Một lần nữa mẹ có nguy cơ bị đổ tội!!! Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Nhi Khoa cho hay: những đứa trẻ có mẹ bị thừa cân trước và trong khi mang thai có thể có điểm kiểm tra khả năng ngôn ngữ và các con số thấp hơn so với những bé mà mẹ có cân nặng chuẩn.>> Mời xem thêm:


Nghiên cứu nói trên được thực hiện bởi Viện Sức khỏe Nhi, Đại học London, thu thập số liệu từ gần 20.000 đứa trẻ Anh quốc. Những đứa trẻ này được cho tham gia các bài kiểm tra khả năng ngôn ngữ và các con số, cũng như khả năng lý luận lần đầu vào lúc 5 tuổi, và thực hiện lại vào 7 tuổi. Nhìn chung, với mỗi 10 điểm tăng lên ở BMI của mẹ thì điểm kiểm tra của con giảm xuống tương đương khoảng 1,5 điểm IQ.Tuy nhiên, nghiên cứu không kết luận được rằng sự thừa cân của mẹ có chính xác là “thủ phạm” dẫn đến những điểm số thấp này. Trưởng nhóm nghiên cứu Emre Basatemur cũng thừa nhận rằng có nhiều yếu tố, bao gồm cả yếu tố di truyền và môi trường, sẽ tác động đến sự phát triển trí não của một đứa trẻ.
(Ảnh: Corbis)
Các chuyên gia khác không tham gia vào cuộc nghiên cứu trên thì nhấn mạnh rằng phương pháp nghiên cứu quan sát như thế này chỉ cho thấy được khả năng liên kết chứ không thể chứng minh được nguyên nhân – kết quả, bởi thiếu các thông tin quan trọng như điểm số IQ của bố mẹ, chế độ dinh dưỡng người mẹ tiếp nhận trong thai kỳ… Hơn thế nữa, chỉ riêng các kỹ năng ngôn ngữ, số học và lý luận thôi là chưa đủ để đánh giá tổng quát khả năng của một đứa trẻ.Nhưng nói đi nói lại, không phải vô cớ mà đã có không dưới 9 nghiên cứu được thực hiện về mối liên hệ giữa cân nặng của mẹ và sự phát triển trí não lẫn hành vi của đứa trẻ, giữa lượng mỡ thừa của mẹ với sự phát triển trí não thai nhi. Nghiên cứu trên động vật đã cho thấy khả năng này nhưng chưa ai chắc chắn được liệu điều đó có đúng với con người chúng ta?Tạm thời, khi chưa có thêm những nghiên cứu cụ thể hơn thì chúng ta vẫn chưa thể biết được rốt cuộc thì sự thông minh của con có do cân nặng của mẹ phần nào quyết định hay không. Tuy nhiên, việc duy trì cân nặng thích hợp trước và trong thai kỳ vẫn là điều mà tất cả phụ nữ nên làm, vì nhiều lý do: những phụ nữ thừa cân thường khó có thai hơn, làm gia tăng nhiều vấn đề sức khỏe cho người mẹ, làm tăng nguy cơ sảy thai, thai lưu hoặc con sinh ra bị dị tật… Tất cả đều là những điều đáng sợ không ai muốn xảy ra.