Trong suốt quá trình mang thai, vì các hóc-môn trong cơ thể đang thay đổi chóng mặt, cộng thêm những thay đổi bên ngoài của cơ thể, bạn sẽ không thể tránh khỏi việc rơi vào trạng thái căng thẳng, mệt mỏi, buồn bực, hãy cùng tham khảo 5 cách giúp giảm căng thẳng khi mang thai để thai kỳ diễn ra nhẹ nhàng hơn nha.
Liên tục duy trì tình trạng này trong suốt thai kỳ sẽ gây nhiều ảnh hưởng không tốt cho cả bạn và bé. Hãy cùng xem một vài cách đơn giản giúp bạn có thể giải toả căng thẳng và mệt mỏi. Dưới đây là 5 cách đơn giản giúp bạn đẩy lùi căng thẳng trong quá trình mang thai của mình:

1. Luôn tiếp xúc với những người bạn và những người họ hàng lạc quanLàm sao để biết liệu những người bạn của bạn có thực sự tốt cho bạn không? Adrianne Ahern, nhà tâm lý học ở San Diego, California, đồng thời là tác giả của cuốn sách Back in Charge (tạm dịch “Làm chủ bản thân”) cho biết: “Hãy để ý xem bạn cảm thấy thế nào về bản thân khi bạn ở cùng họ.” Nếu bạn cảm thấy bản thân mình tuyệt vời khi ở cạnh ai đó, đó chính là người mang lại niềm vui cho cuộc đời bạn.Không may là, chúng ta hầu hết đều gặp phải một số người tiêu cực trong cuộc đời mình. Nếu một người bạn hoặc họ hàng làm cho bạn cảm thấy khó chịu, hãy cố tránh xa người đó trong thời gian bạn mang thai. Bác sĩ Ahern nói thêm: “Không phải là bạn đổ lỗi cho người đó, chỉ là bạn cần phải chăm sóc cho bản thân mình thôi”. Sau này, bạn có thể quyết định xem liệu có nên tiếp tục duy trì tình bạn này hay đối mặt với người này hay không.2. Tạm nghỉKhi bạn cảm thấy bản thân đang buồn chán vì điều gì đó, hãy thư giãn. Những gì bạn cần làm có thể chỉ là một vài phút ngồi thiền, đọc tạp chí, trò chuyện cùng bạn bè, hoặc đi dạo thôi. Chuyên gia chăm sóc sức khoẻ Fremon-Powell cho biết: “Để đầu óc yên tĩnh trong chỉ 5 phút thôi cũng có thể cải thiện nhịp tim, huyết áp, hô hấp và hệ thống miễn dịch của bạn.”3. Chuẩn bị sẵn những câu trả lờiBạn có cảm thấy phát điên lên khi người ta cứ liên tục chạm vào bụng mình hoặc nhận xét về kích thước của bạn không? Fremon-Powell nói rằng: “Việc chuẩn bị sẵn một vài câu trả lời sẽ có thể giúp bạn tránh được những cuộc nói chuyện căng thẳng.” Thay vì cảm thấy buồn phiền khi ai đó vô tình đưa ra một nhận xét nào đó, hãy thử xem vài ý tưởng cho những lời đối đáp sắc sảo và ghi lại phòng khi bạn cần nhé.4. Xả hơiBất cứ hoạt động liên quan đến thể chất nào cũng đều làm giảm căng thẳng và làm cơ thể tiết ra các hóc-môn endorphin dễ chịu. Nếu chuyên gia chăm sóc sức khoẻ của bạn cho phép bạn tham gia các hoạt động thể dục, hãy thử đi bộ nhanh một lần, tham gia một buổi đi bơi hào hứng, hay một buổi tập yoga cho các bà mẹ trước khi sinh - hãy thử bất cứ thứ gì có thể làm cho máu bạn lưu thông nhiều hơn.5. Hít thở sâuNếu bạn cảm thấy mình đang căng thẳng, có thể là do bạn đang nhịn thở. Nhịp tim nhanh, dạ dày quặn thắt, và căng cơ là cách cơ thể báo cho bạn về những điều bất thường. Hít thở sâu có thể giải quyết được vấn đề này. Hầu hết mọi người thường chỉ hít thở nhẹ, chỉ thở bằng ngực, khi họ bị đau hoặc căng thẳng.Thay vì vậy, hãy thử cách này: Khi bạn hít vào, căng bụng mình lên. Khi thở ra, để bụng xẹp xuống một cách thoải mái và quên hết những căng thẳng. Bác sĩ Theo bác sĩ Ahern: “Tập trung vào việc hít thở có thể giúp bạn làm chủ những suy nghĩ và cảm xúc của chính mình. Do vậy bạn sẽ được chuẩn bị tốt hơn để đối phó với những tình huống bực dọc một cách hiệu quả và sáng tạo hơn