Thuốc tránh thai khẩn cấp thường được các bác sĩ khuyến cáo sử dụng trong trường hợp khi 'yêu' mà không có các biện pháp tránh thai an toàn.

Tuy nhiên rất nhiều người đã dùng như biện pháp tránh thai thường xuyên mà không biết đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ về vấn đề sức khỏe như ung thư (UT), vô sinh tăng cao mọi người ạ. Vậy dùng tránh thai khẩn cấp thế nào để an toàn?

Sau khi đọc thông tin trên báo, mình thấy ThS. BSCKII. Nguyễn Thị Minh Thanh - Phó trưởng khoa Khám – Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã trả lời điều này rồi, giờ chia sẻ để chị em rút kinh nghiệm cho bản thân nha.

Người phụ nữ bị xuất huyết, rối loạn chu kỳ sau khi dùng tránh thai khẩn cấp

Người phụ nữ trong câu chuyện này là chị Nguyễn Hoài Phương (34 tuổi, Hà Nội). Theo lời chị Phương thì bình thường vợ chồng chị tránh thai bằng biện pháp tự nhiên như ra ngoài, tính ngày rụng trứng.

Thế nhưng trong một lần chồng 'quên', chị Phương lo lắng có thai nên đã mua tránh thai khẩn cấp về uống trong vòng 24h đầu.

Đến 2 ngày sau chị Phương thấy bị chóng mặt, đau đầu và cơ thể mệt mỏi. Thậm chí một tháng sau đó chị còn không thấy chu kỳ như bình thường, hơn nữa còn có các biểu hiện như khi mang bầu như mệt mỏi, ngực căng tức..., nên chị Phương đã mua que về thử thì thấy lên 1 vạch.

Sau khi chu kỳ chậm khoảng chục ngày thì cuối cùng cũng đến, tuy nhiên chị Phương bị rong kinh suốt 3 tuần. Chị lo lắng nên đã đi khám bác sĩ, thì được biết đó là tác dụng phụ của viên tránh thai khẩn cấp.

hình ảnh

Nhiều chị em tránh thai bằng cách tính ngày rụng trứng. Ảnh minh họa/Nguồn: Health

Vậy dùng viên tránh thai khẩn cấp sẽ gây những phản ứng phụ gì và ai không nên dùng?

Bác sĩ Thanh cho biết, mục đích của viên tránh thai khẩn cấp là dùng thuốc nội tiết cao để tránh nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.

Chuyên gia cho rằng, mặc dù việc ngừa thai bằng thuốc nội tiết có thể không thực sự gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe chị em. Tuy nhiên, việc đưa những loại nội tiết vào cơ thể sẽ khiến quá trình hoạt động bình thường của cơ quan sinh sản bị thay đổi, dẫn đến việc xuất hiện các triệu chứng bất thường. 

Dùng viên tránh thai khẩn cấp thường xuyên, trong thời gian dài, ngoài việc phải đối diện với các tác dụng phụ như: chóng mặt, đau đầu, đau đầu, mắc ói, xuất huyết giữa chu kỳ, rối loạn, khí hư tiết ra bất thường, nhu cầu bị suy giảm, tâm lý bị thay đổi... thậm chí tăng nguy cơ K vú, K buồng trứng…

Đáng lo hơn đó là nguy cơ khó có con do sử dụng biến pháp tránh thai này. Và dù hiện giờ chưa có kết luận chính thức nào về việc lạm dụng ngừa thai khẩn cấp sẽ gây khó có con, tuy nhiên khả năng này lại hoàn toàn có cơ sở.

Bởi vì nếu dùng thuốc quá nhiều sẽ hạn chế sự phát triển và rụng trứng, Đến khi ngừng thuốc thì buồng trứng cần một khoảng thời gian dài để hồi phục.

Hơn nữa nếu dùng quá liều, lạm dụng trong thời gian dài, thuốc sẽ làm niêm mạc TC bị teo lại, khi niêm mạc mỏng khiến trứng không làm tổ được. Ngoài ra, tránh thai khẩn cấp còn gây rối loạn chu kỳ, dẫn tới khả năng đậu thai khó khăn hơn, nên nguy cơ khó có con tăng cao.

Theo Bác sĩ Thanh, viên tránh thai khẩn cấp không phải ai dùng cũng được. Chẳng hạn những chị em có chu kỳ không đều, nếu dùng viên tránh thai khẩn cấp không có hiệu quả cao.

Nếu sử dụng cần trước 72h, càng sớm càng tốt, thông thường có thể tránh thai được 90%, vậy nhưng rất nhiều chị em vẫn có thai trong buồng tử cung (TC) hoặc ngoài TC.

'Viên tránh thai khẩn cấp cũng không thể tránh thai 100%. Hiện giờ tất cả các biện pháp tránh thai chỉ đảm bảo 99%', bác sĩ Thanh cho biết.

hình ảnh

Dùng tránh thai khẩn cấp có thể gặp nhiều phản ứng phụ không mong muốn: Ảnh minh họa/nguồn: Health

Bác sĩ đưa ra 4 lưu ý khi sử dụng viên tránh thai khẩn cấp bao gồm:

Đầu tiên: Chỉ dùng tránh thai khẩn cấp khi ‘yêu’ không an toàn như quên uống thuốc tránh thai hàng ngày, không dùng áo mưa hoặc áo mưa bị thủng, rách.

Thứ 2: Liều lượng tránh thai khẩn cấp có thể cao gấp 4 lần tránh thai hàng ngày. Do đó không nên quá lạm dụng, sự biến đổi nội tiết tố trong cơ thể có thể gây ảnh hưởng sức khỏe.

Thứ 3: Hầu hết các loại tránh thai khẩn cấp chỉ có tác dụng khi uống sau khi ‘yêu’ không quá 72 giờ.

Thứ 4: Sau khi uống nếu thấy xuất hiện nhiều triệu chứng bất thường, hãy đến gặp bác sĩ ngay để kịp thời xử lý.

Sau những thông tin vừa được báo chí chia sẻ như vậy, chị em cũng đã thấy tránh thai khẩn cấp có tác dụng giúp chị em không bị vỡ kế hoạch, nhưng không phải tùy ý sử dụng thế nào cũng được đâu nha.