Có lẽ những phụ nữ từng bị sảy thai không xác định được nguyên nhân đang có được hy vọng mới, khi các nhà khoa học mới phát hiện thấy rằng uống aspirin có thể tăng khả năng thụ thai, phòng ngừa sảy thai sớm và bảo đảm thai kỳ khỏe mạnh hơn.
Trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Y khoa Bà mẹ - Thai nhi, một nhóm các nhà nghiên cứu chia sẻ phát hiện của mình từ thử nghiệm với 1.228 phụ nữ đã từng bị sảy thai 1-2 lần và đang cố gắng thụ thai lại. Những phụ nữ này được chia ngẫu nhiên thành hai nhóm, một nhóm sử dụng aspirin liều thấp (81mg) mỗi ngày cùng với acid folic, và một nhóm uống giả dược, theo dõi trong vòng nhiều tháng cho đến hết thai kỳ. Kết quả cho thấy những phụ nữ từng bị sảy thai khi uống aspirin liều thấp hàng ngày có khả năng sinh bé cao hơn 9,2% so với nhóm uống giả dược, tỷ lệ thành công là khoảng 62%.Nguyên nhân chính xác vì sao aspirin lại hiệu quả vẫn chưa được phân tích đầy đủ, tuy nhiên, các nhà nghiên cứu suy đoán rằng những trường hợp sảy thai sớm và một số biến chứng thai kỳ có thể gây ra do những yếu tố như viêm nhiễm, tuần hoàn máu kém trong hệ sinh sản. Trong khi đó, aspirin lại được biết đến với khả năng kiểm soát viêm nhiễm và cải thiện tuần hoàn máu, giúp tăng lượng máu đến tử cung và buồng trứng, giúp tăng cơ hội thụ thai…Có thể dùng Panadol thay thế không?Panadol (paracetamol) và aspirin (acetylsalicylic acid) là hai loại thuốc khác nhau nên dù cùng có tác dụng giảm đau, hạ sốt nhưng panadol lại không có công dụng ngăn ngừa các tiểu huyết cầu vón tụ lại và kiềm chế phản ứng viêm như của aspirin. Do vậy, Panadol không thể thay thế được trong trường hợp này.
(Ảnh: Internet)Aspirin có an toàn với tất cả mọi người?Không đâu! Vậy nên bạn cần được sự đồng ý và theo dõi sát sao của bác sỹ khi muốn áp dụng biện pháp này. Hãy lưu ý là aspirin không dành cho tất cả mọi người, có nhiều người bị dị ứng với aspirin – nếu bạn bị hen suyễn, eczema hoặc viêm mũi, bạn sẽ có nguy cơ cao hơn. Aspirin cũng có thể làm trầm trọng hơn các vấn đề sẵn có như đau dạ dày, loét dạ dày hoặc các vấn đề tương tự.Và kể cả những người sử dụng được thì cũng có thể bị tác dụng phụ, chẳng hạn như gặp vấn đề tiêu hóa, ra máu âm đạo. Ngoài ra, hãy hết sức lưu ý khi sử dụng aspirin trong 3 tháng đầu và cuối của thai kỳ vì có thể làm tăng nguy cơ cho thai nhi, bạn cần trao đổi kỹ với bác sỹ trước khi sử dụng.<<< Sức khỏe<<< Sức khỏe sinh sản<<< Khả năng thụ thai và sự thụ tinh<<< Sảy thai và các vấn đề khác<<< Kiến thức trước khi mang thai