Mấy bữa nay việc tỷ phú Bill Gate ly dị vợ khiến dân tình xôn xao mãi nè. Tại vì đợt trước ông này nổi tiếng là TỶ PHÚ trăm công ngàn việc vẫn luôn giúp đỡ vợ làm việc nhà, rửa bát cho trong suốt nhiều năm chung sống.

Thế nên hẳn là nhiều chị em lấy ông ý ra làm gương cho chồng lắm ha. Nhà em cũng thế nè, xong hôm có tin vợ chồng Bill Gate ly dị, chồng em mới bảo: Đấy, vợ đừng có bảo chồng rửa bát nữa nhá. Em chỉ thủng thẳng đáp: anh mà là tỷ phú như Bill Gate thì em nguyện rửa bát cho anh cả đời.

Nói đùa vậy thôi chứ các chị đừng lo, em đọc báo thấy người ta đưa tin về nghiên cứu khoa học. Trong đó, nghiên cứu chứng minh rằng đàn ông rửa bát thì rất tốt cho sức khỏe, nhất là bản lĩnh 'ban đêm' đấy ạ.

hình ảnhẢnh minh họa. Nguồn: Internet

Khoa học chứng minh: Rửa bát mang lại nhiều lợi ích cho nam giới, nhất là tăng 'bản lĩnh' đàn ông

Nghiên cứu này được các nhà khoa học tại ĐH bang Florida thực hiện. Theo đó, họ đã cho 51 sinh viên ở độ tuổi 20 rửa bát thường xuyên. Kết quả, những người ‘toàn tâm toàn ý’ cho việc rửa bát đã tăng độ hứng khơi rlene 25% và giảm căng thẳng đến 27%.

Nghiên cứu từ DDH California cũng cho thấy: Đàn ông rửa bát sẽ giúp não được nghỉ ngơi, thả lỏng, kích thích sự sáng tạo, từ đó đưa ra những giáp pháp đột phá, tăng cơ hội nghề nghiệp.

Không chỉ thế, rửa bát còn giúp cuộc sống hôn nhân hạnh phúc hơn. Nhà nghiên cứu Rod Beaujot nhận định: Những cặp vợ chồng giúp nhau san sẻ việc nhà thì sẽ làm tăng mối liên hệ cho cả hai. Người chồng sẽ thấu hiểu, thông cảm với nỗi vất vả, sự căng thẳng mà vợ phải chịu đựng.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Nói tóm lại, rửa bát mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe. Cụ thể:

+ Giúp cải thiện sự tập trung trong đời sống hàng ngày:

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Phương pháp giảm stress trong thiền của người Ấn Độ ảnh hưởng tới cảm xúc và suy nghĩ của con người. Theo đó, sự tập trung mang lại nhiều tác dụng tích cực tới chúng ta. Các hoạt động giúp cải thiện sự tập trung như đi bộ, giặt quần áo, nói chuyện, uống trà, tắm, rửa bát…

Để chứng minh điều này, các nhà nghiên cứu đã quan sát việc rửa bát. Theo đó, họ nhận thấy mùi xà phòng, nhiệt độ nước, thiết kế bát đĩa có thể kích thích sự tập trung của con người. Từ đó mang tới những trải nghiệm cảm quan tốt hơn.

+ Giảm stress:

Nhà nghiên cứu Adam Hanley ở Đại học Bang Florida cho biết: Ông đặc biệt quan tâm tới hoạt động bình thường như rửa bát, quét nhà để thúc đẩy trạng thái tâm trí và tăng cảm giác hạnh phúc.

Ông nhận định: Hoạt động rửa bát đĩa có thể giúp làm giảm căng thẳng và cải thiện tâm lý. Nhờ đó mang lại nhiều yếu tố tích cực trong công việc, sức khỏe và cuộc sống. Vị chuyên gia này còn khuyên rằng: bất cứ khi nào bạn có tâm trạng tồi tệ thì hãy giải tỏa bằng cách tập trung dọn dẹp nhà cửa, rửa hết bát đĩa sẽ giúp làm dịu tâm trạng rất nhanh.

+ Rửa bát giúp sống lâu, giảm đột quỵ: 

Các nhà nghiên cứu của ĐH Buffalo cho biết: Bạn không nhất thiết phải dốc toàn bộ sức lực trong phòng tập để có cơ thể khỏe mạnh. Những công việc nhà nhàm chán như giặt quần áo, nấu ăn, rửa bát… cũng có thể làm giảm nguy cơ t.ử v.o.n.g. 

GS. Michael Lamonte (tác giả chính của nghiên cứu) chia sẻ: Các hướng dẫn về y tế công cộng hiện nay đều cho rằng hoạt động thể lực phải có cường độ đạt mức độ nhất định mới có thể mang lại những tác động tích cực tới sức khỏe. Tuy nhiên, vị giáo sư này nhận định: Trong nghiên cứu của chúng tôi, sức khỏe của phụ nữ lớn tuổi được cải thiện rõ rệt dù họ hoạt động dưới mức trung bình được khuyến cáo. 

Để chứng minh điều này, nhóm nghiên cứu đã tiến hành thực hiện trên 6000 phụ nữ từ 65 – 99 tuổi. Theo đó, nhóm nhà khoa học đã theo dõi hoạt động thể chất của họ. Sau đó, bác sĩ sẽ giám sát tình trạng sức khỏe của họ trong 3 năm. Kết quả, những người dành ít nhất 30 phút/ngày để làm việc nhà thì tỷ lệ tử vong thấp hơn 12% so với người khác. Như vậy, cứ 1 tiếng hoạt động mỗi ngày thì tuổi thọ tăng lên 39%.

+ Cải thiện 'bản lĩnh' đàn ông

Theo bài báo của Hội đồng Gia đình Đương thời (CCF) cho thấy: rửa bát còn ảnh hưởng tới khả năng ‘yêu’ của nam giới. Báo cáo của CCF chỉ ra: Những người phụ nữ thường xuyên phải tự rửa bát thì sự hài lòng về chuyện đó sẽ kém hơn, đời sống chăn gối cũng nghèo nàn hơn phụ nữ được chồng chia sẻ việc nhà.

Đọc xong nghiên cứu mà em vui ghê á các mẹ. Từ giờ thì có thêm lý do để chồng rửa bát mỗi ngày rồi. Mà em thấy đúng là nếu chồng cũng tham gia vào làm việc nhà thì cuộc sống gia đình sẽ thoải mái, hạnh phúc hơn đấy. Như nhà em, từ hồi chồng đảm nhận việc rửa bát, đỡ phải xảy ra tình trạng cãi nhau rồi nói thế nọ thế kia. Nhờ đó mà tình cảm gia đình đi lên, với lại hai vợ chồng đỡ phải tị nạnh nhau nè.

Nguồn: Tổng hợp