụ thai cho đến hết 12 tuần đầu thai kỳ.- Không quá 3.000mcg (10.000 UI) vitamin A / ngày để tránh ngộ độc vitamin A - sẽ gây hại cho thai nhi.Nếu bạn đang chuẩn bị cho kế hoạch "tăng dân số" cho gia đình nhỏ của mình, giờ là lúc bạn cần tìm hiểu nghiêm túc về chế độ dinh dưỡng - trong đó kiến thức về lợi ích và liều lượng của các dưỡng chất thiết yếu là những điều cơ bản.Nhóm vitamin quan trọng trước và trong thai kỳ
Các vitamin rất quan trọng với bà mẹ mang thai. Ảnh: Inmagine.Vitamin AVitamin A là vitamin tan trong chất béo được dự trữ ở gan, có vai trò quan trọng cho sự phát triển bào thai - gồm phát triển tim, phổi, thận, đôi mắt, hệ xương, hệ tuần hoàn, hệ hô hấp và hệ thần kinh trung ương.Vitamin CVitamin C còn gọi là acid ascorbic, có vai trò trong việc sửa chữa mô, làm lành vết thương, phát triển và sửa chữa xương, và duy trì làn da khoẻ mạnh. Vitamin C còn giúp cơ thể bạn chống lại viêm nhiễm, và hoạt động như chất chống oxy hoá giúp bảo vệ tế bào không bị tổn hại. Dựa trên các kết quả thí nghiệm trên động vật, một số nhà nghiên cứu tin rằng thiếu hụt vitamin C có thể gây khiếm khuyết phát triển thần kinh ở trẻ sơ sinh.Vitamin DCơ thể bạn cần vitamin D để duy trì nồng độ phù hợp của calci và phospho, giúp tạo thành răng và xương của em bé. Thiếu hụt vitamin D trong thai kỳ có thể gây chậm phát triển và dị dạng xương, đồng thời cũng ảnh hưởng đến cân nặng khi sinh của bé.Vitamin EVitamin E giúp cơ thể sản xuất và sử dụng hồng cầu và cơ bắp. Vitamin E dùng với liều lượng phù hợp giúp điều chỉnh các triệu chứng tiền kinh nguyệt và tốt cho tim mạch. Ngoài ra, vitamin E còn tác động làm giảm sản xuất hormone prolactin giúp bình ổn các triệu chứng "khó ở" về cả thể chất và cảm xúc của phụ nữ khi đang hành kinh và đang mang thai.Tuy nhiên, vitamin E lại là loại vitamin có xu hướng dự trữ thừa (do không thải loại qua nước tiểu) và cần giới hạn trong thai kỳ. Thừa vitamin E trong thai kỳ có liên quan đến nguy cơ dị tật tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh và gây ra các bất lợi khác đối với bào thai và hệ sinh sản của bà mẹ.

Acid Folic & các vitamin nhóm BVitamin nhóm B là nhóm vitamin quan trọng trong thai kỳ, đặc biệt là vitamin B9 được biết đến với tên gọi acid folic (hay folate) giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Ngoài ra các vitamin nhóm B khác đều có vai trò nhất định đối với sức khoẻ của mẹ và bé.