Sinh con thứ hai là gái, bạn tôi dù không phải chịu cay đắng như nhiều phận làm dâu khác vì chồng cũng tân tiến; nhưng cô ấy vẫn tự dằn vặt mình không sinh được thằng cu để nối dõi tông đường.
Phụ nữ hãy nhìn xa trông rộng, đừng tự làm khổ mình


Tôi có một chị bạn, hai vợ chồng sống tự lập ở một thành phố lớn, văn minh nhất nhì cả nước. Tài giỏi, lại nắm bắt thời cơ tốt nên hai vợ chồng chị đều có thu nhập ổn định, có của ăn của để. Chị lại khéo léo vun vén gia đình. Hai cô con gái của chị xinh như thiên thần, giống anh như đúc và rất ngoan ngoãn, tình cảm. Hai bé được anh chị đầu tư từ sớm, được học hành ở những ngôi trường có tiếng.

Sinh con gái thì đã sao? Con gái tình cảm, có hiếu với cha mẹ hơn con trai ấy chứ!
Thế nhưng, tôi vẫn thấy chị giấu một nỗi buồn mà thi thoảng mới bộc lộ với những người bạn thân. Chị vẫn cảm thấy chưa làm trọn vẹn nghĩa vụ của một người vợ khi chưa sinh được cho anh một cậu con trai. Từ đó, chị sinh ra tự ti, nuôi trong mình một niềm lo lắng khôn nguôi một ngày nào đó anh sẽ bỏ mẹ con chị đi kiếm con trai. Suy nghĩ lệch lạc này khiến chị đôi lúc ngờ vực quá đà và chì chiết mỗi khi anh bận việc về trễ. Cũng may, anh chồng hiểu được tâm lý vợ nên dĩ hòa vi quý, mỗi lần “có biến” là lại an ủi động viên để chị vững tinh thần.
Trường hợp này vẫn may mắn, vì anh chồng không nặng nề vấn đề sinh con trai, cho dù là độc đinh. Tôi từng chứng kiến một gia đình tan cửa nát nhà, chỉ vị người vợ vì quá mong mỏi sinh cho chồng một cậu con trai mà đã bỏ thai hai lần khi vừa biết giới tính đứa bé. Sau đó, người chồng trở nên lãnh cảm vì sự nhẫn tâm của vợ. Hai vợ chồng này sau này cũng mỗi người một ngả, chỉ tội bé gái đầu lòng phải ở với bà nội khi cha mẹ mỗi người đều lo cho cuộc sống riêng.
Những trường hợp áp lực sinh con trai đến từ gia đình chồng không thiếu, nhưng vì sao chị em lại từ mang cho mình áp lực sinh con trai khi nhận được sự chia sẻ từ chính chồng? Tự làm khổ mình, kéo theo làm khổ đến cả chồng con.
Tìm hiểu về cơ chế sinh con trai-gái


Tìm hiểu về điều này để chị em còn tự tin ứng xử với những suy nghĩ kỳ thị giới tính.
Chuyện sinh con trai hay gái không phải do người mẹ quyết định là có được. Mỗi bào thai là sự kết hợp hoàn hảo của tinh trùng và noãn. Noãn luôn mang NST X, tinh trùng thì mang NST hoặc X hoặc Y trong bộ gen của mình. Nếu NST X của noãn kết hợp với NST Y của tinh trùng sẽ tạo thành bé trai, còn nếu noãn bào kết hợp với tinh trùng mang NST X sẽ tạo thành bé gái.
Vấn đề ở chỗ: sự kết hợp giữa các cặp NST này hoàn toàn ngẫu nhiên. Mỗi ml tinh dịch, chứa tới 20 triệu tinh trùng. Mà mỗi lần làm chuyện ấy, người chồng có thể xuất vài ml tinh dịch, nghĩa tiểu đội tinh trùng có thể lên tới 120 - 150 triệu con hoặc hơn thế nữa. Đã thế, tỉ lệ tinh trùng X:Y luôn ở mức đồng đều; nghĩa là luôn luôn có tỉ lệ một nửa X và một nửa Y trong số hàng trăm triệu tinh trùng. Vậy nên tỷ lệ sinh đẻ nam:nữ luôn ở mức cân bằng là 1:1, cho dù người vợ có đẻ toàn con trai hay toàn con gái. Vì thế, nếu có ai nói phụ nữ không biết đẻ con trai là quá ấu trĩ và ác ý.
Sinh con gái thì đã sao?

Sinh con gái, mẹ được nhờ sớm...
Con trai hay gái đều là con, thậm chí con gái còn hiếu lễ, ngoan ngoãn hơn con trai. “Ruộng sâu trâu nái không bằng con gái đầu lòng”, sinh con gái sớm được nhờ. Con gái biết đỡ đần cha mẹ, chăm lo em út, hiếu thảo, nâng giấc tỉ mỉ miếng cơm miếng nước cho cha mẹ già khi đau yếu. Mẹ tôi, dù sinh hai trai hai gái, nhưng bà chỉ thích ở với con gái. Mẹ tôi nói: con trai dù thương mẹ thật, nhưng không tinh tế bằng con gái được. Không cần nhìn đâu xa, cứ nhìn từ thế hệ mình sẽ thấy, cha mẹ nhờ cậy được con gái nhiều hơn là con trai.
Không biết khi nào phụ nữ mới bớt khổ vì quan niệm phải sinh cho được thằng chống gậy. Dù biết “có con gái thật tuyệt”, nhưng cái mong ước có con trai nối dõi tông đường vẫn ám ảnh, vẫn khiến các bậc làm cha mẹ phải tính toán, nhiều khi nhẫn tâm đến mức bỏ thai khi biết đó là con gái.
“Con trai, con gái mà chi. Sinh con có nghĩa có nghì là hơn” - đến khi nào bậc làm cha làm mẹ, ông bà mới thấm thía được câu này, quan tâm đến “dưỡng dục” trọng như “sinh thành”. Chỉ sợ là khi đã thấm thì đã quá muộn.