Nếu bạn chỉ bị buồn nôn hay ói nhẹ, có nhiều cách đơn giản để giúp bạn. (Nếu không, cũng có vài loại thuốc an toàn mà bạn có thể uống.) Tuy rằng nhiều trong số những đề nghị dưới đây không có các bằng chứng thuyết phục “chống lưng” nhưng vẫn được nhiều bác sĩ khoa sản và hộ lý giới thiệu, và nhiều phụ nữ cũng cam đoan rằng có hiệu quả với họ.Chẳng hạn như:


- Bạn hãy ăn những bữa nhỏ, ăn thành nhiều lần trong ngày và ăn vặt để bao tử của mình không bao giờ bị trống. Nhiều người thấy rằng tinh bột có thể làm họ bớt khó chịu, nhưng có một nghiên cứu nhỏ phát hiện thấy rằng chính ra những thực phẩm giàu đạm lại có thể làm dịu các triệu chứng ốm nghén tốt hơn. Ngoài ra, bất kể bạn ăn gì đi chăng nữa thì cũng nên ăn chậm rãi, từ từ.


- Tránh nằm sau khi ăn (đặc biệt là nằm nghiêng bên trái) vì sẽ làm cản trở việc tiêu hóa.


- Để ở gần giường vài món ăn nhẹ, như bánh quy lạt để khi bạn mới thức dậy, hãy nhấm nháp vài cái bánh, sau đó nghỉ chừng 20 - 30 phút trước khi ngồi dậy. Bánh quy lạt cũng có thể giúp bạn cảm thấy đỡ hơn trong trường hợp nửa đêm thức giấc và thấy buồn nôn.Hãy ăn để giảm nghén! (Ảnh: GettyImages)- Buổi sáng thức giấc, bạn hãy ngồi dậy thật từ từ và ngồi trên giường vài phút thay vì đứng dậy liền để phòng ngừa phần nào sự khó chịu do ốm nghén.


- Hãy tránh những thức ăn hoặc mùi vị gây cảm giác buồn nôn. Nếu gần như thứ gì cũng khiến bạn muốn nôn, thì lúc này, bạn có thể ăn vài thứ mà mình thích kể cả khi chúng không thuộc chế độ ăn uống cân bằng một cách hoàn hảo.


- Hãy ăn thức ăn lạnh hoặc ở nhiệt độ phòng vì những thức ăn nóng thường có mùi đậm hơn, dễ gây khó chịu cho khứu giác đang rất nhạy cảm của bạn.


- Tránh những thức ăn có chất béo vì chúng khó tiêu, ngoài ra cũng nên tránh cả những thức ăn cay, nhiều acid, đồ ăn chiên... vì những thứ này có thể làm cho hệ tiêu hóa của bạn khó chịu. Tốt nhất bạn chỉ nên ăn các món nhạt thôi.


- Đánh răng và súc miệng sau khi ăn.- Hãy uống nước giữa các bữa ăn. Một số người thích thức uống lạnh, có chút ga; trong khi một số khác lại thấy những thức uống chua, như nước chanh, lại dễ uống hơn.


- Đừng uống quá nhiều nước một lần vì bạn sẽ thấy no và không muốn ăn nữa. Cũng như khi ăn, bạn nên uống nước ít một nhưng uống làm nhiều lần trong ngày, có thể dùng ống hút nếu bạn thấy uống vậy dễ hơn.


- Cố gắng uống khoảng 3 lít nước mỗi ngày. Nếu bạn ói nhiều, hãy uống loại nước dành cho dân chơi thể thao có chứa thêm đường, muối, kali để bù lại lượng nước bị mất.


(Còn tiếp)