Các món ăn chế biến từ nội tạng động vật được nhiều người ưa chuộng vì ngon, bổ, rẻ. Đặc biệt gan lợn có nhiều chất sắt, protein và vitamin có tác dụng bổ máu, bảo vệ gan. Tuy nhiên, nếu đang mang bầu bạn cần hạn chế các món này trong thực đơn.


1. Nguy cơ làm thai nhi bị dị dạngTrong nội tạng động vật chứa hàm lượng lớn vitamin A, khi thai phụ sử dụng quá nhiều vitamin A có thể khiến thai nhi bị dị dạng. Do đó, cần hạn chế, chỉ nên ăn ít nội tạng động vật trong quá trình mang thai.2. Nguy cơ bệnh tật từ nội tạng bẩnĐây chính là vấn đề làm đau đầu người tiêu dùng nói chung. Dù biết nội tạng có nhiều chất dinh dưỡng, phù hợp làm món ăn cho gia đình, nhưng không biết sản phẩm mình mua về có thật sự sạch?
Nội tạng bẩn không rõ nguồn gốc xuất xứ tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm vi rút, vi khuẩn, ký sinh trùng… lây bệnh cho người.
3. Chế biến không hợp vệ sinhCó những con lợn trông bình thường khỏe mạnh nhưng vẫn bị nhiễm liên cầu khuẩn (do mang trùng không phát bệnh), trong thịt và đặc biệt là lòng nội tạng chứa một lượng lớn vi khuẩn. Khi dùng những món ăn được chế biến từ loại nội tạng này mà chưa được chế biến kỹ thì sẽ bị liên cầu khuẩn xâm nhập cơ thể và gây bệnh.
Quá trình chế biến không đảm bảo vệ sinh cũng sẽ gây ô nhiễm chéo cho các món ăn khác, đồng thời gây các bệnh như tả, lỵ, tiêu chảy, thương hàn…
Với những nguy cơ cao như vậy, bà bầu nên hạn chế ăn các món được chế biến từ nội tạng và chỉ nên dùng khi chắc chắn đó là thực phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé.