Dù là tốt hơn hay xấu đi, mang thai có thể làm đảo lộn thế giới của bạn theo những cách bạn không thể ngờ. Nhưng hãy nhớ rằng bạn vẫn là bạn, hãy tiếp tục tận hưởng các hoạt động và sở thích lúc chưa có bầu (miễn là bác sĩ cho phép).1. Sắp xếp lại thứ tự ưu tiên.Ngay giây phút bạn phát hiện ra mình có thai, cả cuộc đời tự nhiên xáo trộn. Cách bạn làm việc, sống và chơi đều bị ảnh hưởng bởi con người tí hon mà bạn thậm chí chưa biết mặt - nhưng đã sẵn sàng làm mọi thứ vì "người ấy". Nghiện cà phê? Thích ăn sushi? Giày cao gót muôn năm? Bất chợt những thứ trước đây bạn không thể sống thiếu bỗng trở nên thừa thãi khi chúng đe doạ đến con bạn (hay khi bạn bắt đầu chắt bóp từng xu để mua xe đẩy, sữa bột và đồ em bé). Hãy nói lời tạm biệt với những món ăn ưa thích và thói quen shopping khi bạn chuẩn bị chào đón vai trò làm mẹ.
Thay vì mua sắm cho bản thân, mẹ sẽ đầu tư vào những món xinh yêu như thế này. Ảnh: Gettyimages2. Ốm nghénVới một vài người may mắn, các cơn nghén chỉ là một chút nôn nao lúc sáng sớm, chỉ cần gặm bánh quy là hết. Nhưng với một vài người khác, cảm giác đó xảy ra vào cả những lúc khác trong ngày - thậm chí cả ngày và ngày nào cũng vậy. Và vì thế bạn khó có thể đi đâu xa khỏi bán kính 10m kể từ phòng vệ sinh.3. Ám ảnh tuần qua tuầnY học và sách báo hiện đại giúp các bà mẹ biết được biến đổi nhỏ nhất trong suốt thai kỳ. Bạn rất dễ bị ám ảnh với việc theo dõi quá trình đó hàng tuần, nhưng hãy nhớ rằng thai kỳ của mỗi người đều khác nhau. Sử dụng bảng tóm tắt quá trình để hiểu rõ cơ thể và những gì đang xảy ra với mình là rất tốt, nhưng bạn đừng quên rằng bác sĩ sẽ là người đưa ra câu trả lời tốt nhất cho hầu hết các câu hỏi của bạn.4. Sự xâm lăng của các hormoneĐến quảng cáo xe hơi cũng làm bạn khóc sụt khóc sùi, thôi được, thì ra quảng cáo nào cũng làm bạn khóc - và chính các hormone là thủ phạm cho tình trạng mau nước mắt này. Hãy bảo chồng bạn đừng chọc ghẹo nữa. Bạn tự hỏi không biết liệu sau khi sinh cảm xúc có bình thường lại hay không nhưng bạn sẽ thực sự mong điều đó, không thì đến phải dẹp TV mất thôi.

Còn tâm trạng thì thay đổi như chong chóng. Ảnh: Gettyimages5. Yêu đương bấp bênhĐời sống tình dục của bạn sẽ vô cùng mãnh liệt trong khoảng từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 6 - ít ra đó cũng là điều người ta vẫn nói. Tuy vậy, bạn cũng nên chuẩn bị tinh thần cho trường hợp này: sau 6 tuần nghén lên nghén xuống, bạn mong chờ đời sống tình dục của mình trở lại bình thường, nhưng đợi mãi, đợi mãi đến tận cuối thai kỳ thì bạn vẫn thấy mình muốn ngủ hơn là …”muốn” chồng.6. Cơ thể biến đổiBàn chân bạn sẽ ú nu như chân em bé (ít ra là bạn nghe người khác nói thế chứ có tự nhìn thấy được chân mình nữa đâu.) Rốn thì biến mất. Chẳng còn lăn người qua nổi nữa. Ợ, đầy hơi, táo bón? Chào mừng bạn đến thế giới những người có bầu.7. Tự nhiên đâm ra thần tượng cha mẹTrước khi có thai
, bạn không thể hình dung được mẹ đã mang thai và nuôi nấng bạn thế nào, bạn cũng không thể hiểu được mình - lúc ở trong bụng mẹ - đã ảnh hưởng đến cuộc đời của mẹ thế nào; bây giờ thì bạn đã hiểu rồi đấy. Cho đến khi trưởng thành và thực hiện thiên chức của một người phụ nữ, bạn mới hiểu được mình yêu mẹ và biết ơn mẹ nhường nào.8. Tán dóc kinh hoàng

Sẽ có rất nhiều câu chuyện phiếm quanh chiếc bụng của mẹ đấy! Ảnh: GettyimageCô bạn đồng nghiệp trước giờ bạn chỉ chào hỏi qua loa khi gặp chỗ lấy nước, cô nhân viên tiệm bánh pizza gần nhà, người xếp hàng tính tiền sau lưng bạn trong siêu thị, tất cả đều muốn bàn tán với bạn cả buổi về những điều từng được xem là riêng tư, kín đáo trên cơ thể bạn. Bạn định sinh thường hay sinh mổ? Có cho con bú không? Làm sao cho 2 đứa sinh đôi bú cùng lúc được? Tăng bao nhiêu ký rồi? Đôi khi họ còn bật mí những chi tiết mà bạn không bao giờ muốn biết (như vết mổ khi sinh của họ sau bao lâu mới lành, hay tới khi nào họ mới phục hồi lại được đời sống tình dục của mình chẳng hạn). Có thể những cuộc trao đổi đó khá thú vị, nhưng nếu bạn là người kín kẽ, cứ lịch sự từ chối trả lời cũng chẳng sao.9. Thèm ăn bất thườngBạn có thể phát cuồng lên với những món mà trước giờ bạn chẳng mấy thích thú. Ăn uống lành mạnh khi có thai là cả một thách thức, đặc biệt khi bạn nổi cơn thèm bất tử. Hãy cố gắng, nhưng thỉnh thoảng cũng nên chiều bản thân một chút. Bạn xứng đáng được như vậy.10. Đi toilet liên tụcTôi xin nồng nhiệt cảm ơn những người chủ cửa hàng gần đây đã cho tôi dùng nhờ toilet của họ. Khi có thai, chúng ta cần uống thật nhiều nước, nhưng như vậy sẽ không tránh khỏi đi ra đi vào toilet liên tục. Cứ làm việc bạn phải làm và đừng xấu hổ khi xin đi nhờ toilet. Nếu bạn không tuân theo tiếng gọi của tự nhiên, có thể bạn sẽ lâm vào tình cảnh quê độ không lường trước được đấy!