Ôi trời hôm nọ nghe lão chồng nói tới câu “Đêm 7 ngày 3, vào ra không kể”, tớ cứ tưởng lão nói tới chuyện “thân mật” của vợ chồng cơ. Nên vừa nghe xong đã mắng té tát cho lão một trận vì nhà đang đông người mà đem chuyện này ra nói.

Ai dè lát sau thấy lão gửi cho cái link báo, hóa ra đó chính là nguyên tắc cơ bản để sống lâu, sống khỏe vốn đã được truyền tụng trong dân gian lâu nay mà tớ không hề hay biết thôi các mẹ ạ, làm tớ tẽn tò quá!

hình ảnh

Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

Vậy thực sự nguồn gốc câu nói “Đêm 7 ngày 3, vào ra không kể” có ý nghĩa gì?

Đêm 7: Ngủ ít nhất 7 tiếng đồng hồ mỗi đêm

Mỗi người có thể trạng và lối sống khác nhau, nên không phải ai cũng cần được ngủ cùng lượng thời gian nhất định. Tuy nhiên, người từ 20 tuổi trở lên phải ngủ ít nhất 7 tiếng thì mới đảm bảo sức khỏe.

Cuộc sống càng hiện đại thì thời gian ngủ ban đêm của nhiều người càng bị rút ngắn lại, nhiều người có thói quen đi ngủ quá muộn và sáng dậy sớm để đi làm nên thậm chí chỉ được 4-5 tiếng hoặc mất ngủ. Điều này sẽ khiến ngày hôm sau họ mặt mày phờ phạc, thần sắc không có, mà đầu óc lại không minh mẫn. Đặc biệt với phụ nữ sẽ khiến da dần bị xấu đi, thậm chí nám sạm, mắt thâm quầng.

Vậy nên, theo ý nghĩa câu nói này thì người từ 20 tuổi trở lên phải ngủ ít nhất 7 tiếng thì mới đảm bảo sức khỏe. Bởi việc không ngủ đủ 7 tiếng cho một đêm cho dù không cảm thấy mệt mỏi vào ngày hôm sau. Thế nhưng tình trạng kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần, huyết áp, mạch máu và thậm chí, giảm tuổi thọ.

Ngày 3: Ăn đủ 3 bữa mỗi ngày

Việc ăn uống hàng ngày cũng rất quan trọng để giữ gìn sức khỏe và vẻ đẹp của mỗi người, nhất là với phụ nữ. Ngoài việc ăn uống bằng thực phẩm lành mạnh, thì cần phải ăn đủ 3 bữa là sáng, trưa và chiều.

Hơn nữa, sự phân phối lượng thức ăn cho 3 bữa cũng cần có sự khác nhau để giúp cơ thể tiêu hóa tốt hơn như sau:

- Với bữa sáng: Đây là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày bởi cơ thể cần được cung cấp năng lượng cho một ngày dài làm việc.

- Với bữa trưa: Bữa ăn này cũng cần đầy đủ năng lượng nhưng ít hơn bữa sáng.

- Với bữa tối: Đây là bữa ăn phụ bởi đa phần mọi người hoạt động ít hơn, đồng thời hệ tiêu hóa cũng cần được nghỉ ngơi. Hơn nữa, năng lượng nạp vào lúc này hầu hết sẽ biến thành năng lượng dự trữ khiến cơ thể chúng ta sẽ bị thừa cân, béo phì, từ đó gây ra các bệnh nguy hiểm khác. Bởi vậy, đây không những là bí quyết để khỏe, mà còn là bí quyết để đẹp.

Ra vào không kể: Là nói đến chuyện uống nước hàng ngày

Để đáp ứng nhu cầu trao đổi chất của cơ thể, các chuyên gia đều khuyên chúng ta cần nạp vào cơ thể khoảng 1,5 – 2 lít nước/ngày. Vậy nên với những người làm việc văn phòng hay ngồi một chỗ, mỗi lần đứng lên hay đi ra, nhớ uống nước.

Còn đối với những người hay di chuyển bên ngoài nhiều, thì tốt nhất nên mang theo bên người 1 chai nước, để cơ thể được nạp đủ nước, đảm bảo sức khỏe và vẻ đẹp.

Ngoài ra, mọi người cũng có thể áp dụng 7 nguyên tắc và 3 điều cần nhớ sau đây các mẹ để được sống lâu, sống vui, sống khỏe, nhất là những người làm việc văn phòng:

hình ảnh

Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

7 nguyên tắc ít – nhiều giúp cơ thể khỏe mạnh, trẻ đẹp và sống lâu như sau:

Ít âu lo, ngủ nhiều hơn.

Ít nóng giận, cười nhiều hơn.

Ít ngồi, đi đứng nhiều.

Ít thịt, nhiều rau.

Ít đường, nhiều trái cây.

Ít mặn, nhiều chua.

Ít đi xe, đi bộ nhiều.

3 điều cần nhớ trong cuộc sống hàng ngày bao gồm:

- Điều thứ nhất: Chăm sóc cơ thể thường xuyên và đúng cách. Bởi để có cơ thể khỏe mạnh thì không có chuyện lười biếng.

- Điều thứ 2: Một tuần hãy cố gắng ăn chay vào cuối tuần, hoặc ít nhất là 1 ngày. Ngoài ra, trong khẩu phần ăn thường ngày cũng nên bổ sung hàm lượng rau củ nhiều hơn thịt cá.

- Điều thứ 3: Hãy lắng nghe cơ thể, khi thấy có những biểu hiện bên ngoài như nổi mụn, sốt, tóc rụng nhiều… chính là những cảnh báo cho chúng ta là có điều gì đó không ổn từ bên trong.

Nguồn: Tổng hợp