Mặc dù gan là một loại thực phẩm bổ dưỡng rất giàu các vitamin, khoáng chất và protein nhưng đồng thời nó cũng có chưa rất nhiều vitamin A dạng hoạt động hay còn gọi là retonil.Khẩu phần ăn chứa nhiều vitamin A dễ gây ra những khuyết tật trong quá trình phát triển của thai nhi, đặc biệt là trong những tháng đầu mang thai.Ảnh: Getty ImagesVitamin A bao gồm 2 loại chất dinh dưỡng:


- Vitamin A dạng hoạt động, hay còn gọi là retinol hoặc retinoids: loại này được đồng hóa trực tiếp bởi cơ thể, thường được tìm thấy trong các sản phẩm từ động vật như trứng, sữa, gan…


- Tiền vitamin A: nó chính là một tiền chất của vitamin A được biết đến nhiều dưới tên carotenoid. Tiền chất này được chuyển hoá bởi ruột thành vitamin A để cơ thể có thể sử dụng. Có thể tìm thấy trong nhiều loại trái cây, rau củ. Không có giới hạn cụ thể về số lượng carotenoid mà bà mẹ mang thai có thể hấp thu, chính vì vậy bạn không cần phải quá lo lắng về việc mình ăn nhiều trái cây, rau củ trong quá trình mang thai.


Mặc dù vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy ăn gan động vật có thể gây dị tật bẩm sinh, nhưng trong các nghiên cứu thấy rằng một miếng gan bò có thể chứa gấp ba lần lượng vitamin A dạng hoạt động tối đa cho cơ thể mỗi ngày mà Bộ nông nghiệp Hoa Kì đã khuyến cáo. Vì thế dù là một món ăn yêu thích thì bạn cũng nên tạm ngừng trong một thời gian để đảm bảo an toàn nhé! Bên cạnh đó, bà bầu cũng nên tránh uống các loại viên dầu gan cá tuyết bởi chúng rất giàu vitamin A. Nếu có nhu cầu bổ sung omega-3, tốt nhất bạn hãy hỏi thêm ý kiến bác sĩ.