Hẳn các mẹ đã từng nghe về thủ thuật chọc ối để kiểm tra sức khỏe thai nhi và các bất thường thai? Thực sự tính chất của thủ thuật này là gì, các phát hiện mà thủ thuật này làm được là gì, ai sẽ phải thực hiện chọc ối và tính chính xác của phương pháp này là bao nhiêu? Các mẹ tìm hiểu ở nội dung dưới đây nhé!
Đôi điều cần biết về túi ối


Khi nằm trong bụng mẹ, thai nhi sẽ được bảo bọc trong túi nước ối. Túi ối là một túi chứa chất lỏng nhạt bên trong tử cung, nơi các thai nhi phát triển. Các chất lỏng trong tử cung làm giảm va chạm và chấn thương cho bé, đồng thời duy trì nhiệt độ ổn định cho thai nhi. Thành phần của túi ối chủ yếu là nước, ngoài ra còn có tế bào da của em bé và các chất dinh dưỡng khác để bé hấp thụ và phát triển. Trong túi ối cũng có AFP - một loại glycoprotein có nguồn gốc bào thai - đồng thời cũng là chất có thể hiển thị tình hình sức khỏe thai nhi thông qua nồng độ của chất đó.Túi ối không chỉ là một tổ ấm bảo vệ thai nhi khỏi những va chạm, mà còn là môi trường sống lý tưởng cho một con người đang hình thành giai đoạn đầu tiên. Ở trong túi ối, bé sẽ nuốt nước ối, lọc qua thận của mình và bài tiết như nước tiểu. Bất cứ chất gì bào thai đào thải ra ngoài sẽ được hấp thụ thông qua túi ối hoặc dây rốn, nhằm đảm bảo một sự cân bằng lý tưởng trong túi ối để bé phát triển.Chọc ối để làm gì?


Khi cần kiểm tra bất cứ bất thường nào của thai nhi (mà chưa chắc chắn dù đã sử dụng các biện pháp khác như siêu âm, xét nghiệm máu, kiểm tra Double test và Triple test, các bác sĩ sẽ dùng một ống kim, xuyên qua thành bụng (khoang ối) của người mẹ để lấy ra một chút dung dịch ối trong túi ối (khoảng 8ml) để phân tích trong phòng thí nghiệm. Kiểm tra này sẽ đưa ra những kết luận về nguy cơ đặc biệt mà bé có thể mắc phải.Thủ thuật lấy nước ối được chứng minh là tương đối an toàn cho cả mẹ và bé. Trong khoảng 1.000 người chọc ối thì có thể chỉ có 1 đến 2 người rỉ ối, sảy thai, sinh non, nhiễm trùng... nhưng các trường hợp này rất hiếm khi xảy ra.

Nước ối sẽ nói cho mẹ biết các rối loạn của bé, ví dụ như hội chứng Down, hoặc các bất thường nhiễm sắc thể (dư thừa nhiễm sắc thể số 13, 18, 21), đột biến gen, chẩn đoán dư thừa nhiễm sắc thể giới tính, thalassemia, nhược cơ, dị tật bẩm sinh tim... Xét nghiệm nước ối cũng có thể phát hiện ra các bệnh: bệnh thiếu máu, bệnh loạn dưỡng cơ làm cho các cơ teo dần (Muscular Dystrophy), bệnh Alzheimer (một bệnh lý về não có thể dẫn đến tử vong, gây ra sự suy giảm từ từ về trí nhớ, suy nghĩ và kĩ năng suy luận) hoặc các bệnh tương tự khác.Màng ối cũng có thể giúp các bác sĩ phát hiện các khuyết tật xảy ra với các dây thần kinh (các bệnh của não và rối loạn phát triển xương sống); các khuyết tật về xương, tủy sống; và phát hiện nguy cơ thai vô sọ.Sóng siêu âm trong quá trình chọc dò ối có thể giúp các bác sĩ phát hiện các khiếm khuyết khác mà không thể phát hiện trong các bệnh lý nước ối như hở môi và hở hàm ếch, các dị tật về chân hoặc bệnh tim. Dĩ nhiên, không thể loại trừ một số bất thường không thể được phát hiện bằng siêu âm và nước ối.Nếu bạn đã kiểm tra nước ối, bạn cũng có thể nhân cơ hội này hỏi bác sĩ về giới tính em bé, bởi vì đây là một cách để xác định giới tính của một đứa trẻ là cách chính xác nhất. (Tuy nhiên hầu như các bà mẹ được chỉ định chọc dò ối đều không còn tâm trạng xem con mình là con trai hay con gái, mà chỉ cầu mong cho con khỏe mạnh, bình an).Ở nước ngoài, các bà mẹ cũng có thể làm kiểm tra nước ối trong quý thứ ba để xem phổi của em bé đã sẵn sàng cho sự ra đời hay chưa, hoặc để kiểm tra các nhiễm trùng khác.

Vậy những trường hợp nào cần chọc dò ối?


Các bác sĩ khẳng định rằng có 4 trường hợp cần phải kiểm tra nước ối, đó là:


1. Trường hợp quan sát thấy bất thường qua siêu âm;


2. Trường hợp tiền sử gia đình bị khuyết tật bẩm sinh;


3. Trường hợp cha mẹ đã sinh con bị khuyết tật bẩm sinh;


4. Trường hợp mẹ sinh con khi 35 tuổi trở lên.Xác suất chọc dò xét nghiệm ối?


Độ chính xác khi xét nghiệm nước ối lên tới khoảng 99,4%.


Đôi khi kết quả nếu có sai lệch thì chỉ đến từ lỗi kỹ thuật, như lấy mẫu quá ít nước ối.


Mẹ mang thai khi chọc ối cần lưu ý vấn đề gì?


1. Chuẩn bị sức khỏe, không bị các triệu chứng như: động thai, đau bụng, ra huyết, hay nhiễm trùng…


2. Không bị dị ứng thuốc kháng sinh sử dụng trước khi chọc ối;


3. Không mắc các bệnh lý về tim mạch;


4. Sau chọc ối phải có thời gian nghỉ ngơi tại chỗ khoảng 1 giờ.


5. Trong khoảng thời gian sau chọc ối khoảng 2 tuần phải có thời gian nghỉ ngơi, tránh làm những công việc quá sức ảnh hưởng đến em bé.Chọc dò ối được tư vấn và chỉ định bởi các bác sĩ, nhưng quyết định thì tùy thuộc vào gia đình, do đó cha mẹ cần lắng nghe sự tư vấn từ bác sĩ để cân nhắc trước khi quyết định.Theo
http://th.theasianparent.com/