Hôm qua thằng cu con nhà em bị hóc xương cá, lúc ấy chỉ có mỗi em với bà nội ở nhà. Em thì sợ quá không biết xử lý thế nào, chỉ nhớ trước bản thân bị hóc thì mẹ thường bắt cầm tay vào thành mâm cơm rồi xoay theo 1 chiều tới khi nào hết khóc thì thôi. Cái cách em vẫn coi là dở hơi ấy thì trộm vía lần nào cũng khiến em khỏi hóc.

Lần này em cũng hướng dẫn con làm như vậy nhưng thằng bé không hết hóc, liên tục ho và kêu đau cổ kèm chảy nước, mắt đỏ gay lên, nhìn hãi vô cùng. Đang loai hoay không biết làm thế nào thì nồi chạy vào chữa mẹo. Thật may là sau đó con em đã khỏi hóc. Cả tối hôm đó em hỏi con có thấy vấn đề gì không thì thằng bé nói không sao nữa rồi. Xong là em cũng chủ quan không đưa bé đi khám lại nữa.

Bên Quảng Châu, Trung Quốc có trường hợp người đàn ông 45 tuổi, gọi là ông Trần cũng bị hóc xương cá nhưng không đi khám cuối cùng đã nôn ra máu và tử vong sau 3 ngày đấy ạ.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Sau khi đi làm về ông khát nước quá nên đã uống bát canh đầu cá mà vợ nấu. Uống được vài ngụm thì ông thấy bị ngứa ran trong cổ họng. Nghĩ là bị hóc xương ông nhanh chóng ăn thêm vài miếng cơm và uống giấm nhưng tình trạng cũng không cải thiện. Vợ ông giục ông tới bệnh viện nhưng ông lo lắng đi khám trong đợt dịch có thể gặp nhiều rủi ro nên quyết định không đi.

Kết quả sau 3 ngày cơn đau của ông Trần vẫn chưa thuyên giảm. Vào buổi tối ngày thứ 3 ông bắt đầu nôn ra máu, cứ cách 1 tiếng lại nôn ra 1 lần, mỗi lần lại nôn ra cả một cái bát to máu.

Đến 2h sang ông được gia đình đưa vào viện cấp cứu. Giáo sư Wang Jiyong, Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch ở đây nói rằng 1 chiếc xương cá dài gần 4cm đã mắc kẹt ở phần trên thực quản của ông Trần: Nó đâm vào thực quản, động mạch chủ ngực, đây là nguyên nhân khiến bệnh nhân bị nôn ra máu.

Ngay khi đến viện ông Trần vẫn nôn ra máu, các bác sĩ lập tức đặt nội khí quản để hô hấp nhân tạo và truyền máu nhưng ông Trần vẫn không qua khỏi.

Lúc mất ông mới hưởng dương 45 tuổi thôi, để lại 2 đứa con thơ dại. Phần xương trên đầu cá rất cứng, đây là 1 trong những nguyên nhân chính dẫn tới cái chết của ông Trần.

Vị giáo sư nhận định rằng: Dù chỉ là 1 chiếc xương cá nhỏ mắc kẹt cũng gây nguy cơ chảy máu thậm chí là tử vong, chưa nói tới những loại xương to hơn như: Xương vịt, gà, cừu…

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Những dị vật này thường dễ bị kẹt ở 3 điểm thắt chặt sinh lý tự nhiên của thực quản. Nguy hiểm nhất là mắc kẹt ở điểm thứ hai, đoạn gần với cung động mạch chủ. Thực tế cũng đã có nhiều trường hợp xương cá vào dạ dày đâm thủng dạ dày hoặc thủng các cơ quan trong ổ bụng.

Những cách chữa hóc xương dân gian như kiểu nuốt cơm  hay uống giấm cũng không hoàn toàn vô dụng đâu ạ, trường hợp nhẹ cũng có tác dụng lắm í (lão chồng em hay áp dụng phương pháp nuốt cơm lắm này. Dùng một thìa cơm nóng to cho vào mồm, ko nhai mà nuốt chửng luôn. Nói là để cơm nó kéo xương xuống).

Mẹo chữa hóc xương cá tại nhà mà em biết được, chia sẻ cho mẹ nào cần dùng ạ. Mẹ nào có những mẹo hay mà hiệu quả hơn thì cũng chia sẻ để mọi người cùng biết với ạ.

1. Nuốt cơm

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Đây là cách truyền từ thời ông bà ta rồi. Khi bị hóc chúng ta lấy nột thìa cơm còn ấm nóng, to hơn thìa cơm bình thường ăn một chút sau đó không cần nhai mà nuốt luôn mục đích để cơm đẩy xương xuống dạ dày.

2. Tỏi chữa hóc xương.

Khi bị hóc xương cá, các mẹ nhanh chóng bóc vỏ tỏi ra, và xác định xem mình bị hóc xương bên nào, trái hay phải. Ví dụ nếu bị hóc xương bên trái, các mẹ sẽ nhét một nhánh tỏi vào lỗ mũi bên phải và sau đó hãy bịt lỗ mũi bên trái lại và thở đều bằng miệng.

Khoảng 2 hoặc 3 phút, hoặc ít hơn chúng ta sẽ hắt hơi và nôn ra, khi đó xương cá sẽ từ đó mà theo ra ngoài. Làm ngược lại với bên mũi còn lại.

3. Xoay mâm

Cách này ngày bé em hay làm này, người bị hóc đặt tay vào thành mâm cơm sau đó xoay theo 1 chiều, không được xoay ngược lại với chiều đang xoay vì người xưa quan niệm làm vậy xương sẽ hóc vào sâu hơn.

4. Đặt xương sống lưng của cá lên ô đầu

Cách này là mẹo mẹ chồng em áp dụng chữa cho con trai hôm trước đấy ạ. Bà âm thầm lấy phần xương giữa của con cá sau đó đặt theo chiều dọc lên ô đầu của thằng bé rồi vuốt dọc xuống dưới. Lặp đi lặp lại tới khi con cảm thấy họng không còn xương nữa.

Các mẹ lưu ý những cách dân gian này đều do lưu truyền từ xa xưa rồi, cũng không có khoa học nào chứng minh cả nhưng tác dụng mang lại nên em khá tin tưởng. Các mẹ có them cách nào khác không ạ vào chia sẻ để mọi người cùng biết với.

5. Uống nước dãi vịt chữa hóc xương cá

Ngày xưa ở quê, những nhà nuôi vịt thì hay chữa bằng cách này, áp dụng trong trường hợp xương dăm nhỏ. Nếu nhà mẹ nào có nuôi vịt thì bắt lấy 1 con và dốc ngược nó xuống. Hứng nước dãi vịt vào một cái bát sạch, sau đó uống. Nên uống từ từ để nhuận họng và khiến xương cá tan ra ạ.

Chú ý: Sau khi áp dụng các cách trên mà không thấy hiệu quả, cần đến bệnh viện để kiểm tra chứ đừng chủ quan nhé mọi người.

Nguồn tổng hợp